17:15 09/01/2020

Blog chứng khoán: Tâm lý đã ổn

iTrader

Hi vọng sau hôm nay giới đầu tư không phải ngóng thế giới qua đêm nữa

Hi vọng sau hôm nay giới đầu tư không phải ngóng thế giới qua đêm nữa.

Thị trường ngày 9/1/2019:

Cả thế giới đêm qua thở phào khi không có thêm hành động hay ngôn từ cứng rắn nào. Các thị trường tài chính đều tăng. Đây là cơ hội tốt để thị trường quay lại quỹ đạo tích lũy vốn có.

Thị trường tăng mạnh phiên này là bình thường, vì giảm mạnh do lo sợ chiến tranh thì cũng có thể tăng mạnh vì gánh nặng được cởi bỏ. Diễn biến đảo ngược qua đêm này xác nhận thị trường đang phản ứng dựa trên tâm lý cực đoan chứ không có phân tích hay logic gì cả.

Cổ phiếu tăng mạnh là bù lại mức giảm mạnh hôm qua vì cùng một nguyên nhân. Rõ nhất là những mã trong VN30 hôm qua sụt mạnh thì hôm nay đều lấy lại toàn bộ, thậm chí nhiều hơn.

Như vậy yếu tố rủi ro mới xuất hiện đã lắng dịu, đưa thị trường về trạng thái như cũ. Đó là kịch bản tốt lúc này. Điểm yếu vẫn là tiền, thanh khoản hôm nay khá thấp. Nếu thị trường tiếp tục đi lên những phiên tới thì những ai đã cố gắng thoát ra mấy ngày qua sẽ trở thành cầu tiềm năng. Sự nghi ngờ sẽ vẫn tiếp diễn dẫn đến thanh khoản khó cải thiện được. Những người đã bán sẽ chờ đợi thị trường bứt phá trước khi quay lại mua.

Thực ra nếu loại bỏ các yếu tố bên ngoài thì thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy tạo đáy. Ngay như hôm nay VNI vượt 960 cũng không dẫn đến thay đổi gì lớn vì cơ bản vẫn là đi trong vùng dao động như cũ. Kết luận có thể rút ra chỉ là không dễ phá vỡ vùng tích lũy này theo cả hai chiều, chừng nào chưa có nhân tố kích thích mới hơn.

Thị trường phái sinh hôm nay thể hiện sự nghi ngờ như cũ khi duy trì basis âm trọn phiên. Đặc biệt ở nhịp tăng tốt nhất buổi chiều khi VN30 vượt 960, basis càng lúc càng rộng và F1 nhất định không chịu tăng thêm vượt qua 974.xx. Chỉ đến gần cuối khi có một đợt Short cắt lỗ, F1 mới bật qua 975 nhưng sau khi hết cầu cover, tình thế lại như cũ. Thanh khoản của F1 hôm nay cũng giảm 17% so với hôm qua tức là các giao dịch trong ngày cũng đã giảm cường độ. Thanh khoản trên thị trường cơ sở càng không có cơ hội để mạnh thêm được.

Chốt lại, thị trường ổn định lại, tăng giảm nhì nhằng trong biên độ hiện tại không có gì đáng nói. Cổ phiếu tiếp tục mạnh hơn chỉ số và vẫn đang tạo đáy sau cao hơn. Tiền yếu thì khả năng vẫn có các nhịp nhún xuống test cung cầu. Cơ sở không vấn đề gì, phái sinh canh Long nhịp giảm.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là chờ VN30 retest 960 để Long thêm, nhưng tình hình thế giới êm dịu nên cầm chắc không có cơ hội này. Sau nhịp tăng gấp đầu phiên, VN30 chững lại một chút nhưng F1 lại chiết khấu khá nhiều, trên 2 điểm. Long thêm 870, chốt 874 đầu giờ chiều.

Tạm thời đứng ngoài chờ điểm Long tốt hơn ngày cuối tuần.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.