17:35 13/06/2022

Blog chứng khoán: “Test” đáy, cơ hội thứ hai?

iTrader

Phiên bán tháo hôm nay là bất ngờ, dù cửa giảm là rất cao khi tuần này thị trường hội tụ nhiều thông tin có thể ảnh hưởng lớn đến tâm lý. Nếu thị trường trụ được tuần này, cơ hội tạo 2 đáy ở cổ phiếu là cao...

VN30-Index.
VN30-Index.

Phiên bán tháo hôm nay là bất ngờ, dù cửa giảm là rất cao khi tuần này thị trường hội tụ nhiều thông tin có thể ảnh hưởng lớn đến tâm lý. Nếu thị trường trụ được tuần này, cơ hội tạo 2 đáy ở cổ phiếu là cao.

Với hàng trăm cổ phiếu rụng tơi tả xuống tận giá sàn, VNI bốc hơi hơn 4%, thị trường gợi nhớ lại thời điểm hoảng loạn tột cùng ngay trước khi chạm đáy ngắn hạn tháng 5 vừa qua.

Hành động bán ra hôm nay thể hiện sự quyết liệt, thậm chí là hoảng hốt. Ngay từ sáng thị trường đã rơi mạnh. Không hề có một tín hiệu chủ động nào từ bên mua, lệnh mua chỉ căng sẵn, giá thấp dần và khối lượng mua tăng dần. Chính vì thế giá càng rơi sâu thì thanh khoản càng lên.

Xác suất thị trường giảm hôm nay là cực cao, đơn giản vì chứng khoán toàn cầu đang cực kỳ lo lắng về mức lạm phát tăng quá nhanh và FED thì cuối tuần này họp. Việc tăng lãi suất là đương nhiên, nhưng thị trường đang phản ánh lo sợ về bước tăng gấp hơn dự kiến.

Đối với thị trường trong nước, câu chuyện của FED chỉ là chất xúc tác đúng thời điểm. Thị trường trong nước đã có nhiều phiên thể hiện khó khăn trong nỗ lực hình thành xu hướng tăng rõ hơn của chỉ số, do thiếu đi nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Hoạt động chốt lời nhiều cổ phiếu đã có từ ít nhất 2 tuần rồi và hôm nay như là một giọt nước tràn ly mà thôi.

Với những ai đã chốt bớt, thậm chí là chốt hết, thị trường giảm như hôm nay lại là đẹp. Một nhịp giảm test đáy không phải là điều gì quá tiêu cực, thậm chí là cơ hội để đón dòng tiền quay lại. Ảnh hưởng từ thế giới chính là điều kiện cực kỳ thuận lợi để giá chiết khấu nhiều hơn nữa. Một điều cần nhấn mạnh nhiều lần, là sức mạnh của thị trường không thể hiện ở phiên tăng, mà ở phiên giảm, đặc biệt là các phiên chịu ảnh hưởng của những gì xấu nhất.

Dòng tiền bắt đáy hôm nay có đủ thời gian cũng như sự ổn định tâm lý để lựa chọn. Thanh khoản dâng cao nhưng hướng đi của giá là giảm. Thanh khoản chủ yếu được tạo thành do bên bán chủ động (vào lệnh bán khớp thẳng xuống dư mua). Thêm nữa nhiều cổ phiếu giảm hết biên độ nên chắc chắn dòng tiền sẽ tiếp tục lùi giá xuống những phiên tới.

Vì vậy biên độ dao động của giá những ngày tới là tín hiệu quan trọng nhất. Một biên độ hẹp, lực bán không đẩy giá đi sâu thêm được cũng có nghĩa là cầu đang đỡ được vào thế cân bằng. Giá dĩ nhiên vẫn sẽ giảm so với tham chiếu vì điều kiện thị trường đang rất thuận lợi cho mua, tội gì phải đặt giá cao lên? Những ảnh hưởng từ bên ngoài dự kiến sẽ còn kéo dài đến cuối tuần cho tới khi FED ra quyết định. Mặt khác thứ Năm tới lại là ngày đáo hạn phái sinh, cửa giảm đang rất thuận lợi cho các vị thế Short mà điều duy nhất cần làm là mua cổ phiếu ở giá thấp, cho đà giảm diễn ra một cách tự nhiên.

Thị trường đang chiết khấu trước cho một quyết định mạnh tay của FED. Điều đó nghĩa là ảnh hưởng sẽ giảm đi sau khi có thông tin chính thức. Nếu FED không mạnh tay, đó có thể là một lý do rất tốt.

Chốt lại, thị trường đang tạo cơ hội mua, và cứ từ tốn mà cover lại danh mục. Thị trường tuy đang kiểm định lại đáy, nhưng nhịp giảm này không giống tháng 5, vì không có nhiều áp lực margin nữa. Ảnh hưởng từ bên ngoài sẽ sớm qua. Phái sinh có thể Short ở F1 và canh Long F2.

VN30 chốt hôm nay tại 1260.85, ngay tại một mốc. Cản gần nhất ngày mai là 1265; 1274; 1283; 1287; 1297. Hỗ trợ 1255; 1246; 1239; 1230; 1224; 1218.

F1 đang có chiều giảm thuận lợi khi thời điểm đáo hạn hội tụ với nhiều thông tin quan trọng mà thị trường sợ hãi.
F1 đang có chiều giảm thuận lợi khi thời điểm đáo hạn hội tụ với nhiều thông tin quan trọng mà thị trường sợ hãi.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.