17:52 28/12/2022

Blog chứng khoán: Tiền dừng đuổi giá, trụ có thể đảm bảo điểm số 2 phiên cuối năm

iTrader -

Khi không còn tình trạng dư mua giá trần cả loạt thị trường bắt đầu bộc lộ dòng tiền suy giảm rõ hơn. Cổ phiếu vẫn tăng giá thêm là điểm tốt, nhưng vẫn là hành động giảm bán. Lực chốt lời ngắn hạn sẽ sớm xuất hiện khi điểm lãi được tích lũy trong vài ngày tới...

VN30 đang được giữ nhịp dù tiền rất hạn chế.
VN30 đang được giữ nhịp dù tiền rất hạn chế.

Khi không còn tình trạng dư mua giá trần cả loạt thị trường bắt đầu bộc lộ dòng tiền suy giảm rõ hơn. Cổ phiếu vẫn tăng giá thêm là điểm tốt, nhưng vẫn là hành động giảm bán. Lực chốt lời ngắn hạn sẽ sớm xuất hiện khi điểm lãi được tích lũy trong vài ngày tới.

Điểm nên chú ý là quy mô khớp lệnh rất thấp, chỉ khoảng 7k tỷ ở hai sàn HSX và HNX. Dư mua dư bán còn khá lớn nhưng cung cầu không gặp nhau. Điều này thể hiện sự hưng phấn hôm qua đã hạ nhiệt trở lại.

Thống kê với HSX thì chỉ khoảng một phần ba số cổ phiếu có giao dịch hôm nay giữ được giá đóng cửa ở mức cao nhất, 92 mã trong số này chốt được trên tham chiếu. Phần thanh khoản được tạo thành trong chiều ép giá xuống cũng khá nhỏ, nhưng nên suy nghĩ ngược lại, rằng với lượng bán thấp như vậy vẫn cản được đà tăng tức là cầu có vấn đề.

Thực ra nhu cầu đua giá như hôm qua có tính thời điểm và chịu ảnh hưởng của tâm lý hưng phấn quá cao. Những kiểu tăng như vậy khó bền, nếu không vì một thông tin thay đổi đột phá bất ngờ nào đó. Độ rộng hôm nay khá tốt cho thấy đà tăng giá vẫn đang tiếp diễn, chỉ là biên độ hẹp lại. Rất dễ nhận thấy là lực bán chấp nhận khớp không nhiều, thanh khoản giảm mạnh, nhưng biên độ tăng hẹp tức là cầu đẩy suy yếu. Có thể thống kê dễ dàng bằng số liệu khối lượng đặt ở mỗi bên hay trung bình lệnh mua/bán. Mua đang giảm xuống, lệnh nhỏ hơn còn bán tăng khối lượng và lệnh to hơn. Sự thay đổi này sẽ còn tiếp tục khi phần lãi được dồn lại.

Lượng hàng bắt đáy giá tốt nhất chưa chốt nhiều trong phiên hôm nay, chủ yếu thể hiện ở dư bán giá cao cuối ngày. Ở HSX khoảng 69% số cổ phiếu vẫn đang có vị thế lãi đến T+2, gần 43% có lãi từ 3% trở lên nếu tính theo giá bắt thấp nhất hôm 26/12 vừa qua. Trong suốt tháng 12, đây lại là vòng T có lời khá nhất tính theo bình diện toàn sàn. Có khả năng trong 2 ngày cuối tuần thị trường vẫn sẽ tăng về điểm số, nhưng độ rộng sẽ co lại.

Vẫn giữ quan điểm thị trường chỉ đang dao động thông thường tìm vùng cân bằng mới. Dòng tiền duy trì dưới 10k tỷ hai sàn (không tính thỏa thuận) là mức quá thấp không thể tạo sóng được. Với những cổ phiếu có lợi nhuận bất ngờ thì nên chốt và rút ra chờ đợi diễn biến khác. Đây vẫn chỉ là giai đoạn chộp giật ngắn hạn với rủi ro cao, nên ra quyết định dựa trên cung cầu thực tế thay vì kỳ vọng cơ bản hay thông tin bên lề.

Hôm nay không giao dịch nhưng phái sinh, cơ bản chiến lược Long trước Short sau vẫn phù hợp. Đầu phiên có một nhịp đóng Long mạnh, xác nhận chiều qua đợt kéo rực lên là để xây vị thế Short. VN30 thậm chí bị dúi xuống dưới tham chiếu kéo dài. Basis F1 mở rộng chiết khấu càng có lợi cho bên Short đóng vị thế.

VN30 chủ đạo đi trong biên độ 1005.xx xuống 996.xx, buổi chiều tăng lên quanh 1013.xx. Nhịp Đẩy vượt 1018.xx cực nhanh và ngắn nhờ thúc giá một số trụ ngân hàng của VN30. Đó là nhịp để canh Short chứ không phải Long, vì một cú đẩy trụ sẽ giúp VN30 vượt đỉnh, đồng thời đưa F1 vượt đỉnh, khiến toàn bộ vị thế Short trước đó vào tình huống nguy hiểm. Có thể thấy một đợt Short cover mạnh khiến basis co lại rất nhanh. Khoảng 28k hợp đồng được giao dịch chỉ trong chưa tới 10 phút, phần lớn là bên Short treo sẵn. Nói chung đặc điểm thường thấy của các setup như vậy là tốc độ, khớp thụ động một bên và các trụ có hiệu quả cao, như lần này là MSN, VPB, TCB.

Thị trường cơ sở đang không hút được dòng tiền và sẽ sớm thấy áp lực bán ngắn hạn mới. Biến số là trụ có thể kéo chỉ số, nên phái sinh sẽ khó giao dịch. Chiến lược là Long/Short linh hoạt, chú ý cổ phiếu trụ và tín hiệu sớm từ basis đảo chiều.

VN30 chốt hôm nay tại 1013.95, ngay tại một mốc. Cản gần nhất ngày mai là 1017; 1029; 1035; 1042; 1048. Hỗ trợ 1005; 997; 990; 982; 977; 969.

Đợt kéo rực VN30 rất nhanh cuối phiên là một cái bẫy dụ Long.
Đợt kéo rực VN30 rất nhanh cuối phiên là một cái bẫy dụ Long.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.