17:50 12/10/2022

Blog chứng khoán: Thông điệp tại mốc 1.000 điểm?

iTrader

Thị trường đột nhiên chuyển qua trạng thái hưng phấn hôm nay, dù mặt bằng thông tin không có gì thay đổi. Hẳn phải có dòng tiền chủ động vào kéo lên và hiệu ứng là tích cực. Đà tăng giá lan rộng với nhiều mã kịch trần, nghĩa là phần nào kích hoạt được dòng tiền nhảy vào mua...

VN30-Index có phiên nảy ngược tương phản với ngày hôm qua.
VN30-Index có phiên nảy ngược tương phản với ngày hôm qua.

Thị trường đột nhiên chuyển qua trạng thái hưng phấn hôm nay, dù mặt bằng thông tin không có gì thay đổi. Hẳn phải có dòng tiền chủ động vào kéo lên và hiệu ứng là tích cực. Đà tăng giá lan rộng với nhiều mã kịch trần, nghĩa là phần nào kích hoạt được dòng tiền nhảy vào mua...

Phiên tăng hôm nay gần như phản ứng ngược so với hôm qua (dù điểm kém hơn một chút) và đó là tín hiệu mạnh mẽ. Suốt nhịp giảm vừa rồi, dù có xen kẽ phiên phục hồi, nhưng chưa hôm nay lấy lại được gần như toàn bộ điểm số như vậy.

Điều cốt yếu vẫn là lực bán được tiết giảm hôm nay. Thanh khoản hạn chế và giá tăng với biên độ rộng thể hiện lực mua chủ động. Về mặt kỹ thuật hai nến như vậy cũng phát đi tín hiệu tích cực, nhất là khi điểm nảy lại ở quanh ngưỡng số tròn 1.000.

Độ rộng của VNI phiên này rất đẹp, 25 mã kịch trần, số tăng 4-6% cũng rất nhiều, bao phủ các nhóm cổ phiếu khác nhau. Nếu chỉ đơn giản là hành động kéo trụ thì không thể tạo sức lan tỏa rộng như vậy, mà phải xuất hiện hành động mua phổ biến. Vốn ngoại cũng là bất ngờ lớn, mua ròng cả ngàn tỷ sau chuỗi ngày bán liên tục.

Mặc dù các thông điệp về thị trường rẻ là nhan nhản những ngày qua, nhưng lời nói không bao giờ là đáng tin trong giao dịch. Cần phải có bằng chứng về hành động. Vì thế sự di chuyển của dòng tiền lớn là điều cần quan sát và luôn để lại dấu vết. Chỉ có dòng tiền lớn mới đảo ngược được xu thế, dẫn dắt các dòng tiền nhỏ đang nghi ngờ, sợ hãi chạy theo. Hôm nay thanh khoản cũng bình bình, nhưng mua nâng giá rất mạnh, chỉ đến chiều mới gặp phải lượng bán treo dày để chặn đà tăng. Đây là một khởi đầu tốt, hi vọng không lặp lại những phiên bull-trap như trước. Khả năng đảo chiều về giá thì không khó, nhưng để đảo chiều tâm lý thì sẽ mất thời gian hơn. Niềm vui hôm nay mới là bớt lỗ cho danh mục đầy cổ, chưa phải là niềm vui khi nhìn thấy cơ hội rõ ràng để mua mới hay tăng tỷ trọng lên.

Nói chung thời điểm này nên ưu tiên sự an toàn, vì có tiền thì sẽ có cơ hội, nhất là lúc giá đã giảm rất sâu. Trong khi đa số vẫn đang mừng vì bớt lỗ thì việc chờ đợi một cơ hội chắc chắn có lãi dài thêm vài phiên không có gì là quá lâu. Thị trường sẽ phải xuất hiện các tín hiệu rõ hơn nữa, dòng vốn mồi phải mạnh và duy trì được sức tăng vượt qua các đợt cắt lỗ. Trong khi chờ các tín hiệu đó thì thuận tiện có thể trading giảm giá vốn, hoặc nhanh nhẹn hơn thì lướt phái sinh. Về cơ bản, tiền nào cũng là tiền.

Cả phái sinh lẫn cơ sở hôm nay đều tăng ngay từ sớm, nhưng tín hiệu bớt rủi ro phải quan sát từ nhóm cổ phiếu tài chính. Thời gian khởi động ở nhóm ngân hàng, chứng khoán hôm nay lệch nhịp không nhiều, hầu hết bắt đầu tăng tốc và hút tiền mạnh từ 10h trở đi cũng là lúc VN30 va chạm với mốc 1021.xx. Đến chiều đà tăng giá đã lan rộng và rất mạnh nhưng cầu không thể đẩy thêm được. VN30 bị chặn lại tại 1038, ngay sát ngưỡng cản cuối cùng dự kiến.

Trong hai phiên cuối tuần, khả năng cao thị trường tiếp tục dao động lớn theo cả hai chiều. Những phản ứng mạnh như 2 ngày vừa qua lặp lại sẽ là tín hiệu tạo vùng dao động khả dĩ là đáy. Vì vậy phái sinh nên trading linh hoạt, cơ sở nên đợi kết quả và một thông điệp rõ ràng hơn từ dòng tiền dẫn dắt.

VN30 chốt hôm nay tại 1034.93. Cản gần nhất ngày mai là 1039; 1043; 1050; 1058; 1066. Hỗ trợ 1030; 1023; 1016; 1009; 1007; 1002; 998; 993.

Cổ phiếu tài chính dứt đà giảm và được kéo mạnh là tín hiệu nổi bật hôm nay.
Cổ phiếu tài chính dứt đà giảm và được kéo mạnh là tín hiệu nổi bật hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.