17:09 06/08/2019

Blog chứng khoán: Tiền đột biến, cửa hồi xanh rất cao

iTrader

Phiên bắt đáy hôm nay bất ngờ đẩy thanh khoản lên cao hơn cả phiên tạo đỉnh của nhịp tăng trước đó

Phiên bắt đáy hôm nay bất ngờ đẩy thanh khoản lên cao hơn cả phiên tạo đỉnh của nhịp tăng trước đó.

Thị trường ngày 6/8/2019:

Giao dịch hôm nay khá tốt nhờ tiền bắt đáy vào nhiều, đà hồi giá cũng khá. Tuy nhiên điểm chính là diễn biến tích cực bên ngoài đóng vai trò quan trọng với sự mạnh lên của CNY và futures Mỹ đảo xanh

VN30 phục hồi trong phiên khoảng 0,95%, bình quân cổ phiếu của rổ phục hồi 1,88%. Đó là diễn biến khá tích cực. Sự bình yên bên ngoài khả năng cao giúp thị trường phục hồi tăng trong phiên ngày mai.

Diễn biến tăng là bình thường vì sau nhịp giảm sâu, gấp gáp, cầu bắt đáy sẽ nhập cuộc. Sáng nay khi thị trường xấu nhất, thanh khoản tăng vọt. Dòng tiền lựa chọn điểm rơi để mua vào. Lợi thế tốt nhất là những người có sẵn cổ phiếu.

Tuy nhiên còn chưa rõ thị trường sẽ hồi được đến đâu và dư địa đủ T3 cho các cổ phiếu cũng khác nhau. Diễn biến chung của thị trường đã thay đổi trạng thái ngắn hạn, chuyển sang giảm. Nghĩa là các phiên tăng lúc này diễn ra trong trạng thái phục hồi kỹ thuật của xu thế giảm ngắn hạn. Dư địa tăng sẽ bị giới hạn.

Dòng tiền cũng là yếu tố quan trọng lúc này. Thanh khoản chung hôm nay tăng cao, tập trung vào nhịp giảm mạnh nhất tức là cầu bắt đáy chọn lúc giá sâu nhất có thể. Chiều hồi lên buổi chiều thanh khoản đã giảm rõ rệt. Ngày mai thị trường tăng khả năng cao thanh khoản sẽ giảm mạnh.

Vốn nội hôm nay vọt lên 3,5 tỷ là cực kỳ ấn tượng, vượt cả đỉnh cao của chiều tăng (3,2k tỷ). Có lẽ mức này đã bao gồm cả các giao dịch quay vòng. Vốn nội vào VN30 không có gì khác lạ, vẫn chỉ 1,39k tỷ nhưng cũng xấp xỉ bằng đỉnh (1,46k tỷ). Tiền vào tốt thì khả năng phục hồi sẽ cao. Điều duy nhất cần chú ý là tiền có vào ở mức lớn khi giá tăng hay không. Nhịp hồi giảm thanh khoản thì sớm muộn lượng bắt đáy giá tốt hôm nay sẽ chốt ngay.

Chốt lại, nhóm hút tiền tốt sẽ có dư địa tăng khá nhất và tương đối an toàn trong ngắn hạn nhờ trào lưu chung. Thị trường có cơ hội tăng 1-1,5 phiên. Nhịp giảm chung vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Đây khả năng cao chỉ là hồi ngắn. Vì vậy nếu không kịp mua giá tốt các cổ phiếu hot thì vẫn nên đứng ngoài.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền đột biến, cửa hồi xanh rất cao - Ảnh 1.

Thời điểm cover tốt nhất là trước 10h, khi VN30 giảm sâu và retest 858 hai lần. Tháng 8 dao động trong khoảng 861-862 suốt thời gian này. Basis duy trì trên 2 điểm là rộng với bối cảnh thị trường xấu như vậy. Điều đó có nghĩa là Short yếu đi mà nhiều người đang cover. Cover 881.9.

Đà đi lên của VN30 hôm nay chậm nên không Long, bỏ lỡ cơ hội khá ngon. Buổi chiều VN30 retest 866 cuối giờ sáng nhưng phái sinh tạo đỉnh thấp hơn, Short 867.7, stoploss đỉnh 868.8. Diễn biến không như ý, cuối phiên VN30 tụt xuống 862 mà basis vẫn +3 điểm. Cover 866.

Thị trường thế giới ấm lên, thị trường trong nước có thể có phiên tăng ngày mai. Canh điểm Short. VN30 có thể tiến tới 870-871, trường hợp mạnh có khả năng tới 876.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.