17:22 16/09/2022

Blog chứng khoán: Tiền không thiếu, quan trọng là giá tốt

iTrader

Cổ phiếu tiếp tục giảm đáng kể trong phiên cuối tuần vừa do ETF xả mạnh, vừa do số cổ bị lỗ ngắn hạn gia tăng tạo sức ép cộng hưởng. Biên độ giá một lần nữa mở rộng và chạm tới dòng tiền đón giá thấp đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 7 phiên...

Vn30-Index.
Vn30-Index.

Cổ phiếu tiếp tục giảm đáng kể trong phiên cuối tuần vừa do ETF xả mạnh, vừa do số cổ bị lỗ ngắn hạn gia tăng tạo sức ép cộng hưởng. Biên độ giá một lần nữa mở rộng và chạm tới dòng tiền đón giá thấp đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 7 phiên.

Tổng khớp lệnh 2 sàn hôm nay gần 16k tỷ, một con số tương đối tốt trong bối cảnh hiện tại. Thị trường cần những phiên chuyển giao kỳ vọng quy mô lớn như vậy, để nhanh chóng giải phóng lượng hàng lỏng lẻo.

Các chỉ số như VNI hay VN30 giảm không quá mạnh phiên này, nhưng đừng nhìn vào biên độ ở chỉ số. Cổ phiếu điều chỉnh ở mức nào quan trọng hơn vì các vị thế giao dịch sẽ là các mã cụ thể.

142/380 cổ phiếu có giao dịch ở HSX hôm nay thoát đáy từ 1% trở lên tương đương 37%. Thanh khoản của 142 mã này chỉ chiếm 26% tổng giá trị khớp của sàn. Như vậy dòng tiền vẫn chủ đạo là hứng giá thấp và mua thụ động, còn tiền đẩy giá lên không nhiều. Đây vẫn là biểu hiện của chiến lược mua rải dần xuống theo chiều giá giảm, một kỳ vọng giá sẽ còn tốt hơn nữa.

Việc phân tích kỹ thuật với các chỉ số lúc này không thật sự hiệu quả khi cần xác định điểm mua với cổ phiếu, vì mỗi cổ phiếu sẽ có áp lực cung cầu và biên độ điều chỉnh khác nhau. Tuy vậy thị trường vẫn khá tích cực nếu nhìn từ dòng tiền sẵn sàng mua đỡ. Vấn đề không phải là tiền, mà là giá.

Hiện thị trường vẫn đang trong giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ. Tuần tới là đợt tăng lãi suất tháng 9 của FED. Các bước nhảy lãi suất thì đã được thị trường dự đoán, nhưng đó chỉ là 1 sự kiện. Không phải FED tăng xong là hết, mà thị trường cần phải đánh giá áp lực lạm phát ngoài giá dầu, tức là hiệu ứng chi phí bắt đầu thể hiện.

Vẫn giữ quan điểm thị trường nếu không xuất hiện các phiên rung lắc với biên độ lớn để tạo thanh khoản cao thì cần có một giai đoạn tích lũy đủ dài với thanh khoản thấp. Vì vậy muốn mua cũng không cần phải vội, cứ thong thả chọn giá ở những ngày chiết khấu lớn.

F1 hôm nay thậm chí còn mở rộng chiết khấu hơn hẳn so với hôm qua, basis -15,7 điểm cuối ngày, trong khi bình quân phiên chỉ -8,5 điểm. Mức chiết khấu bắt đầu mở rộng từ sau 2h chiều. Đó có thể là hiệu ứng của việc tiên đoán về giao dịch ETF hôm nay. Vì vậy có khả năng basis sẽ co lại một chút từ đầu tuần tới, dù VN30 có thể vẫn giảm. VN30 đang tụt giảm tạo cơ hội để OI gia tăng nhanh. Với quy mô thanh khoản gần đây trên thị trường phái sinh, lượng OI trong khoảng 40-45k là một tín hiệu cần quan sát về basis.

Với lực cầu thường trực ở vùng giá thấp, không nên cố định chiến lược giao dịch với F1. Biên độ có thể hẹp lại trong các phiên tới, nên Long/Short linh hoạt.

VN30 chốt hôm nay tại 1252.78. Cản gần nhất phiên kế tiếp là 1253; 1256; 1260; 1264; 1271; 1275; 1279; 1286. Hỗ trợ 1248; 1245; 1239; 1232; 1228; 1220.

F1 mở rộng basis về cuối phiên.
F1 mở rộng basis về cuối phiên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.