17:28 18/05/2018

Blog chứng khoán: "Test" đáy thành công

iTrader

Nhịp rơi về đáy cũ của VN30 đã kích hoạt phần nào lực cầu mua

VN30 có phiên chạm đây cũ và đảo chiều khá mạnh.
VN30 có phiên chạm đây cũ và đảo chiều khá mạnh.

Nhịp rơi về đáy cũ của VN30 đã kích hoạt phần nào lực cầu mua.

Thị trường ngày 18/5/2018:

Hôm nay thị trường retest đáy và đảo chiều thành công. Rất hay là VHM không có giao dịch nên đà phục hồi có độ tin cậy hơn.

Diễn biến giá intraday thì hầu hết là rất tốt. Chỉ còn thiếu dòng tiền chưa mạnh như chờ đợi. Tiền vào có tăng lên và cuối giờ chiều mua khá bạo tay. So với ngày 11/5 thì hôm nay tiền tốt hơn một chút, nhưng thấp hơn ngày 3/5.

Dòng tiền thấp vẫn là yếu tố rủi ro lúc này, nhưng trong trường hợp đáy không thủng và thị trường tiếp tục tích lũy trong nền cũ thì sớm muộn dòng tiền cũng sẽ vào. Câu chuyện lúc này là độ tin cậy của vùng đáy đủ thuyết phục hay không.

Quan điểm về rủi ro có thể thay đổi theo mỗi diễn biến mới trên thị trường. Như ngày 15/5 khi tưởng như thị trường sẽ bùng nổ được, người cầm tiền sẵn sàng mua khi giá cao hơn nhiều mấy phiên trước. Họ đặt cược cho cơ hội đi lên cao hơn nữa. Sự thất vọng sau đó làm thay đổi khả năng chấp nhận rủi ro và 2,5 phiên vừa rồi phản ánh lo sợ thị trường sụt giảm tiếp sâu hơn và có nguy cơ thủng đáy.

Dòng tiền thận trọng đứng ngoài sẵn sàng đánh đổi một vài điểm giá để có được nhiều thông tin hơn về mức độ rủi ro, trong trường hợp này là có thủng đáy hay không. Nếu thị trường ổn định thì sớm muộn dòng tiền cũng sẽ chấp nhận cơ hội.

Hôm nay thị trường đi ngang chậm và yếu dần trước khi xuất hiện cú rơi mạnh. Thanh khoản rất kém ở nhịp trượt từ từ nửa đầu buổi sáng. Rõ ràng là dòng tiền đủ kiên nhẫn để chờ đợi một nhịp giảm vì đó là kết cục không khó đoán. Tiền phản ứng tốt hơn khi giá giảm mạnh và thanh khoản tăng nhanh hơn. Chỉ là mức gia tăng thanh khoản chưa được như kỳ vọng.

Kể từ khi thiết lập đáy tạm thời ngày 3/5, thị trường đã đi qua 12 phiên giao dịch. Chưa bao giờ trong vài năm qua thị trường lại dao động dữ dội như vậy, thậm chí là đảo đột ngột cực mạnh mà không vì lý do nào khác ngoài cung cầu. Vì vậy chính cung cầu sẽ yếu tố quyết định liệu nền tảng tích lũy hiện tại có đủ vững không. Thị trường không giảm sốc thêm nữa hoặc từ từ đi lên, hoặc đột biến tăng gấp rút, đều sẽ khiến các quan điểm đánh giá về cơ hội/rủi ro phải thay đổi.

Chốt lại, tạm thời hôm nay kết quả retest đáy là thành công, thị trường được các blue-chips vực dậy khá nhanh. Một phiên đảo chiều như thế này chưa đem lại gì đặc biệt hơn ngoài việc xác nhận đáy cũ có thể được giữ vững.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Test đáy thành công - Ảnh 1.

Không hiểu tại sao hợp đồng tháng 6 lại có thể tăng được và duy trì basis dương đầu phiên khi cửa giảm mạnh rõ ràng như vậy. Sau nhịp rơi đầu tiên không thủng 1000 lúc gần 10h, VN30 hồi lên 1011, tháng 6 lên trên 1014. Cản chiều tăng của VN30 là 1011, 1020-1021, 1025-1026. Short 1013, cover 998 cuối phiên sáng khi VN30 chạm vùng hỗ trợ đầu tiên ở 998-999.

Nhịp rơi đầu giờ chiều VN30 tiến vào vùng hỗ trợ thứ ba ở 987-986 nhưng dừng sớm hơn ở 989 là đáy cũ ngày 3/5. Chờ VN30 phục hồi và retest không thủng vùng hỗ trợ thứ hai ở 994-993, Long 998. Duy trì vị thế mở.

Thị trường đảo chiều khá tốt trên cơ sở phục hồi của blue-chips. VN30 thể hiện phản ứng ở đáy rõ hơn là VNI.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.  "