18:03 13/04/2018

Blog chứng khoán: Tiền không tham lam, cần thận trọng

iTrader

Các nhịp bắt đáy hôm nay đều bị nhấn chìm bởi đợt bán kế tiếp. Đó là tín hiệu cầu rất đuối trong khi cung luôn sẵn sàng thoát ra

Hsx30 vẫn chưa xác nhận xu thế giảm, nhưng rất có triển vọng hình thành khi nhịp hồi kỹ thuật tới đây thất bại.
Hsx30 vẫn chưa xác nhận xu thế giảm, nhưng rất có triển vọng hình thành khi nhịp hồi kỹ thuật tới đây thất bại.

Các nhịp bắt đáy hôm nay đều bị nhấn chìm bởi đợt bán kế tiếp. Đó là tín hiệu cầu rất đuối trong khi cung luôn sẵn sàng thoát ra.

Thị trường ngày 13/4/2018:

Những lợi thế tốt của ngày hôm qua đã bị dòng tiền bỏ qua. Tiền đã không vào thì rủi ro cho xu thế đang tăng lên.

Thị trường mỗi ngày một diễn biến mới và thông tin mới. Các tham số thông tin mới cần được bổ sung và hiệu chỉnh các kịch bản. Hôm nay thị trường có nhiều thông tin khá bất lợi, chưa đủ xác nhận kịch bản giảm, nhưng làm gia tăng nguy cơ.

Điều nên làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp. Với diễn biến yếu như hôm nay thì có khả năng sau đây thị trường tăng trở lại chỉ là phục hồi kỹ thuật.

Diễn biến của phiên hôm nay khá xấu. Không nên tìm kiếm lý do bên ngoài nữa, vì thị trường thế giới còn tốt như vậy tức là yếu tố nội tại đang chi phối. Cổ phiếu ngân hàng đã xác nhận đang bị phân phối và cứ mỗi nhịp tăng với thông tin tốt đều bị bán lớn. Dòng tiền vào sau khó có thể tạo lực đẩy cho giá như đợt tăng trước.

Điểm thứ hai là không có trụ nào có tiềm năng thay thế để tạo xung lực cho xu hướng tăng nối dài hơn. Thông tin hỗ trợ nếu có vài tuần tới chỉ là lẻ tẻ từng mã.

Điểm thứ ba là dòng tiền vẫn đang mất hút. Hôm qua cơ bản là người bán giảm bán nên cầu nhỏ đủ kéo giá phục hồi, đó là thực tế. Nhưng hôm nay giá còn tốt hơn hôm qua và hôm 11/4 mà tiền vẫn không thấy tham lam hơn. Các nhịp đánh võng hôm nay không đem lại kết quả tốt mà còn gây thiệt hại nhiều hơn. Như vậy là cầu vẫn đuối như cũ trong khi áp lực bán có phần tăng lên và hạ giá nhiều hơn.

Nói tóm lại, không thấy được các tín hiệu tích cực ổn định từ giao dịch trong 2 phiên nỗ lực hàn gắn tổn thương của các phiên đột biến giảm đầu tuần. Như vậy thị trường đang bị tổn thương quá mức khiến dòng tiền ngại rủi ro hơn, và những người chốt lời xong chưa tìm thấy lý do để tham lam trở lại.

Sau phiên hôm nay, những phiên tăng đi kèm với thanh khoản thấp là điều phải thận trọng. Giờ là lúc người cầm tiền lưỡng lự gia nhập thị trường, trong khi người cầm cổ sẵn sàng chớp cơ hội phục hồi kỹ thuật để thoát ra. Thông tin kết quả kinh doanh xuất hiện sẽ là điều kiện tốt để kiểm chứng điều này. Khi thị trường đã mất đi sự đồng thuận thì giỏi lắm con số lãi tốt cũng chỉ tạo được dao động cá biệt, chưa kể là các nhà đầu tư nhạy tin đã biết từ trước và chỉ chờ có tin ra để hút cầu là xả.

Nói tóm lại, mức chịu đựng rủi ro trên thị trường rất khác nhau và quan điểm đầu tư cũng khác nhau nên luôn luôn có mua bán hàng ngày và có thanh khoản. Việc đặt câu hỏi ai mua trong ngắn hạn rất vô nghĩa. Quan trọng hơn là sức mua đó có tạo được xu thế tăng hay không, dù là ngắn hạn.

Thị trường phái sinh đang đặt cửa khá rõ ràng, chiết khấu trước nguy cơ sụt giảm. Đó có thể là hệ quả của hành động hedge cho danh mục cổ phiếu, cũng có thể là Short ngắn hạn. Nếu thị trường thật sự rơi vào kịch bản điều chỉnh, phái sinh sẽ là  cửa kiếm ăn duy nhất.

Giao dịch:


Blog chứng khoán: Tiền không tham lam, cần thận trọng - Ảnh 1.

Thị trường xanh yếu hơn dự kiến khá nhiều. Nhịp điều chỉnh đầu tiên đến 10h30 vẫn ổn, chấp nhận được. Tuy nhiên nhịp hồi sau đó đến sau 11h không qua được vùng 1147-1146, vốn là hỗ trợ bị thủng trước đó. Hợp đồng tháng 4 không qua được 1145 và tạo phân kỳ với VN30 lúc 11h10. Chốt một nửa ở 1143.

Nhịp rơi đầu giờ chiều đẩy VN30 xuống hỗ trợ 1135, hợp đồng tháng 4 xuống 1133. VN30 phản ứng nhẹ, hồi lên 1141 rồi lại rơi xuống. Hợp đồng tháng 4 cùng thủng đáy tương ứng với VN30, cắt lỗ phần còn lại ở 1132.6.

Thị trường tổn thương lớn hơn dự tính và tâm lý rất yếu. Khả năng rất cao là kịch bản giảm sẽ xảy ra. Tạm thời đứng ngoài, trong trường hợp thị trường phục hồi, chuyển sang chiến lược Short ở vùng kháng cự.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.