Blog chứng khoán: Tiền có xuất hiện đúng thời điểm?

iTrader

16/07/2018, 17:10

Vài ngày nữa là các thông tin kết quả kinh doanh sẽ xuất hiện dồn dập. Dòng tiền phải bộc lộ để thị trường có cơ hội đi lên một cách thuyết phục

VnEconomy

Vài ngày nữa là các thông tin kết quả kinh doanh sẽ xuất hiện dồn dập. Dòng tiền phải bộc lộ để thị trường có cơ hội đi lên một cách thuyết phục.

Thị trường ngày 16/7/2018:

Thanh khoản không thật sự cải thiện được trong ngày hôm nay và thị trường vẫn dao động không ổn định dù cuối phiên lại có một đợt đẩy trụ lên.

Các chỉ số tăng sang phiên thứ 3 và tiếp tục lên cao hơn so với đáy ngắn hạn. Diễn biến này tiếp tục củng cố cơ hội tạo đáy tuần trước và đang hình thành vùng đáy. Tuy nhiên do mức tăng vẫn nhẹ và vẫn nằm trong một vùng dao động, nên thị trường chưa bộc lộ xu thế ngắn hạn mới.

Hiện tại VN30 vẫn đang đi ngang trong khu vực 870-917 điểm. Đây có khả năng cao là vùng tích lũy tạo đáy và sẽ được xác nhận khi vượt lên trên vùng này. Ẩn số lúc này là thanh khoản. Dòng tiền vào khá nhỏ nhưng không phải là không có cơ hội đột phá. Thị trường hoàn toàn có thể đi lên trên cơ sở thanh khoản thấp và khi lên một đoạn rõ rệt mới bắt đầu hút tiền vào. Các phiên điều chỉnh đều cho thấy áp lực bán không lớn nên có thể vùng cản T sẽ không chịu nhiều áp lực.

Thị trường vẫn trong bối cảnh thuận lợi để xuất hiện nhịp phục hồi ngắn hạn khi không có thông tin bất lợi nào mới và kết quả kinh doanh đang xuất hiện. Đây cũng là lý do khiến áp lực bán đang giảm xuống vì cổ phiếu có được lực hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản, cộng với mức điều chỉnh khá sâu và thị trường tạm thời hình thành một vùng hỗ trợ ngắn hạn đang đứng vững.

Nhịp tăng từ kết quả kinh doanh thường tạo sự phân hóa rất rõ và bây giờ dòng tiền vẫn chưa thấy vận động mạnh, nên khả năng tăng đồng loạt là không cao. Hiện đã là tuần thứ 3 của tháng 7 và từ cuối tuần này các thông tin kết quả kinh doanh sẽ xuất hiện dồn dập. Nếu dòng tiền không lựa chọn thời điểm này thì có khả năng sẽ không xuất hiện.

Liên quan đến dòng tiền, đang có sự đổ lỗi từ mức thanh khoản ngày càng yếu của thị trường cơ sở là do chạy sang thị trường phái sinh. Thực tế lượng tiền giao dịch hàng ngày trên thị trường phái sinh là rất nhỏ so với thị trường cơ sở. Tuy ngày nào cũng có 13-14k tỷ được ghi nhận, nhưng đó là giá trị danh nghĩa, còn tiền thực chỉ khoảng 12-15% số này.

Ngoài ra, số lần quay vòng giao dịch trên thị trường phái sinh rất lớn (do tính chất T0) nên cùng 1 khoản tiền ký quỹ, có thể giao dịch 10-20 lần, từ đó đẩy giá trị giao dịch chung lên từng đó lần.

Ví dụ rõ nhất là chênh lệch rất lớn giữa số OI tăng thêm hàng ngày và tổng khối lượng hợp đồng được giao dịch trong ngày. Tuần trước có phiên đỉnh điểm lượng hợp đồng tháng 7 giao dịch khoảng 155k hợp đồng nhưng OI tăng thêm chưa tới 2k. Hàng trăm ngàn hợp đồng thực chất là đóng mở liên tục và mỗi lần đóng mở lại được ghi nhận cộng dồn lại, nhưng lượng tiền ký quỹ thì chỉ có một khoản cố định.

Nếu thị trường cơ sở thật sự đang cạn tiền do thị trường phái sinh năng động hơn thì có lẽ không còn trông đợi gì vào thị trường cơ sở được nữa. Một thị trường phái sinh mà quỹ muốn phòng vệ cho danh mục bé xíu tầm 50 triệu USD đổ lại đã chật vật, di chuyển 100 hợp đồng vẫn khiến giá nhảy loạn xạ mà vẫn có thể khiến thị trường cơ sơ cạn tiền thì thị trường cơ sở là quá mong manh.

Chốt lại, dòng tiền lớn vẫn chưa xuất hiện một cách rõ ràng. Nếu một nhịp tăng ngắn hạn xuất hiện trên cơ sở thiếu tiền, đó sẽ là nhịp tăng bị giới hạn.

Giao dịch:

Không giao dịch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.   

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy