16:43 05/06/2012

Blog chứng khoán: Tăng “ác”!

iTrader

Đợt đánh lên chiều nay khiến nhiều mã tạo mẫu đồ thị kỹ thuật test đáy khá đẹp

SSI cầu nội đè bẹp cung ngoại trong phiên hôm nay.
SSI cầu nội đè bẹp cung ngoại trong phiên hôm nay.
Đợt đánh lên chiều nay khiến nhiều mã tạo mẫu đồ thị kỹ thuật test đáy khá đẹp.

Thị trường ngày 5/6/2012:

Đợt đánh lên chiều nay khiến nhiều mã tạo mẫu đồ thị kỹ thuật test đáy khá đẹp. Biến động này vẫn nằm trong khung thời gian phục hồi kiểm tra dự kiến 1,5 phiên.

Tổng tiền vào vẫn dưới kỳ vọng 1.000 tỷ. Tiền vào chưa nhiều, được cái là người mua khá “máu”, đánh lên chủ động mạnh bạo. Đây cũng có thể coi là tín hiệu khá trong buổi chiều. Điểm nữa là ta chấp nhận đánh mặt đối mặt với tây. Hôm qua tây xả kinh, ép giá mạnh, hôm nay ép không được.

Ngoài hai điểm đó, thị trường chưa có gì chắc chắn. Tâm lý đang lạc quan, tiền cần mạnh tay hơn nữa.  Tính theo tiền thì những mã đầu cơ vẫn dẫn đầu: SSI (thứ 2 HSX), SCR (dẫn đầu HNX), VND, PVX, KLS…  VND được đánh mạnh bất ngờ, vọt lên trần. Những mã này đều cho hình mẫu đồ thị test đáy tích cực nếu chỉ căn cứ vào phiên đảo chiều hôm nay.

Bao nhiêu người sẽ đua giá tiếp vào ngày mai? Cầu sẽ được test rõ hơn. Lượng hàng ngày mai chắc chắn sẽ tăng mạnh hơn nhiều so với hôm nay, cả ta lẫn tây, cả cắt lỗ lẫn đảo hàng. Cầu phải cố gắng đỡ nốt để thanh khoản tăng lên.

Giao dịch:

Mua SSI 20, PVX 9-9.1 không dính. Bỏ qua. SSI đang có cơ hội quay lại vùng dao động 21-22 nhưng vẫn chưa chắc chắn. Quan sát cơ hội trading vào ngày mai khi hàng về.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Vùng dao động 20.2-20.8 gần như vây hãm SSI trong cả sáng lẫn chiều. Chỉ khoảng 10 phút cuối trước khi chuyển sang ATC, cầu mạnh lên đẩy bật qua 21. Biến động này khá bất ngờ. Cuối phiên mốc 21.1 được giữ tương đối vững bằng 227k, dư mua 21 còn 273k.

Vùng dao động dày nhất của SSI trong phiên, trừ ATC là khoảng 20.5-20.8, chiếm 67% thanh khoản. Vùng này sẽ là hỗ trợ trading trong ngày mai cho SSI. Mức cản trên trước mắt là khoảng 21.3-21.5.

Xung lực của tăng của SSI từ 1h30 trở đi khá mạnh. Một phần do ảnh hưởng chung của thị trường, một phần vì cung không dày lắm. Khoảng 290k chặn trên 20.8-21. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán mạnh khoảng trên 500k nhưng chủ yếu là vùng dưới 20.8.

Vol hôm nay giảm 53% so với hôm qua, không lạ lắm vì hôm qua là phiên đột biến. Tuy nhiên Vol hôm nay đã tăng 28% so với phiên 1/6, như vậy là cầu vào khá ổn. SSI cũng như thị trường chung vẫn đang trong khung thời gian bull 1,5 phiên dự kiến. Do đó SSI vẫn cần thêm một phiên nữa để xác nhận. Tốt nhất SSI không nên có bull-trap vào ngày mai. Vol cần tăng khá hơn nữa, khoảng trên 2 triệu.

Tăng trước với Vol yếu hoặc retest cản trên nhiều lần không thành thì có thể là cơ hội trading.


PVX:

Khá giống SSI, chỉ thực sự giao dịch mạnh trong ít phút cuối. Đóng cửa chưa phá vỡ được cản trên xác định hôm qua (9.7). Vol hôm nay của PVX rất bực mình, lại giảm 10% so với phiên trước, như thể cung thả cho PVX nhảy lại lên vùng 9.5-10 vậy.

Hôm nay PVX chưa phá vỡ được mức 9.7, mới khớp trộm vào 9.8. Tuy nhiên quán tính ngày mai chắc chắn sẽ đưa PVX lên cao hơn. Cản trên sẽ khoảng 9.9-10, tương đương trần hôm nay. Tổng cầu với PVX hôm nay đã tăng lên 5,8 triệu, khá tốt nhưng chặn mua trên tham chiếu rất yếu. Lượng treo gần vùng 9 là chủ yếu chứng tỏ cầu chờ là chính. PVX vẫn chưa đủ lực để vọt qua 10 một cách dễ dàng.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.