17:21 20/03/2019

Blog chứng khoán: Thử thách tâm lý tại 1000 điểm

iTrader

Mốc 1000 điểm không mang tính kỹ thuật nhiều mà mang tính tâm lý cao hơn. Hôm nay khi mốc này bị đánh thủng, thị trường khá rối loạn

Mốc 1000 điểm không mang tính kỹ thuật nhiều mà mang tính tâm lý cao hơn. Hôm nay khi mốc này bị đánh thủng, thị trường khá rối loạn.

Thị trường ngày 20/3/2019:

Diễn biến chuyển xấu đột ngột hôm nay phản ánh sự cộng hưởng trong suy nghĩ muốn thoát ra. Thị trường chao đảo mạnh khi VNI thủng 1000 điểm.

Cầu bắt đáy xuất hiện buổi chiều đã kéo VNI lấy lại 1.000 điểm. Đây có lẽ sẽ là diễn biến được chú ý và đọng lại nhiều hơn là đợt bán buổi sáng. Dĩ nhiên đợt kéo này biểu thị sức mạnh của bên bắt đáy và tạo hiệu quả nhất định. Ấn tượng của đợt kéo này là lớn vì nó tạo vẻ tích cực.

Tuy nhiên cả hai diễn biến đều có thông điệp như nhau. Buổi sáng thị trường bị chốt lớn và nếu nhìn xuyên suốt từ hôm qua, thị trường đã không có sự đồng thuận. Mặc dù VNI tạo được đỉnh cao mới nhưng VN30 rất vất vả. Hôm nay blue-chips bị xả, VNI không có cơ hội nào để tăng.

Nhìn một cách cân bằng, hôm nay buổi sáng là sự bộc lộ quan điểm của bên bán muốn thoát ra. Sau khi bán lớn thì áp lực giảm đi nên cầu bắt đáy buổi chiều đánh vào trụ kéo được chỉ số lên, tạo được hiệu ứng hồi giá ở các cổ phiếu khác. Lực đánh lên không mạnh, thanh khoản khá kém, chỉ trụ là được mua tốt. Diễn biến hai chiều và tóm lại thị trường vẫn giảm, cổ phiếu vẫn giảm, tức là giằng co ở thế yếu.

Nếu đặt trong bối cảnh nhiều phiên gần đây, nhất là với VN30, thì thị trường đang gặp khu vực cản mà tâm lý kém đồng nhất, người muốn thoát ra càng lúc càng nhiều hơn. Về mặt kỹ thuật thị trường có thể díc dắc đi lên một nhịp nữa nhưng cơ hội cho VN30 vượt 946 lúc này rất thấp. Trong kịch bản như vậy diễn biến vẫn chỉ là dao động mà thôi.

Hôm nay có sự đổi trụ không "nuột" lắm. Cuối cùng thì VNM cũng lên tiếng nhưng quá đơn độc nên không thay đổi được gì. VN30 dự kiến vẫn dao động trong vùng hiện tại. Các mức cản là 925, 930 chiều tăng, 919, 913-914 chiều giảm. Với lực bắt đáy tạo hiệu ứng giá và chỉ số chiều nay, cơ hội tăng sớm ngày mai là cao.

Dòng tiền suy yếu xuống mức trung bình khoảng 3,6k tỷ. Nhìn từ VN30 và blue-chips thì các nhịp tăng được đẩy nhanh và mạnh trong 2 phiên. Nhịp giảm xuống chậm và kéo dài, thanh khoản nhỏ lại. Điều này tạo cảm giác lực bán yếu đi khi giá giảm. Vùng dao động vẫn được xem là tích lũy rộng và đi ngang hơn là nguy cơ thủng đáy cuối tháng 2 để hình thành xu thế giảm. Tuy vậy không có thông tin tích cực nào đủ mạnh lúc này để thay đổi trạng thái.

Chốt lại, thị trường khó tăng cao hơn lúc này nhưng cũng chưa chịu sức ép quá lớn để gãy xu thế đi ngang. Vì vậy trading Short/Long tùy tình hình. Thị trường cơ sở vẫn là canh mua ở các nhịp võng sâu.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thử thách tâm lý tại 1000 điểm - Ảnh 1.

Short hôm nay rất thuận lợi vì hợp đồng bám sát chỉ số. Lúc 10h30 basis được tự động thu hẹp lại, trong khi VN30 không vượt 922, Short 920.7, stoploss 922 là đỉnh đầu giờ sáng. Tiến triển thuận lợi, cover 917 vì VN30 đã chạm hỗ trợ 915.

Buổi chiều VN30 hồi sát 922, Short tiếp 919.7, tình hình không thuận, VN30 lên cao hơn, cắt lỗ 921. Quay sang Long 922, đóng 924 trước ATC.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.