16:44 05/12/2018

Blog chứng khoán: Thị trường quá mạnh, điều chỉnh rất nhanh

iTrader

Dòng tiền mới đang vào thị trường và chấp nhận vùng giá hiện tại, thay vì chờ điều chỉnh rộng hơn

Dòng tiền mới đang vào thị trường và chấp nhận vùng giá hiện tại, thay vì chờ điều chỉnh rộng hơn.

Thị trường ngày 5/12/2018:

Thị trường hôm nay quá mạnh, tiền vào rất khá nên mức điều chỉnh không đủ rộng, thậm chí đa số cổ phiếu chỉ điều chỉnh intraday. Trước áp lực hàng ngắn hạn lớn mà điều chỉnh như vậy, cộng thêm Mỹ đêm qua giảm khiếp, thì có thể kết luận tâm lý rất mạnh mẽ.

Điều chỉnh trong xu thế tăng thì là cơ hội mua. Điểm bất ngờ là bên mua không chờ giá mà quật lên dữ dội. Như vậy số đông hài lòng và chấp nhận giá hiện tại, hơn là chờ điều chỉnh rõ hơn. Không ngại rủi ro vài giá là biểu hiện rõ nhất của mức kỳ vọng rất cao. Tâm lý này giống như người giàu không lăn tăn gì phải mua một món đồ giá cao dù biết là bị "bịp" một chút.

Đêm qua chứng khoán Mỹ đều giảm trên 3% nhưng thị trường chỉ rung lắc một chút buổi sáng và cũng qua rất nhanh. Tiền chờ chực ngay lập tức nhảy vào mua. Lực mua duy trì mạnh và đẩy dao động tăng dần lên trong phiên. VNI có lúc còn vượt đỉnh intraday phiên trước lên gần 961. VN30 thì vẫn bị chặn lại tại vùng cản 929-930.

Dòng tiền vẫn là điều ấn tượng nhất và diễn biến hợp lý. Sau khi thoát ra khỏi vùng tích lũy kéo dài, tiền chờ đợi sẽ phải nhập cuộc. Nếu thanh khoản vẫn nhỏ mới là điều bất hợp lý. Từ đầu tuần tới giờ thanh khoản tăng vọt, có thể nói là dòng tiền đã được kích hoạt thành công, giao dịch liên tục trên 4k tỷ mỗi ngày.

Lực bán lớn xuất hiện do lượng hàng mua được trong vùng tích lũy muốn chốt lời đã được dòng tiền mới hấp thụ rất tốt. Sự quyết liệt và dứt khoát của dòng tiền mới mở ra khả năng thị trường chỉ đi vào tích lũy hẹp để tạo mặt bằng giá mới mà không điều chỉnh thành nhịp. Điều chỉnh intraday với thanh khoản lớn cũng là biểu hiện của thị trường mạnh.

Chốt lại, thị trường đang có nhiều biểu hiện mạnh mẽ hơn dự tính. Dòng tiền đồng thuận cao. Thị trường có thể rung lắc thêm 1-2 phiên nữa trong tuần này để hấp thụ lượng hàng ngắn hạn. Giảm vẫn là cơ hội để mua.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thị trường quá mạnh, điều chỉnh rất nhanh - Ảnh 1.

Thị trường hôm nay quá mạnh nên chiến lược Short gặp rất nhiều rủi ro, cộng thêm basis quá rộng. Sau 10h VN30 gặp khó khăn ở 924, Short 910, stoploss 911.5, sai lầm là chấp nhận basis quá rộng tới hơn 14 điểm, cắt lỗ 911.6. Lúc 11h Short lần nữa ở 913.2, cắt lỗ 913.5 ngay trước khi giá sụt trở lại xuống dưới 910.

Giao dịch ăn duy nhất là lúc VN30 retest vùng cản 929-930 giống hôm qua, basis -10 điểm, Short 918, cover 914.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.