17:07 14/06/2018

Blog chứng khoán: Thận trọng với vốn ngoại bán

iTrader

Hôm nay có thể các quỹ ETF giao dịch khác với thông lệ, bán sớm hơn, nhưng cũng có thể dòng vốn ngoại quay lại chu kỳ bán ròng trước đó

Hôm nay có thể các quỹ ETF giao dịch khác với thông lệ, bán sớm hơn, nhưng cũng có thể dòng vốn ngoại quay lại chu kỳ bán ròng trước đó.

Thị trường ngày 14/6/2018:

Thị trường đã nguội đi như dự kiến thậm chí là bán còn cộng hưởng khá mạnh cả nội lẫn ngoại. Điểm khác lạ hôm nay chính là ngoại bán quá nhiều.

ETF có giao dịch là đương nhiên, nhưng kiểu giao dịch của hai quỹ này thường dồn vào ngày thứ Sáu còn các phiên trong tuần chỉ bán lẻ tẻ. Cả ngàn tỷ bị bán ra hôm nay có lẽ ETF chỉ chiếm một phần. Nếu ngày mai ETF vẫn xả ngàn tỷ nữa thì có lẽ hôm nay có giao dịch lớn của các tổ chức ngoại khác.

Thị trường giảm đúng ý với người cầm tiền nhưng hôm nay tiền cũng chỉ tăng lên không mấy ấn tượng. Có lẽ người mua chưa đặt cược lớn hôm nay. Biến số mới lúc này là giao dịch của nước ngoài có phải là cả các quỹ ngoài ETF hay không. Rất khó để biết vì thống kê chỉ thấy con số lẫn lộn. Phải đến sang tuần sau nếu nước ngoài vẫn bán lớn thì phải thận trọng.

Một yếu tố cũng phải chú ý là quỹ ETF nội đang bị rút vốn liên tục. Nếu có ảnh hưởng từ động thái tăng lãi suất USD thì biến động của dòng vốn trong các quỹ ETF sẽ phản ánh rõ nhất.

Phiên sụt giảm hôm nay không có gì đặc biệt, giá có thể giảm chậm hơn nếu như nước ngoài không xả lớn như vậy. Thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh ngắn để tìm điểm cân bằng và tạo cơ hội cho tiền tích lũy cổ phiếu tốt hơn. Giá giảm là thanh khoản tăng lên, trong khi giá tăng thanh khoản giảm, là dấu hiệu của nhu cầu mua thực trong nhịp điều chỉnh. Vì vậy biến động lớn cũng là diễn biến có lợi nếu xét từ quan điểm người mua.

Ngày mai thường sẽ là phiên thanh khoản rất cao do cung cầu được đối ứng tốt. Vốn nội mới là điều quan trọng trong những phiên như thế này. Nhiều người chọn thời điểm lúc các quỹ ETF bán ra để mua và những người theo quan điểm này sẽ coi ngày mai là cơ hội cuối cùng. Vì vậy dòng tiền nội lớn mới là hợp lý.

Chốt lại thị trường vẫn đang điều chỉnh bình thường, không có gì đáng ngại. Nếu nhìn dài hơn một chút thì thi trường cũng đã đi tới gần chu kỳ báo cáo kết quả kinh doanh bán niên. Kỳ vọng sẽ được nuôi dưỡng. Trừ các yếu tố bất định mới như dòng vốn ngoại rút ra đột biến, còn không chu kỳ điều chỉnh sẽ sớm kết thúc để tích lũy thêm một chút trước khi bước vào sóng tăng mới.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thận trọng với vốn ngoại bán - Ảnh 1.

Sau phiên đảo kỹ thuật với dòng tiền yếu hôm qua thì hôm nay cửa giảm chắc chắn lớn hơn cửa tăng. Vì vậy chiến lược chính là canh Short ở vùng cản của VN30.

Lúc 10h15 VN30 retest kháng cự 1022 – đầu phiên test còn lên 1023 rồi rơi xuống – không thành công lần thứ 2, tạo đỉnh thấp hơn nhưng hợp đồng tháng 6 tạo đỉnh cao hơn, basis dưới -1 điểm, Short 1020, stoploss đỉnh 1021.3 hoặc VN30 vượt 1023. Cover 1014 cuối giờ sáng tránh nhịp hồi có khả năng xảy ra đầu giờ chiều.

Buổi chiều nhịp hồi không đưa VN30 vượt được cản 1015 – là hỗ trợ đầu giờ sáng giữ được VN30 không thủng ở nhịp giảm đầu tiên. Phải chờ thêm vài phút để chắc chắn VN30 không qua 1014 nữa và hợp đồng có đỉnh sau thấp hơn, Short 1016.5, stoploss 1017.5, rất hay là basis 4 điểm. Cover 1009, lỡ mất nhịp rơi cuối cùng.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.