17:06 08/01/2020

Blog chứng khoán: Thủng đáy chưa?

iTrader

Thị trường đang bị chị phối hoàn toàn bởi các sự kiện và thông tin không lường trước được nên phản ứng rất dễ cực đoan

Thị trường đang bị chị phối hoàn toàn bởi các sự kiện và thông tin không lường trước được nên phản ứng rất dễ cực đoan.

Thị trường ngày 8/1/2020:

Thị trường tiếp tục bị bán mạnh hôm nay do tác động của sự kiện và blue-chips tiếp tục là nhóm dìm các chỉ số xuống đáy cũ. VNI đang ngấp nghé thủng đáy nhưng chưa được xác nhận từ VN30.

Giao dịch là xấu phiên này, nhưng thị trường đang phản ứng với sự kiện nhất thời. Quan trọng nhất là liệu sự kiện có còn leo thang nữa hay không. Nếu cả hai bên không bước qua ranh giới đỏ để tiến tới chiến tranh thì các chỉ số có cơ hội giữ được vùng dao động tích lũy hiện tại. Bằng không, kịch bản xấu sẽ xảy ra.

Nhìn vào giao dịch của nhóm trụ thì buổi chiều đã có độ hồi nhất định. Thanh khoản giảm nhiều so với buổi sáng và dao động intraday cải thiện nhẹ. Tuy nhiên dư âm của sự kiện vẫn chưa thể qua ngay được. Khả năng cao ngày mai sẽ còn là một phiên "dư chấn" nữa, trừ phi thị trường quốc tế ổn định cũng như đêm nay không có thêm bất ngờ nào mới hơn.

Các sự kiện kiểu này rất khó xác định mức độ cũng như thời điểm nên cú sốc của phiên hôm nay cũng không có gì lạ. VNI bị đẩy xuống 945 trước khi phục hồi nhẹ. VN30 thấp nhất tới 961. Nhóm trụ cơ bản cũng không bị tổn thương gì nhiều, những mã rơi mạnh đa phần là nhóm tầm trung.

Thanh khoản tăng vọt hôm nay thể hiện một đợt bán khá dữ dội. Thông tin rất lộn xộn và từ ngữ căng thẳng đã khiến tâm lý sợ hãi lan rộng. Về cơ bản mỗi bên đã đi một nước cờ, giờ đến lượt Mỹ phản ứng kế tiếp. Hoàn toàn có khả năng tình hình leo thang hơn nữa, nhưng ít nhất cần quan sát phản ứng của các thị trường quốc tế. Thị trường phái sinh trong nước hôm nay cũng không thể hiện sự sợ hãi quá mức nào.

Giao dịch 1-2 phiên tới rất quan trọng vì về mặt kỹ thuật VNI đã xuống dưới 950, nghĩa là có nguy cơ thủng đáy. Tuy nhiên đáy kỹ thuật dưới tác động của sự kiện có độ tin cậy không cao. Nói cho cùng thì tiền lớn mới quyết đâu là đáy, thủng hay chưa, còn vẽ vời vài nét không có nhiều giá trị. Vì vậy nếu áp lực bán không còn lớn hoặc tiền hấp thụ tốt thì tình hình không tệ. Mức chiết khấu lớn hôm nay đã thu hút được lượng tiền khá tốt vào ở thời điểm mà đa số đều sợ hãi.

Kịch bản tích cực lúc này là tình hình yên ả trở lại và thị trường không bị tâm lý chi phối nặng nữa. Kịch bản xấu là thị trường tiếp tục bị ép giảm xuống sâu hơn mà không có cầu, khi đó nên giảm tỷ trọng cổ phiếu và Short để phòng vệ.

Giao dịch:

blogvnf

Với màn nã tên lửa lan đi ngay trước phiên giao dịch, khả năng rất cao hôm nay các chỉ số sẽ test đáy, canh Short. Nhịp hồi lúc gần 11h F1 tạo đỉnh thấp hơn, VN30 gặp cản intraday Short 870.1, stoploss 871.5 hoặc VN30 vượt 871. Cover 865 trước giờ nghỉ trưa.

Buổi chiều hồi khá nhưng cuối phiên lại quay đầu đi xuống, VN30 có khả năng retest 860 lần nữa. Long nhẹ ATC 863.7. Quan sát VN30 quanh 860 ngày mai, hoặc Long thêm hoặc cắt lỗ.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.