17:12 22/02/2012

Blog chứng khoán: Thôi lại lên tàu!

iTrader

Tiền quay chóng cả mặt hôm nay. Kịch bản ít khả năng nhất lại thành hiện thực

PVX có lực mua rất tốt hôm nay, thanh khoản ấn tượng.
PVX có lực mua rất tốt hôm nay, thanh khoản ấn tượng.
Tiền quay chóng cả mặt hôm nay. Kịch bản ít khả năng nhất lại thành hiện thực.

Cảm nhận thị trường ngày 22/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 624,3 tỷ (-14,5%), VN-Index 418,41 điểm (+1,83%).

HNX: Giá trị khớp 511,1 tỷ (-16,2%), HNX-Index 65,7 điểm (+2,83%).

Hôm nay hơi bất ngờ nhưng cũng không mất phương hướng vì biến động vẫn trong kịch bản dự kiến, chỉ có điều diễn ra quá nhanh và kịch bản ít khả năng xảy ra nhất lại thành hiện thực.

Kịch bản đợi 3 phiên hóa ra có lời giải rất nhanh. Những mã dẫn dắt đều break mức High với lực mua rất tốt. Hôm nay là điều kiện tốt để xem độ mạnh yếu và khả năng đi xa hơn của các cổ phiếu khác nhau.

Tiền vào dòng đầu cơ vẫn là chủ đạo như PVX, VND, BVS và những mã dạng này có mức tăng chắc chắn hơn. Nhưng nhiều cổ tiếp tục bị xả tiếp như VCG, SHN, KLS, HBB, MBB, SSI, VCB. Có vẻ như đợt tăng tiếp tính từ phiên hôm qua sẽ là giai đoạn xương xẩu vì dòng vốn đầu cơ đang quẫy rất mạnh.

Hôm nay giao dịch tuy mạnh nhưng nếu vào nhầm cổ vẫn rủi ro như thường, nhất là nếu đua giá cao mà cung còn dư lớn. Nếu tính từ phiên hôm qua thì hai phiên liên tục đạt giá trị giao dịch lớn hơn hẳn so với mức bình quân, cơ hội đi tiếp đủ ít nhất T+4 là rất cao nhưng không phải với tất cả các mã. 367 triệu cổ tích lại trong 3 phiên vừa rồi, tương đương 3.800 tỷ là điều đáng để cẩn thận. Lượng này nếu tỉ trọng vốn nóng ít còn đỡ, nếu 3 hôm nay là vốn nóng chậm chân quậy thì chưa biết chừng lại có vài phiên Vol khủng nữa vào tuần tới.

Hôm nay sửa sai, hẳn sẽ có rất nhiều người hài lòng với quan điểm ngược với sự cẩn thận quá mức của mình. Ok! Thua một trận đánh đâu có nghĩa là thua cả cuộc chiến? Không biết chấp nhận thua thì làm sao tồn tại được dài hơi trên thị trường? Thắng nhảy ra khoe, thua thì giấu biệt đâu phải là trader thứ thiệt? Những người luôn luôn thắng chắc chắn là của hiếm!

Chiến lược giao dịch:

Mua vào PVX giá 9.4 lúc 9h57 theo kế hoạch khi giá được đẩy qua (clear) mức High của phiên phân phối hôm qua. Tỉ trọng 30% danh mục, duy trì tiền mặt 20% để hạ giá vốn nếu có điều kiện. Đặt stoploss mức 8.6, dưới mức Low hôm 21/2.

Tỉ trọng tiền/cổ: 70/30.

Blog chứng khoán: Thôi lại lên tàu! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cũng break mức High hôm qua nhưng không rõ rệt trong phiên. Lúc mạnh nhất bên mua cũng chỉ khớp vào dư bán trần 17.2 mà chưa lần nào vượt qua được. Vùng giao dịch chủ yếu là 17-17.1, bên mua mạnh hơn, bán chủ yếu treo lệnh.

SSI hôm nay đến trước lúc đóng cửa vẫn chưa cho thấy khả năng vượt đỉnh. Khớp phiên 3 nhiều nhưng lượng chặn trần dư còn lớn. Khả năng SSI sẽ nhích dần với tốc độ thấp và có thể có điều chỉnh trong phiên. Quan sát khả năng mua lúc điều chỉnh. Tỉ trọng dự kiến 20%.

Blog chứng khoán: Thôi lại lên tàu! - Ảnh 2

PVX:

Vol tuy giảm gần 16% so với hôm qua nhưng vẫn là tốt vì hôm qua là kỷ lục bất thường. Giá tăng dần và dư mua trần lúc 10h57. Vài phút cuối chặn trần có lệnh xả 100k và 50k, không lớn lắm. PVX là một trong những cổ đầu cơ tạo nến đẹp nhất và đảm bảo nhất về thanh khoản hôm nay.

PVX hút tiền khủng, tập trung các loại đầu cơ nên xung lực thường mạnh. Lực đẩy hôm nay tiếp tục khẳng định điều này. Tổng mua hôm nay cũng gần 12 triệu cổ, xấp xỉ hôm qua. Tổng bán rút về còn 8,9 triệu cổ.

Với hai phiên khủng hôm qua và hôm nay, mức 8.7 – mức Low của hai phiên này trở thành vùng hỗ trợ cứng. Đặt stoploss dưới mức này (8.6). Target có thể hướng đến vùng 11-11.5, hoặc quán tính đẩy lên 12.

Blog chứng khoán: Thôi lại lên tàu! - Ảnh 3

 “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.