17:32 01/11/2021

Blog chứng khoán: Thanh khoản đại tăng, phái sinh có “cửa” Short

iTrader

Thanh khoản cực mạnh hôm nay nhưng dòng tiền lại dịch chuyển ra khỏi các blue-chips, đổ vào các cổ phiếu vừa và nhỏ. Vì vậy, nên tận hưởng sóng đầu cơ và canh Short phái sinh...

VN30-Index đang thiếu động lực tăng.
VN30-Index đang thiếu động lực tăng.

Thanh khoản cực mạnh hôm nay nhưng dòng tiền lại dịch chuyển ra khỏi các blue-chips, đổ vào các cổ phiếu vừa và nhỏ. Vì vậy, nên tận hưởng sóng đầu cơ và canh Short phái sinh.

Các nhóm cổ phiếu hôm nay đều gia tăng thanh khoản rất đáng kể. Tuy nhiên VN30 bị xả trong khi cổ phiếu nhỏ thì hút tiền. Với sức mạnh lớn như thế này, xu hướng tăng ở hàng đầu cơ sẽ chưa thể dừng được.

VNI quay đầu giảm phiên này không có gì lạ vì các trụ giảm. Câu chuyện chỉ số giờ chỉ là thứ yếu, quan trọng là đang “cưỡi” cổ phiếu nào. Kết quả kinh doanh không tác động tích cực và “tin ra là bán” khiến nhóm blue-chips chịu sức ép lớn.

Hầu hết các blue-chips những phiên tăng vừa qua chưa thay đổi gì trong xu hướng, còn số ít mã đã tăng được tốt lại có triển vọng tạo đỉnh ngắn hạn dưới áp lực chốt lời. Hôm nay diễn biến kiểu tăng trước giảm sau kết hợp với thanh khoản rất cao nghĩa là bên bán kiềm chế hoàn toàn dao động. Lực bán tăng dần ép giá đóng ở bằng hoặc sát giá thấp nhất.

Những mã giảm sâu hôm nay như HPG, MSN, GAS, VHM đều có áp lực xả mạnh, thanh khoản tăng mạnh. Nhóm ngân hàng phản ứng rất yếu dù mức tăng ngắn hạn không nhiều. Trong khi đó các cổ phiếu nhỏ giữ giá rất tốt, kể cả nhóm kịch trần. Kết hợp với thanh khoản cao, các cổ phiếu này phải có lực mua đẩy lên mạnh. Thậm chí hôm nay smallcap còn lập kỷ lục về thanh khoản với gần 6,2k tỷ.

Kết quả kinh doanh coi như xong và lúc này thị trường cần dựa vào dòng tiền. Tiền phiên này cực mạnh, tổng khớp sàn HSX tới 31,8k tỷ, chỉ đứng sau phiên kỷ lục lịch sử 36,8k tỷ hôm 20/8. Hẳn phải có dòng tiền bên ngoài gia nhập thị trường. Điều quan tâm là lượng tiền thoát khỏi blue-chips vì bán tại nhóm này hôm nay theo kiểu muốn rút vốn ra. Tiền vẫn sẽ lòng vòng trong thị trường và đó là cơ hội cho các cổ phiếu nhỏ.

Đối với phái sinh, hôm nay basis rất chặt. Bình quân buổi sáng basis còn chưa tới 1 điểm. Đến chiều basis dương rộng hơn và cuối phiên F1 xấp xỉ 6 điểm.

Quan trọng nhất với VN30 là diễn biến của trụ. HPG, MSN, GAS ép VN30 rất mạnh mà ba mã này đều đang ở độ cao “nguy hiểm”. Nhiều blue-chips khác rủi ro bị chốt rất cao, ít nhất là ngắn hạn. Đó là lý do lựa chọn chiến lược Long trước Short sau. Các setup Long không có, nhưng Short thì khá nhiều. Khó nhất là điểm gãy của các trụ. Thứ hai là biên độ giữa các khoảng giá xác định trước khá hẹp nên nếu basis co dãn sẽ làm giảm biên dao động ở F1.

Với sức ép có thể còn gia tăng thêm ở blue-chips, VN30 có cửa giảm nhiều hơn tăng. Vì vậy chiến lược tiếp tục là Long ngắn trước Short dài sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1516.75, ngay tại một ngưỡng. Cản kế tiếp là 1520; 1522; 1531; 1536; 1539. Hỗ trợ 1510; 1506; 1500; 1494; 1492; 1487; 1483; 1479.

F1 đang có basis lợi cho Short.
F1 đang có basis lợi cho Short.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.