17:45 14/05/2018

Blog chứng khoán: Thế cờ mới

iTrader

Các chỉ số đang được lôi lên mạnh và giá đa số cổ phiếu tăng là hệ quả của việc này, chứ không phải ngược lại. Bàn cờ mới đang được bày ra

Các chỉ số đang được đưa vào mô hình tăng.
Các chỉ số đang được đưa vào mô hình tăng.

Các chỉ số đang được lôi lên mạnh và giá đa số cổ phiếu tăng là hệ quả của việc này, chứ không phải ngược lại. Bàn cờ mới đang được bày ra.

Thị trường ngày 14/5/2018:

Diễn biến giá VIC, VRE hôm nay báo hiệu khả năng diễn biến của VNI đã được định hình. Nếu VNI được lôi lên bằng các trụ thì quá trình đảo xu thế cưỡng bách sẽ diễn ra.

Vài ngày nữa VHM sẽ lên sàn và cứ như những sôi sục nhìn thấy được ở dịp cuối tuần, giá sẽ rất mạnh. Bấy giờ VN-Index sẽ là Vin-Index thật sự, dù có thể là trong ngắn hạn. VNI được đẩy lên kiểu này thì chẳng có phân tích nào dùng được, đơn giản là chỉ số cứ lên thôi. Điểm tích cực đối với tình hình chung là thị trường cứ thấy VNI lên là mừng, trong bối cảnh áp lực bán đang giảm đi thì một xu thế mới có thể khởi động bằng cách này.

Thị trường hôm nay diễn biến mạnh về giá và các chỉ số tăng mạnh. Hệ quả của diễn biến kéo trụ thành công là sức lan tỏa tốt, phản ánh qua hệ số tăng/giảm. Dòng tiền yếu không phải là vấn đề vì người cầm cổ nhìn thấy chỉ số tăng mạnh sẽ chờ đợi ở vùng cao hơn. Vì vậy thanh khoản yếu vẫn tạo được dao động giá rộng và tích cực.

Dòng tiền đang là vấn đề gây bối rối. Cuộc chơi lúc này dường như chỉ nhằm mục đích cụ thể nào đó, chứ không phải là một sóng của thị trường chung. Vài ngày tới có thể dòng tiền sẽ chỉ tập trung rất mạnh vào số ít cổ phiếu. Tổng thể thanh khoản thị trường có thể tăng dần lên nhưng mức độ tập cung rất cao cũng rất cao. Dòng tiền không lan tỏa thì cơ hội nhìn từ bình diện chung sẽ không lớn, trong khi chỉ số có thể vẫn cứ tăng.

Đó sẽ là tình huống khó chơi vì giá cổ phiếu sẽ tăng theo diễn biến của chỉ số nhưng rất dễ bị đánh úp ở một thời điểm bất ngờ. Biên độ khả năng cao là mở rất rộng, chỉ sai thời điểm một chút là đẩy rủi ro tăng lên.

Với VHM lên sàn thì gần như chắc chắn VNI sẽ tăng. Quá trình test đáy dự kiến sẽ khó xảy ra khi các trụ vẫn đang được sử dụng cho nhiệm vụ quan trọng hơn. Người cầm cổ cảm thấy an toàn vì chỉ số vẫn tăng và đi vào mô hình tăng giá. Cuộc chơi sắp tới có thể có rất nhiều bất ngờ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thế cờ mới - Ảnh 1.

Hôm nay khó giao dịch vì không rõ khả năng ngắn hạn thị trường sẽ đi theo hướng nào. Hợp đồng tháng 5 gần sát đáo hạn mà basis nhảy loạn xạ. Cơ hội duy nhất có rủi ro thấp là lúc 11h15, hợp đồng tháng 5 tạo đáy nâng dần lên và có triển vọng đột phá kết hợp với VN30 cũng diễn biến tương tự. Rất đẹp là basis âm 2-2.5 điểm. Kể cả khi hợp đồng này tạo đáy lúc 10h15 basis cũng hẹp hơn.

Long 1035 đặt cược vào khả năng đột phá của Vn30. Cover 1044. Bỏ lỡ hết đoạn còn lại.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.  

c