17:44 18/07/2022

Blog chứng khoán: Thanh khoản thấp chỉ “béo” phái sinh

iTrader -

VIC bị ép rất mạnh trong đợt ATC là cổ phiếu khiến VN30 mất điểm nhiều nhất tính cho cả ngày, nhưng nhịp giảm rõ nhất lại không chịu ảnh hưởng nhiều từ mã này. Từ khoảng 1h40 trở đi, VN30 chịu ảnh hưởng lớn nhất từ STB, HPG, VPB, MWG.

VN30-Index.
VN30-Index.

VIC bị ép rất mạnh trong đợt ATC là cổ phiếu khiến VN30 mất điểm nhiều nhất tính cho cả ngày, nhưng nhịp giảm rõ nhất lại không chịu ảnh hưởng nhiều từ mã này. Từ khoảng 1h40 trở đi, VN30 chịu ảnh hưởng lớn nhất từ STB, HPG, VPB, MWG.

Thị trường cơ sở hôm nay giao dịch yếu và không đồng nhịp với thế giới. Thậm chí tính theo chỉ số đại diện thị trường thì VNI lại là chỉ số duy nhất châu Á đỏ lửa.

Điểm tốt với thị trường cơ sở là độ phân hóa vẫn duy trì, nghĩa là giao dịch không quá yếu, vẫn có nhiều cổ phiếu đem lại cảm giác bình yên cho nhà đầu tư. Điểm dở là phần lớn mã tăng giá có thanh khoản kém, tiền tập trung ít nên không đại diện được cho tổng thể dòng tiền thị trường.

Riêng với phái sinh, thanh khoản kém ở nhóm trụ tạo điều kiện để mở rộng dao động của VN30 với chi phí thấp. Chỉ số này có nhịp giảm intraday khoảng 9 điểm nửa sau phiên chiều, biên độ không phải quá rộng, nhưng phái sinh vẫn là đủ. Nhiều cổ phiếu tụt giá trong nhịp này, nhưng STB, HPG, VPB, MWG là những mã có ảnh hưởng nhất. Nhóm này thanh khoản thấp và bị bán hạ giá mạnh tay. Trước đó F1 đi ngang suốt từ đầu phiên chiều. VN30 càng lao dốc nhanh, basis F1 càng hẹp lại hơn thể hiện lực Short cover rất chủ động và chuẩn xác.

Thanh khoản của F1 hôm nay giảm gần 20% so với hôm qua cho thấy các tay chơi phái sinh cũng đang hạn chế giao dịch. Với nền thanh khoản thấp như gần đây, vẫn giữ quan điểm không nên tham gia phái sinh nếu không dám chấp nhận mạo hiểm rất cao. Lý do là các trụ dễ bị nâng hay ép giá thì VN30 sẽ không ổn định về trend. Đây có thể thuần túy là câu chuyện phái sinh, số lượng cổ phiếu có thể không suy chuyển cuối ngày.

Thị trường cơ sở hôm nay giằng co khá ức chế vì các mã tăng tốt nhất có thanh khoản không nhiều, nghĩa là chỉ một phần tiền nhỏ trong thị trường tham gia. Phân bổ vốn cân bằng giữa nhóm tăng và nhóm giảm, cộng với các mã giao dịch nhiều kể cả tăng, phần lớn cũng có biên độ hẹp. Biên độ không đủ rộng thì cản trở cả hoạt động mua tích lũy lẫn trading.

Các nhóm cổ phiếu hiện không đại diện về nhóm ngành, trong bản thân ngành cũng có sự phan ahóa và cũng không có nhóm nào nổi trội. Với dòng tiền cỡ này thì khả năng cao là chỉ tạo lợi thế cho các mã nhỏ. Tiền có dấu hiệu giảm rõ rệt ở VN30, kéo dài nền thanh khoản thấp ở rổ này sang tuần thứ 3 liên tiếp có trong thời gian này chỉ có duy nhất 1 phiên giao dịch được trên 5k tỷ. Hệ quả sẽ là chỉ số không đi đâu cả, còn lại tùy dòng tiền “quậy” ở các cổ phiếu cụ thể như thể nào.

Vẫn giữ quan điểm là thị trường không có gì xấu. Giá giảm vẫn là cơ hội chọn mua tăng tỷ trọng. Nếu thị trường lình xình thì đứng ngoài, phái sinh hạn chế giao dịch.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1214.28. Cản gần nhất ngày mai 1218; 1223; 1230; 1234; 1239; 1248. Hỗ trợ 1211; 1208; 1202; 1195; 1191; 1184.

F1 hôm nay có bẫy giăng sẵn quanh mức 1223.xx của VN30.
F1 hôm nay có bẫy giăng sẵn quanh mức 1223.xx của VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.