17:05 01/12/2022

Blog chứng khoán: Thanh khoản đạt ngưỡng, thận trọng trong ngắn hạn

iTrader -

HSX đạt giao dịch 20,3k tỷ khớp lệnh hôm nay và 2 sàn là trên 22k tỷ. Đây là ngưỡng thanh khoản nên thận trọng vì dòng tiền vẫn chưa hồi phục như trước. Khi lực xả dâng cao đột biến, thị trường cần phải nghỉ ngơi dưỡng sức chút đỉnh...

VN30-Index có nến khá xấu hôm nay.
VN30-Index có nến khá xấu hôm nay.

HSX đạt giao dịch 20,3k tỷ khớp lệnh hôm nay và 2 sàn là trên 22k tỷ. Đây là ngưỡng thanh khoản nên thận trọng vì dòng tiền vẫn chưa hồi phục như trước. Khi lực xả dâng cao đột biến, thị trường cần phải nghỉ ngơi dưỡng sức chút đỉnh.

Tiền vào thì cũng chính là tiền ra, điều quan trọng là quan điểm ngắn hạn có sự thay đổi. Rất nhiều cổ phiếu đem lại lợi nhuận quá tốt hơn 2 tuần nay và lượng hàng ém lại cần phải được xả.

Nói chung phiên hôm nay mới là ép trụ, nhiều cổ phiếu lớn giảm mạnh nên chỉ số đỏ. Độ rộng vẫn còn khá tốt cho thấy mới là ép giá ở vùng xanh, chưa đến mức đánh bục tham chiếu. Tuy nhiên phiên cuối tuần có thể áp lực sẽ tiếp tục tăng và người chốt lời đẹp hôm nay sẽ chưa quay lại ngay lập tức, cần đỡ khả năng cao sẽ suy yếu.

Lúc này nên nhìn vào cung cầu và dao động giá ở từng cổ phiếu cụ thể mà tìm điểm chốt phù hợp. Nhiều mã vẫn đang có dòng tiền vào mua mạnh mẽ, có thể chốt lời từ từ và chậm hơn, nhưng cũng có nhiều mã bị xả đáng kể, nên thoát để chờ điểm mua có lợi hơn. Một danh mục tốt không có nghĩa là phải ôm khư khư để phải thấp thỏm ở những nhịp lên xuống. Nhanh nhẹn thì có thể tối đa hóa lợi nhuận ngắn hạn. Cổ phiếu vẫn nằm đó chứ không đi đâu cả, rồi sẽ lại có cơ hội để tái lập danh mục.

Việc FED phát tín hiệu sẽ giảm tốc tăng lãi suất là một tín hiệu tốt, dù cũng không khó đoán. Động thái này không có nhiều tác động tích cực nữa vì thị trường coi như đã chiết khấu rồi. Tuy nhiên mặt bằng thông tin ổn định tạo điều kiện để cung cầu vận động một cách bình thường, ít bị chi phối bởi tâm lý hay tin sốc nào đó. Thị trường năng nhanh trong ngắn hạn thì cần nghỉ, đó là diễn biến không mới. Nếu như nhịp tăng gấp này dựa nhiều trên cơ sở tiết cung thì đây là lúc test cầu. Dòng tiền cần vào mạnh hơn, vì giai đoạn này mới là một phần nhỏ của lượng cung tiềm năng, chủ yếu tích lũy ở những người đang có lãi nhờ bắt đáy. Hàng còn rất dày ở những tài khoản đang chịu lỗ và mong “về bờ”.

Một số cổ phiếu lớn đang tiến vào vùng cản có nguy cơ bị xả ngắn hạn cao. Nhiều cổ phiếu blue-chips đã quay đầu giảm hôm nay, nhưng số khác mới bị chốt lời một cách lịch sự. Thống kê ở HSX thì tầm 150 mã bị ép xuống trong khoảng 3% tới 10%, trong đó 80 mã bị ép đến giá đỏ. Về mặt kỹ thuật nến thì phần ép xuống chính là lượng xả chủ động và phần này càng lớn càng rủi ro, ít nhất là cũng đủ lớn để chi phối hướng đi của giá. Tùy từng cổ phiếu khác nhau mà quy mô giao dịch ở khoảng biến động này ít hay nhiều. Vì thế rất khó để đánh giá chung, mà có cổ phiếu vẫn còn tốt, chưa phải chốt ngay, số khác thì đã suy yếu.

Chiến lược Long trước Short sau với phái sinh hôm nay hoạt động tốt. Dĩ nhiên basis chiết khấu quá rộng là điều bất lợi cho Short, nhưng nếu các trụ vẫn bị xả thì dư địa giảm ở chỉ số vẫn an toàn cho intraday. VN30 va chạm chuẩn vào 1073.xx (cao nhất 1073.32) trước khi loạt trụ bắt đầu hạ độ cao. Khả năng lực bán sẽ tiếp tục tăng phiên cuối tuần, nhưng cũng sẽ có tiền vào bắt. VN30 có thể giảm với nhiều nhịp nảy intraday, chiến lược là canh Short ngắn.

VN30 chốt hôm nay tại 1042.64. Cản gần nhất ngày mai là 1047; 1056; 1060; 1068; 1073. Hỗ trợ 1040; 1035; 1028; 1022; 1016; 1006; 997.

Blog chứng khoán: Thanh khoản đạt ngưỡng, thận trọng trong ngắn hạn - Ảnh 1

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.