16:56 02/04/2018

Blog chứng khoán: Tận hưởng xu thế tăng

iTrader

Tiền quay lại thị trường với cường độ lớn hôm nay đã tạo được hiệu ứng giá mạnh mẽ phù hợp

Xu thế tăng đang hình thành chắc chắn.
Xu thế tăng đang hình thành chắc chắn.

Tiền quay lại thị trường với cường độ lớn hôm nay đã tạo được hiệu ứng giá mạnh mẽ phù hợp.

Thị trường ngày 2/4/2018:

Giao dịch cực kỳ cởi mở hôm nay xác nhận thị trường tuần trước chỉ là sức ép tâm lý. Dòng tiền đã quay lại với cường độ lớn, đẩy các chỉ số vượt đỉnh thuyết phục.

Thanh khoản phục hồi trở lại mức sôi động là điều tốt nhất hôm nay. Nếu giá tăng mà thiếu tiền thì tâm lý nghi ngại vẫn còn lớn. Thị trường về mặt kỹ thuật đã vượt đỉnh khá chắc chắn hôm nay khi thanh khoản tốt, dao động intraday tốt. Blue-chips tiếp tục được tập trung sức mạnh và các nhóm cổ phiếu vẫn ổn định.

VNM, SAB và HPG có thể sẽ là cổ phiếu hãm nhịp chỉ số lần này, nghĩa là rủi ro giảm thêm. Ngân hàng đã mạnh trở lại và hút tiền tốt, khả năng cao là dấu hiệu kết thúc điều chỉnh ngắn hạn. Trụ đơn lẻ là VIC, GAS, VJC tiếp tục mạnh.

Với khả năng phân hóa ở trụ như vậy thì tốc độ tăng trên chỉ số sẽ không nhanh nhưng xu hướng sẽ là tăng. Dòng tiền vẫn đang rất tập trung vào các cổ phiếu cơ bản. Vài hôm nữa sẽ xuất hiện các thông tin đầu tiên về kết quả kinh doanh, nhưng các ăng-ten nhạy tin đã làm việc hết công suất dịp cuối tuần. Dòng tiền thông minh sẽ chạy trước.

Mùa báo cáo tài chính quý sẽ giúp thị trường trong nước có nội lực riêng đề kháng với các biến động bên ngoài. Thực ra thì mùa báo cáo tài chính về cơ bản là giống nhau về mặt thời điểm nên cũng sẽ khó có các biến động xấu bất ngờ, trừ phi có rủi ro thông tin. Thị trường đang có cơ hội rất tốt để đi lên cao hơn, ít nhất cho tới thời điểm các báo cáo kết quả kinh doanh trở nên bão hòa.

Chốt lại, thị trường đang mạnh trở lại và hấp dẫn dòng tiền cộng với bối cảnh chung tương đối thuận lợi. Vì vậy hãy tận hưởng xu thế.

Giao dịch:


Ảnh 1.

Long từ phiên trước là đặt cược cho kịch bản VN30 sẽ đi lên cao hơn. Tuy nhiên VN30 cần phải xác nhận bằng cách vượt qua 1158-1162. Nhịp tăng đầu tiên VN30 đã vượt lên trên 1164 sau đó điều chỉnh không thủng 1158 lúc sau 9h30.

Hợp đồng tháng 4 tương ứng chỉ ở 1149.5, basis -9 điểm là lợi thế, Long 1150.

Nhịp tăng tiếp theo VN30 điều chỉnh xuống chỉ tới 1164 lúc 11h15, hợp đồng tháng 4 chỉ tới 1153.4, basis -11 điểm. Long tiếp 1154.

Đóng bớt vị thế lúc đóng cửa.

Hôm nay VN30 tăng tốt, thị trường tăng tốt, xác nhận vượt đỉnh rất đẹp. Thế nhưng basis vẫn duy trì mức âm khá lớn. Hợp đồng tháng 4 đang đi dần đến ngày đáo hạn và mức chênh lệch như vậy là không hợp lý.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.