16:54 10/05/2019

Blog chứng khoán: Thị trường sẽ "nở hoa", hay "bế tắc"?

iTrader

Diễn biến khá mạnh hôm nay không có nghĩa là thị trường có sức mạnh. Mọi thứ có thể thay đổi sau ngày cuối tuần

Diễn biến khá mạnh hôm nay không có nghĩa là thị trường có sức mạnh. Mọi thứ có thể thay đổi sau ngày cuối tuần.

Thị trường ngày 10/5/2019:

Điểm nhấn chính hôm nay là thị trường phản ứng khá mạnh mẽ trước sự kiện Mỹ tăng đánh thuế Trung Quốc. Các thị trường đều phục hồi còn futures Mỹ không giảm sâu.

Thực ra việc đánh thuế không phải là quan trọng vì vẫn còn đó cơ hội gỡ bỏ. Nếu cuộc đàm phán diễn ra ngày thứ Sáu (giờ Mỹ) kết thúc tốt đẹp, khả năng rất cao là thuế sẽ được dỡ bỏ. Nói các khác, giới đầu tư vẫn còn điểm tựa để kỳ vọng nên phản ứng nhẹ.

Cuối cùng thì vẫn phải chờ đợi kết quả cuối cùng. Thứ Sáu có thể là một ngày rất dài và kết quả có thể chỉ xuất hiện sau khi các thị trường kết thúc giao dịch. Sẽ có cả 2 ngày nghỉ để các phân tích về kết quả đàm phán được tung ra. Việc Mỹ tăng đánh thuế lên 25% tạo đòn bẩy lớn trong đàm phán đồng thời còn tạo dư địa cho nhượng bộ. Rất có thể nếu đàm phán thành công, mức thuế mới (25%) sẽ được dỡ bỏ nhưng mức thuế cũ (10%) vẫn được giữ nguyên.

Nói chung ngay cả các tổ chức đầu tư lớn nhất thế giới cũng không thể dự đoán được kết quả đàm phán cũng như chi tiết của thỏa thuận nếu đàm phán thành công. Tuy nhiên nếu chiến tranh thương mại kết thúc, các thị trường đều coi đó là thông tin tích cực và sẽ tăng. Nếu ngược lại thì tuần tới sẽ là quãng thời gian rất sốc.

Diễn biến của thị trường Việt Nam hôm nay không có nhiều thông tin và cũng không thay đổi gì lớn. VNI có vẻ phản ứng tốt với ngưỡng 950 điểm nhưng đó cũng chỉ mang tính thời điểm. Thông tin lúc này chi phối tuyệt đối chứ không phải các yếu tố kỹ thuật.

Vốn nội thuần hôm nay không khác biệt gì, vẫn khoảng 2,1k tỷ nhưng nước ngoài bán ròng rất lớn và xả thẳng qua khớp lệnh. Nhìn vào phân bổ thanh khoản theo thời gian thì tiền vào mạnh buổi chiều sau khi giá lấy lại đà tăng. Đã có hành động đuổi giá khá nhanh, có lẽ dựa trên suy luận là việc tăng thuế không khiến thị trường giảm đồng nghĩa với tích cực. Tuy nhiên điều này cũng chỉ đúng với thời điểm đó.

Thị trường phái sinh tiếp tục phản ánh kỳ vọng rất cao. Phần lớn thời gian giao dịch mức basis duy trì dương. Duy nhất thời điểm phản ứng mạnh là khoảng 10 phút cuối giờ sáng khi thông tin đánh thuế được lan truyền. Sau đó cùng với phản ứng của thị trường cơ sở, phái sinh lấy lại sức mạnh và biến động rất nhỏ.

Chốt lại, diễn biến hôm nay không có nhiều ý nghĩa. Thị trường có thể thay đổi ngay lập tức nếu thông tin bất lợi xuất hiện hoặc tăng tốc tăng nếu có thông tin hỗ trợ. Các khoản đặt cược hoặc là sẽ thăng hoa, hoặc là sẽ chịu rủi ro cực lớn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thị trường sẽ nở hoa, hay bế tắc? - Ảnh 1.

Hôm nay dự kiến hoặc thị trường sẽ hỗn loạn, hoặc sẽ rất bình yên. Cuối cùng thì cả hai đều đúng. Hỗn loạn xảy ra khi thị trường phản ứng với việc tăng thuế và ngay sau đó lại là cú lội ngược dòng ngoạn mục và đi ngang về cuối.

Kế hoạch tăng thuế đã được lên lịch và về cơ bản có ngày giờ rõ ràng. Basis hôm nay lại dương nhưng không dễ Short. Short 875, stoploss 876.3 lúc 10h45, chờ đợi một cú sụt khi thuế có hiệu lực. Khá bất ngờ là trong nước hình như không chịu đọc tin tức từ nguồn, chỉ đến khi truyền thông trong nước đăng lại mới có phản ứng. Cover 872.4, 872.5.

Cuối buổi chiều VN30 và hợp đồng cùng retest đỉnh đầu giờ sáng, Short 877, stoploss 877.5, nhưng diễn biến thị trường sau đó khá mạnh, không như dự kiến. Cover 876.4.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.