18:02 15/11/2017

Blog chứng khoán: Thị trường đang rất mạnh

iTrader

VIC và VNM trở lại tác động mạnh lên chỉ số và tạo được sự lan tỏa tốt ở cổ phiếu

Hsx30 vẫn được VIC và VNM nâng đỡ.
Hsx30 vẫn được VIC và VNM nâng đỡ.

VIC và VNM trở lại tác động mạnh lên chỉ số và tạo được sự lan tỏa tốt ở cổ phiếu.

Thị trường ngày 15/11/2017:

Giao dịch hôm nay là tích cực bất chấp chỉ số VNI tăng chậm. VN30 đặc biệt mạnh với sự trở lại của hai trụ cũ là VNM và VIC.

Sự trở lại đầy hoành tráng và rộn ràng của VNM với VIC đã kéo theo đợt tăng rộng ở cổ phiếu. Hệ số tăng/giảm hôm nay tốt hẳn lên, vì thế VNI tăng nhiều hay ít lại không còn quan trọng nữa. Loanh quanh thì vẫn chỉ có VNM, VIC xứng đáng là trụ có khả năng tác động lớn nhất.

Nước ngoài tiếp tục mua VNM và thay vì đỡ thấp thì chuyển sang đẩy giá lên. Cách mua thay đổi nên VNM trở nên khó đoán. VNM tăng mạnh sẽ điều hướng chỉ số. Vì vậy VNM còn mạnh, VN30 sẽ còn tăng.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu mở rộng tức là đã có sự lan tỏa tốt trên thị trường hôm nay. Tâm lý vì thế cũng sẽ mạnh lên. Tuy nhiên yếu tố này không ổn định. Đã có nhiều phiên cổ phiếu tăng hàng loạt nhưng hôm sau lại yếu.

Trong số các blue-chip có tiềm năng vượt đỉnh thì vẫn chưa có mã nào rõ ràng. Kể cả VNM lẫn VIC vẫn đang loanh quanh đỉnh cũ. GAS hơi phập phù. BID, CTG cũng không rõ ràng và sức chi phối kém. Hôm nay VN30 được kéo lên chủ đạo đầu tiên là HPG, FPT và MWG. HPG có cầu ngoại mua dữ dội và mạnh. MWG không test đỉnh được, bị chặn cứng ở 135. FPT đột biến khỏe nhưng cũng không phải là cổ phiếu có thể lôi kéo các mã khác.

Nói tóm lại trụ vẫn chỉ là VIC và VNM. Nước ngoài mua dồn vào một thời điểm và chấp nhận đẩy giá lên là yếu tố khó đoán định nhất. VNM nước ngoài mua 84% Vol khớp lệnh. Chỉ có VIC là bị xả , bán khoảng 52% Vol nhưng lúc mua kéo giá thì rất mạnh. Xả là nhịp sau đó.

Nếu hai mã trụ nói trên tiếp tục tăng vượt đỉnh, VN30 sẽ bay cao. Hôm nay giá hợp đồng tháng 12 có lúc lên tới 888 điểm. Mặc dù có yếu tố cover các vị thế Short nhưng đó cũng là sự thừa nhận một rủi ro chỉ số có thể còn lên nữa. Kỳ hạn tháng 11 sắp kết thúc và dòng tiền sẽ đổ dồn sang tháng 12. Basis của kỳ hạn tháng 12 đang rất rộng và nếu còn rộng thêm nữa tức là kỳ vọng rất lớn.

Dòng tiền vào sụt giảm hôm nay chủ yếu do VRE giảm giao dịch. Vốn nội vẫn đạt 3.718 tỷ đồng là cao. Thị trường có triển vọng tăng tiếp vì các trụ vẫn có thể luân phiên. Dấu hiệu nguy hiểm sẽ là việc test đỉnh không thành công của VIC và VNM dẫn đến sự sụt giảm chung của blue-chips.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Đứng ngoài thị trường. Lạnh gáy nhìn các giao dịch Short cover với kỳ hạn tháng 12. Basis vọt lên 8,92 điểm, giá hợp đồng ở 886,5 điểm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.