17:08 06/04/2018

Blog chứng khoán: Tích năng lượng để bứt phá

iTrader

Cửa tăng đang rất sáng khi thị trường vẫn lầm lũi đi lên, dù chậm, nhưng lại không bị tác động nhiều từ bên ngoài

HSX30 đang đối diện vùng cản 1179-1180 điểm.
HSX30 đang đối diện vùng cản 1179-1180 điểm.

Cửa tăng đang rất sáng khi thị trường vẫn lầm lũi đi lên, dù chậm, nhưng lại không bị tác động nhiều từ bên ngoài.

Thị trường ngày 6/4/2018:

Xu thế tăng chậm vẫn tiếp tục nhưng dường như khá chắc chắn vì trụ đang luân chuyển tốt. Lúc VIC sụt giảm đã có VNM nổi lên cùng nhiều trụ khác.

Điểm tích cực nhất là dòng tiền đã mạnh hơn và tập trung trở lại vào blue-chips. Hiện tượng phân hóa ở blue-chips vẫn rõ nhưng áp lực kéo xuống ở nhóm giảm không mạnh. Có thể thấy VN30 vẫn đang được nâng đáy lên chậm.

Thị trường liên tục chịu những tác động từ bên ngoài, nhưng ảnh hưởng lại nhạt dần đi. Nội tại của các cổ phiếu trụ bây giờ quan trọng hơn yếu tố bên ngoài. Nếu các trụ điều chỉnh ổn thì cửa tăng sẽ rất sáng.

Về mặt thời gian, yếu tố hỗ trợ đang rõ dần và hai tuần tới sẽ là cơ hội tốt để thị trường bứt phá. Đương nhiên dòng tiền sẽ quyết định. Mấy tuần qua tiền giảm đi không phải vì hết tiền mà là vì sự thận trọng trước bối cảnh chưa rõ ràng. Khi thị trường tiếp tục tăng dần lên, sẽ đến lúc dòng tiền chấp nhận thực trạng đó và quay lại với cường độ lớn hơn.

VNI chốt ngày cuối tuần ở sát 1200 điểm, VN30 sát cản 1179-1180. Khoảng cách là không lớn và mang tính kỹ thuật trong cơ cấu chỉ số nhiều hơn. GAS, HPG, SAB, VNM đang cân bằng nhanh chóng và có thể quay lại hỗ trợ chỉ số.

Yếu tố bất ổn và không kiểm soát được chỉ còn là những xáo trộn bên ngoài. Rủi ro thông tin vẫn còn khi cứ mỗi khi có câu chữ gì sốc được giới truyền thông thổi lên, biến động lại hỗn loạn.

Tuy nhiên có thể thấy bản thân thị trường Mỹ cũng thu hẹp thời gian chao đảo và có phục hồi mạnh không kém lúc rơi. Tâm lý ở đâu cũng như nhau, cuối cùng thì cũng sẽ chai lỳ dần với các nhiễu động thông tin, trừ phi có hành động thực tế ngoài dự đoán xuất hiện.

Chốt lại, thị trường trong nước dần quan tâm hơn đến bối cảnh nội tại. Mùa kết quả kinh doanh đang diễn ra và các chao đảo không kéo dài, không làm tổn thương quá mức tới thị trường. Đó là biểu hiện của tâm lý mạnh và tích cực. Điều còn thiếu là sự lan tỏa tâm lý này kéo theo hành động thiết thực là xuống tiền.

Hiện thị trường có cảm giác vẫn đang dò dẫm từng bước, vẫn e dè ngó nghiêng các diễn biến khác thay vì suy luận đơn giản rằng: Trong ngắn hạn liệu còn gì xấu hơn, sốc hơn những điều đã tạo nên biến động kinh dị và thất thường mấy tuần nay? Nếu các thông tin sốc ban đầu đó còn không tạo nên sự suy sụp nhìn thấy được trong xu hướng, tức là sức đề kháng của thị trường đã mạnh hơn.

Giao dịch:


Ảnh 1.

Chiến lược chính vẫn là Long ở hỗ trợ. Lúc sau 10h, VN30 điều chỉnh không thủng 1170, hợp đồng tháng 4 ở 1169.8, Long 1169.9-1170. Giữ vị thế với kỳ vọng thị trường vượt đỉnh. Đóng cửa lại về mo! Có lẽ vì ROS co giật quá gần giờ đóng sổ lệnh nên các công cụ ước tính giá VN30 không đủ thì giờ để phản ánh. Quả thực nếu ROS không được kéo lên ở giây cuối cùng thì VN30 sẽ chỉ quanh 1172-1171.5 và hợp đồng tháng 4 ở 1170 là chiết khấu bình thường.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.