17:16 27/09/2018

Blog chứng khoán: Tiền đang quay lại

iTrader

Thanh khoản duy trì lớn và hỗ trợ giá ổn định đến hôm nay là ngày thứ hai. Dòng tiền đã chốt lời đang quay lại

Thanh khoản duy trì lớn và hỗ trợ giá ổn định đến hôm nay là ngày thứ hai. Dòng tiền đã chốt lời đang quay lại.

Thị trường ngày 27/9/2018:

Đợt kéo lên cuối giờ khiến tình hình được cải thiện hơn. Tiền vào hai hôm nay rất khá chứng tỏ những người đã chốt trước đó đang quay lại.

Các đợt chốt nhẹ vẫn lặp lại và không gây nhiều tổn thương cho giá, tạo cảm giác giống như cầu mạnh đang hấp thụ tốt. Cổ phiếu vẫn tăng giá là chủ đạo và nếu muốn bán, hoàn toàn có thể bán theo chiều giá tăng. Nói chung áp lực mua bán chỉ chênh lệch theo thời điểm trong phiên còn toàn cục vẫn là giằng co. Phía mua có cảm giác mạnh hơn, một phần vì bán cũng không cần thiết phải chọn giá thấp lúc này.

Điều cần quan tâm lúc này chủ yếu là dòng tiền vào đợt sau mạnh đến đâu. Thị trường đã có một lượng cổ phiếu tích lũy lớn từ vài tuần trước và liên tục hai ngày nay thanh khoản đều rất cao. Áp lực bán vẫn luôn xuất hiện nhưng chưa đủ để tạo phiên giảm như chờ đợi, vẫn chỉ là các nhịp biến động intraday. Đó cũng là dấu hiệu của lực cầu tốt và bán hiền. Như thế cơ hội đi lên vẫn cao hơn.

Bối cảnh thông tin vẫn tương đối tốt và hôm nay có tin về cơ hội nâng hạng. Thông tin dạng này chỉ mang tính hỗ trợ tâm lý, còn việc thay đổi dòng vốn chưa thể xảy ra ngay. Hỗ trợ lớn hơn có lẽ là kỳ vọng về kết quả kinh doanh. Dòng tiền vào muộn cũng một phần vì thời gian đang ngắn lại cho mạch tin hỗ trợ này.

Về mặt kỹ thuật hiện các chỉ số đang tiến vào vùng cản mạnh và không có trụ nào thật sự xuất sắc hay còn dư địa nhiều. Ngân hàng trừ TCB hơi đặc biệt ra, các mã còn lại đều không tiến triển được mà đi ngang yếu suốt nhiều phiên gần đây kể cả khi các chỉ số lên cao hơn.

Dầu khí đã lên rất cao và yếu tố hỗ trợ đang suy yếu. VNM, VRE, VHM cũng chỉ có thể luân phiên giữ theo ngày. Khả năng bứt phá mạnh ở chỉ số là thấp, chỉ có cổ phiếu cụ thể ngoài nhóm blue-chips là có cơ hội lớn hơn.

Chốt lại lúc này yếu tố điều chỉnh ở chỉ số lớn hơn rủi ro điều chỉnh ở cổ phiếu, nhất là nhóm vừa và nhỏ. Vì vậy thị trường cơ sở chưa lo ngại gì nhưng phái sinh sẽ khó khăn hơn. Phiên cuối tuần sẽ là phiên cuối cùng của quý 3, thị trường có khả năng biến động mạnh.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền đang quay lại - Ảnh 1.

Tiếp tục chiến lược Short hôm nay. Phần khó nhất là giải quyết basis rất rộng và phải dự phòng tình huống đột nhiên có một đợt cân chỉnh diễn ra mà không liên quan đến diễn biến chỉ số. Lúc sao 10h, VN30 không test đỉnh và hợp đồng vượt đỉnh đầu phiên do tự thu hẹp basis, Short 984.6, stoploss 985.5, cover 982.

Buổi chiều lỡ mất một nhịp Long đầu giờ khi hợp đồng tạo đáy thấp hơn nhưng VN30 tạo đáy cao hơn. Chấp nhận nhìn VN30 tiến vào vùng cản quanh 992. Basis hơn 4 điểm là rủi ro nhất, Short 986.7, cover 983.6.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.