17:19 05/07/2021

Blog chứng khoán: “Test” hệ thống, tiền sẽ còn tăng

iTrader

Thị trường bất ngờ chao đảo dữ dội trong ngày đầu tiên hệ thống mới vận hành. Lực bán xuất hiện toàn diện khiến cổ phiếu giảm la liệt và độ rộng rất hẹp. Dự kiến áp lực bán sẽ qua nhanh nhường chỗ cho dòng tiền thể hiện rõ hơn những phiên tới...

Thanh khoản vào blue-chips hôm nay tăng rất tốt.
Thanh khoản vào blue-chips hôm nay tăng rất tốt.

Sáng bận không giao dịch, chiều tập trung vào cổ phiếu. F1 bám rất sát VN30 và buổi chiều cũng có 2 setup khá tốt. Đầu tiên là lúc 1h45, VN30 retest 1543 nhưng F1 tụt xuống hỗ trợ dưới ở 1538. Có thể Long và stoploss một nửa nếu VN30 để thủng 1543 và stoploss hết nếu F1 thủng đáy. Với basis chặt thì khả năng cao hơn là F1 sẽ điều chỉnh bằng basis. Target chiều tăng cho VN30 khoảng 1550.

Setup thứ hai là ở 1550 khi VN30 đã vượt qua mốc này, F1 gặp lực Long cover và chiết khấu nhẹ. Biên độ cho VN30 trong kịch bản tăng khá lớn, có thể tới 1560. Hoàn toàn có thể Long được với stoploss là khi VN30 thủng 1550.

Thị trường cơ sở hôm nay có phiên giao dịch mạnh mẽ và xả là chủ yếu. Có thể nói hôm nay là phiên kiểm tra hệ thống mới. Về cơ bản giao dịch thông suốt. Dòng tiền vào bắt đáy khá mạnh là tín hiệu tốt.

Kịch bản bị xả hôm nay là điều có thể xảy ra, nhất là với cổ phiếu chứng khoán. Hệ thống giao dịch mới sẽ đưa thanh khoản lên cao là điều ai cũng dự đoán được, nên phản ứng ngược là điều bình thường. Những cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh từ trước gặp lực chốt lời lớn và giảm mạnh.

Dù vậy thị trường vẫn chưa có đủ các tín hiệu để phải lo lắng. Phiên xả sớm cần được thử thách hơn để kiểm chứng dòng tiền. Nếu thanh khoản tiếp tục tăng cao hơn hôm nay và dao động giá hẹp lại hoặc cân bằng, tốt hơn là tăng, thì cơ hội đi thêm một nhịp nữa vẫn còn. Thị trường vẫn còn một ít kỳ vọng ngắn hạn phía trước, nên rủi ro điều chỉnh mạnh ngay lập tức vẫn còn thấp, ít nhất tới khi kết quả kinh doanh lộ diện nhiều hơn.

Hệ thống mới cần giúp thị trường xác lập được đỉnh thanh khoản trong bối cảnh tận sức. Ngưỡng 33-34k tỷ khớp lệnh hai sàn hiện tại đang là đỉnh, nhưng trong bối cảnh không rõ có tăng thêm được hay không vì hệ thống bị nghẽn. Hệ thống mới cho lệnh thỏa sức chạy, nghĩa là cơ hội để dòng tiền thể hiện sức mạnh chính xác hơn. Khả năng cao là dòng tiền tối đa được xác lập trong tháng này.

Thanh khoản tốt hôm nay tiếp tục cho thấy không có ngân hàng thì sẽ không có thanh khoản lớn. Vì vậy nên quan sát diễn biến giá ở nhóm này. Các mã ngân hàng vượt đỉnh nếu không lôi kéo thêm được thanh khoản thì khi điều chỉnh sẽ là rủi ro. Những đồng tiền mua cuối cùng luôn đưa thanh khoản lên cao nhất nhưng sau đó không còn đủ sức duy trì. Cho đến khi có các tín hiệu chắc chắn, vẫn có thể giả định rằng dòng tiền sẽ tiếp tục vào nhiều hơn.

Thị trường cổ phiếu hôm nay giảm nhiều hơn tăng cho thấy áp lực bán khống chế gần như hoàn toàn. Số đảo chiều phục hồi rất ít. Biến động một phiên chưa khẳng định được điều gì, nhưng nhiều phiên như vậy thì chắc chắn là lượng bán đang làm bão hòa dòng tiền mua. Đợt xả mạnh ở nhóm cổ phiếu chứng khoán hôm nay không tạo thanh khoản lớn hay đột biến ở các mã này. Như vậy có thể là cầu đã lùi lại chặn giá mua thấp. Giá nhóm này tăng tốt nên chốt lời là bình thường. Động lực tăng ở nhóm này có lẽ không còn nhiều khi kết quả kinh doanh cũng lộ hết.

Nhìn chung thị trường đang trong giai đoạn giằng co về kỳ vọng. Có những lớp nhà đầu tư nhạy tin kết quả kinh doanh, có người chậm hơn, có người ấn tượng với con số, có người thấy không có gì sốc. Hệ thống giao dịch mới cũng củng cố kỳ vọng có thêm dòng tiền mới. Đây thường là giai đoạn cuối của kỳ vọng, khi những dự đoán được xác nhận. Vì vậy khả năng rất cao là thị trường sẽ khó đi xa hơn được, cổ phiếu phân hóa do thiếu đồng thuận. Đây là thời điểm chờ bán, chứ không phải mua thêm nữa.

Thị trường phái sinh hôm nay có động thái lạ cuối ngày, khi basis được đẩy rộng đột biến lên gần 11 điểm. Nếu so với các phiên trước thì sự khác thường rất rõ. Xu hướng tăng rõ ràng trước đó không kéo dãn được basis, nhưng phiên giảm hôm nay lại khiến thị trường này thể hiện kỳ vọng cực cao. Basis F2 thậm chí vọt lên gần 17 điểm. Sự khác biệt giữa hai thời điểm chỉ là hệ thống giao dịch mới. Vẫn giữ quan điểm rằng hệ thống giao dịch không phải là yếu tố quyết định thanh khoản. Chiến lược là Long trước Short sau.

Vn30 chốt hôm nay tại 1557.41. Cản trước mắt là 1561; 1566; 1572; 1575; 1579; 1586; 1591. Hỗ trợ 1553; 1549; 1544; 1539; 1535; 1531; 1523.

F1 đột ngột dãn basis, đó là kỳ vọng vào hệ thống mới, hay chỉ là Short cover?
F1 đột ngột dãn basis, đó là kỳ vọng vào hệ thống mới, hay chỉ là Short cover?

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.