17:18 23/12/2021

Blog chứng khoán: Tiền lớn, đáy ở quanh đây

iTrader

Một phiên bán tháo được chờ đợi khá lâu cuối cùng cũng xuất hiện. Mức chiết khấu lớn đã kích động lòng tham và thanh khoản tăng vọt hôm nay. Giảm càng sốc thì càng nhanh tới đáy...

Vn30 đã rơi về sát đáy ngắn hạn.
Vn30 đã rơi về sát đáy ngắn hạn.

Một phiên bán tháo được chờ đợi khá lâu cuối cùng cũng xuất hiện. Mức chiết khấu lớn đã kích động lòng tham và thanh khoản tăng vọt hôm nay. Giảm càng sốc thì càng nhanh tới đáy.

Thị trường đột nhiên giảm cực mạnh hôm nay, dù hôm qua hay đầu tuần, không ai nghĩ tới tình huống này. Mức lỗ lớn ở blue-chips kết hợp với áp lực giải tỏa margin đã đẩy nhanh quá trình trao đổi sự thất vọng của người nay sang kỳ vọng của người khác.

Nhóm blue-chips bao gồm các cổ phiếu được cho margin tối đa và điều nay “vô tình” làm mức lỗ thêm lớn khi giá giảm. Bắt đáy ngân hàng, thép mà dùng margin thì chẳng mấy mà cháy tài khoản. Chỉ cần tính từ vùng nghỉ giằng co ở nhịp giảm đầu tiên, hoặc đỉnh nảy kỹ thuật ngắn hạn gần nhất trong chục phiên vừa qua, hàng loạt cổ phiếu đã lỗ 5-10%. Chỉ cần “dấn” thêm một nhịp, nhu cầu cắt lỗ sẽ lan rộng.

Blue-chips đã bị “thất sủng” khá lâu và mức lỗ từ từ lên cao. Chiến lược bình quân giá xuống hay lướt sóng “cưa chân bàn” giảm lỗ không hiệu quả. Hôm qua thị trường mới “nhá” tín hiệu bán tháo một đợt, hôm nay blue-chips “lịm” ngay từ sáng và càng về sau càng bị bán mạnh. Đó là diễn biến tâm lý thông thường mà thôi.

Các phiên bán tháo như hôm nay thực ra không mới và cũng không xấu. Cực điểm của sự lo lắng thường đi kèm với các giao dịch theo quán tính, bị cuốn vào biến động rất nhanh tại một thời điểm. Thực ra nên nhìn những phiên như hôm nay là một tín hiệu tích cực, vì giảm càng mạnh càng nhanh xì hơi tâm lý ức chế. Những ai muốn giải thoát thì cuối cùng cũng được cất gánh nặng, chỉ là phải chịu hạ giá cho người khác. Luôn có dòng tiền chờ đợi để hỗ trợ những người muốn thoát ra, vì thị trường bản chất không có gì thay đổi lớn trong vài tháng nay, chỉ có tâm lý con người là thay đổi.

Ở những phiên bán tháo thì điều quan trọng nhất là thanh khoản và độ nảy giá ngược chiều. Hôm qua người mua thụ động chờ bên bán hạ giá xuống nên thanh khoản lớn nhưng chưa đột biến và giá nảy lại cũng rất yếu. Hôm nay cũng vậy, mức nảy giá tuy khá hơn ở một số mã, nhưng tổng thể vẫn chưa có cầu kéo lên. Vì vậy thị trường vẫn còn dư địa cho nhịp giảm nữa, ít nhất cho tới khi quan điểm mua thay đổi.

Thanh khoản lớn hôm nay với gần 42,3k tỷ khớp lệnh hai sàn là thay đổi đáng chú ý. Mua thì vẫn vậy, giăng lưới giá thấp và chờ, nên thanh khoản lớn nghĩa là người cầm cổ bán hoảng loạn hơn. Biên độ giá cũng là một tín hiệu, vì trong phiên có những đợt giảm rất mạnh. Phải có quyết tâm bán bằng được mới xả ra khối lượng lớn và càn lướt qua nhiều bước giá, đẩy dao động lên.

Hiện nhìn vào các blue-chips VN30 thì nhiều cổ phiếu bắt đầu rơi về vùng hỗ trợ và cuối phiên hôm nay có sự tranh chấp giá khá tốt. Bên bán đã không đẩy giá xuống sâu hơn được dù thanh khoản lên vùn vụt, nghĩa là phải có lượng chặn đỡ đủ dày và bền, dù khối lượng treo mua trên bảng điện không cho thấy điều đó. Giống như chiều phân phối, mua húc vào khối lượng treo bán mỏng nhưng mua mãi không hết, giá không tăng thêm được, tức là đang có “ai đó” âm thầm xả. Kiểu dàn lệnh một cục thô lỗ như quá khứ đã ít thấy hơn, dù cuối phiên hôm nay HPG, CTG có màn đấu lệnh khá thú vị ngoài dự kiến.

Tốc độ giảm nhanh, bán tháo dữ dội đang là điểm tích cực trong bối cảnh này. Giao dịch càng nhanh, thanh khoản càng lớn thì quá trình trao đổi kỳ vọng càng sớm kết thúc. Nếu thị trường đón nhận tin xấu nào đó lúc này thì càng đẹp, vì góp phần thúc đẩy tâm lý cực đoan hơn nữa.

Hôm nay chỉ giao dịch cơ sở, phái sinh nhìn lại có nhiều setup khá đẹp, dù biên độ giữa các khoảng kháng cự/hỗ trợ trở nên hẹp trong phiên giao dịch dữ dội này. Điểm nảy cao nhất của VN30 không qua được 1506.xx, mốc cản đầu tiên, thì thị trường thường là yếu. Diễn biến giảm tương đối sát, VN30 phản ứng cuối cùng tại 1471.xx, ngưỡng áp chót dự kiến.

Chiều nay F1 cũng đảo basis dương dù cơn hoảng loạn mới bắt đầu tăng cường độ. Thanh khoản F1 cũng tăng 53% so với hôm qua. Có thể phái sinh đang đặt cược cho nhịp giảm tạo đáy.

VN30 chốt hôm nay tại 1477.37. Cản gần nhất ngày mai là 1481; 1487; 1495; 1498; 1503; 1507; 1510; 1520. Hỗ trợ 1472; 1465; 1460; 1454; 1447.

F1 chấp nhận mức basis dương rất rộng giữa cơn hoảng loạn bán tháo.
F1 chấp nhận mức basis dương rất rộng giữa cơn hoảng loạn bán tháo.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.