16:37 27/04/2018

Blog chứng khoán: Tăng an ủi

iTrader

Thanh khoảng hôm nay rất kém tức là không phải ai cũng chấp nhận đặt cược vào việc thị trường sẽ tốt hơn sau kỳ nghỉ

Vùng giá hiện tại đã đủ hấp dẫn để lôi kéo dòng tiền lớn quay lại hay chưa?
Vùng giá hiện tại đã đủ hấp dẫn để lôi kéo dòng tiền lớn quay lại hay chưa?

Thanh khoảng hôm nay rất kém tức là không phải ai cũng chấp nhận đặt cược vào việc thị trường sẽ tốt hơn sau kỳ nghỉ.

Thị trường ngày 27/4/2018:

Một phiên đảo chiều nữa xuất hiện và ngoài hiệu ứng tâm lý tích cực hơn trong 1 ngày thì chưa nói lên gì nhiều. Thị trường có thể kết thúc nhịp giảm đầu tiên để tiến vào nhịp phục hồi ngắn hạn, nhưng cơ hội vẫn chưa rõ ràng đối với cổ phiếu.

Các giao dịch bắt đáy vẫn xuất hiện đều và độ rủi ro cao hay thấp tùy thuộc vào khả năng giao dịch T nào. Thị trường đã nhiều lần biến động thế này nhưng đáy sau vẫn thấp hơn đáy trước. Lần này có khác biệt hay không thì chưa biết, vì ít nhất phải chờ đợi hành động của những người đã bắt đáy.

Có nhiều điểm thiếu chắc chắn trong ngày giao dịch tăng hôm nay, nhưng thị trường có tăng được thì cũng sẽ tăng, mà không đủ lực hồi xa hơn 1,5-2 phiên thì sẽ lại rơi xuống. Không điều gì có thể thay đổi được ngoài chính cung cầu. Còn để xác nhận đáy của nhịp giảm thì chưa đủ.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường đã bị tổn thương quá nặng, dòng tiền thu hẹp quá nhiều, nên sẽ không có chuyện đảo chiều tăng vọt hình chữ V. Vì vậy các cơ hội trading không giành cho tất cả được, còn với mua dài hạn thì không bàn, vì có thể chịu lỗ nặng hơn và nắm giữ lâu.

Phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ tăng thành công, giúp cải thiện tâm lý là chính. Sau kỳ nghỉ tâm lý thường mạnh lên và thị trường cơ hội tăng trừ phi xảy ra điều gì đó bất thường trong 2 ngày nghỉ. Vấn đề là tâm lý đầu cơ vẫn đang là chủ đạo trong các giao dịch hiện tại, nhất là khi có sẵn cổ phiếu. Do đó, thị trường sẽ phải chịu áp lực ngắn hạn trước khi có thể đi lên cao hơn.

Thêm nữa dòng tiền quay lại ở mức độ nào cũng cần vài phiên để kiểm chứng. Dòng tiền thông minh không so kè gì vài giá cao hay thấp, mà ở rủi ro/lợi nhuận có đủ hấp dẫn hay không. Cần nhấn mạnh rằng điểm số có ít ý nghĩa trong nhịp điều chỉnh này, và cổ phiếu ổn định ở vùng nào mới là quan trọng.

Nói tóm lại thị trường cứ tăng được là mừng. Hôm nay có thể là đáy, có thể chưa và nói kiểu gì cũng đúng trong ngày hôm nay. Vấn đề là có đúng trong vài phiên tới hay vài tuần tới hay không mới là quan trọng. Một xu hướng không dễ gì đảo ngược được, nếu chưa hội tụ đủ các yếu tố cần thiết, đó là thời điểm, dòng tiền, sự đồng thuận.

Giao dịch:


Blog chứng khoán: Tăng an ủi - Ảnh 1.

Dự kiến hôm nay sẽ là một ngày đảo tăng. Kịch bản đẹp là VN30 sẽ retest thành công vùng hỗ trợ 1.011, kịch bản tuyệt vời là retest 999 điểm trước khi có phục hồi.

Ngay trước khi sàn mở cửa thì hợp đồng tháng 5 đã giao dịch xuống 1010, tức là chiết khấu luôn tới vùng hỗ trợ. Tuy nhiên vì chưa có VN30 nên không biết được liệu chỉ số sẽ coi trọng mức 1011 hay là 999. Vài điểm chẳng có ý nghĩa gì khi tính tới rủi ro trong trường hợp này.

Nhịp rơi sâu nhất của VN30 sau 10h là tới 1007 nhưng hợp đồng tháng 5 lại giao dịch ở 1013, tức là có basis dương. Đó là điều không mong muốn trong kịch bảng Long. Vì vậy phải chờ VN30 xác nhận lên trên 1010, Long 1016.

Suốt cả nhịp tăng dài sau đó basis luôn dương rất rộng, không thể Long thêm được. Cơ hội chỉ đến ở nhịp lùi xuống buổi chiều, VN30 không thủng hỗ trợ 1019-1020 nhưng rất hay là hợp đồng tháng 5 chiết khấu 2 lần xuống dưới 1017. Long thêm 1017.5.

Thị trường ổn định tốt về cuối phiên, đóng vị thế lúc đóng cửa cho nhẹ đầu.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.