16:47 09/07/2018

Blog chứng khoán: Tiền quá bé, dao động phập phù

iTrader

Mới có lượng hàng bắt đáy sớm, lãi chút đỉnh xả ra, thị trường đã lao dốc mạnh intraday tức là cầu rất kém

Mới có lượng hàng bắt đáy sớm, lãi chút đỉnh xả ra, thị trường đã lao dốc mạnh intraday tức là cầu rất kém.

Thị trường ngày 9/7/2018:

Thanh khoản thấp không thành vấn đề nếu giá vẫn tăng, nhưng nếu thanh khoản thấp làm tổn thương giá thì xuất hiện rắc rối.

Thị trường hôm nay có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng. Đầu tiên là hai ngày nghỉ không xuất hiện thêm đột biến xấu nào. Thứ hai là các thị trường chứng khoán quan trọng vẫn tăng tốt. Thứ ba là nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn mạnh mẽ đầu phiên.

Điều còn thiếu là dòng tiền. Nếu đây là giai đoạn nghi ngờ, dòng tiền có thể vào ít và tăng dần lên khi giá được đẩy lên cao vì người cầm tiền sẽ sốt ruột. Tuy nhiên đó cũng chỉ là giả định. Nếu đây là giai đoạn mà các dòng tiền lớn chưa thấy hợp lý và không tham gia, thanh khoản cũng thấp nhưng bản chất lại khác biệt hoàn toàn. Thiếu tiền lớn, thị trường không đi đâu hết, chỉ là những dao động manh mún T mà thôi.

Phiên giao dịch hôm nay có thể xem là một thất bại nữa. Một cơ hội tốt đã không chuyển thành diễn biến tích cực trên thị trường để tạo sự đồng thuận. Buổi sáng diễn biến khá ổn, giá tăng tốt, chỉ số tăng và thanh khoản thấp không thành vấn đề. Thế nhưng đến chiều thì thanh khoản thấp thể hiện rõ là thiếu cầu. Bán rất bình thường đã đẩy giá lao xuống mạnh.

Đó mới là lực bán ngắn hạn của bộ phân bắt đáy có biên lãi rất mỏng. Cổ phiếu ngân hàng mới bị bán rất hiền, hàng giá tốt còn chưa về. Tiền ngắn hạn chỉ chực úp lên đầu nhau, không có chuyện đẩy giá cho nhau kiếm lời. Chỉ có dòng tiền dài hạn hoặc kỳ vọng lớn hơn mới chấp nhận gánh lượng hàng T. Nếu dòng tiền lớn thật sự vận động, lực chốt lời như hôm nay không thể tạo nên dao động lớn và xấu như vậy được.

Diễn biến của ngày thứ 6 tuần trước và hôm nay là một sự lệch pha đáng kể. Nếu thứ 6 hào hứng thế, tại sao hôm nay lại ỉu xìu nhanh thế, cả buổi chiều lao dốc mà không ngóc lên được một nhịp nào? Hai ngày nghỉ đủ để làm bốc hơi hết kỳ vọng?

Nói tóm lại thị trường vẫn chưa có sự đồng thuận nào rõ ràng. Phiên tăng cuối tuần trước mới chỉ là đột biến nhất thời và phiên giảm hôm nay cũng vậy. Thị trường vẫn chỉ đang loanh quanh ở một vùng giá hẹp chưa rõ sẽ tiến triển tiếp thế nào. Vẫn giữ quan điểm rằng nếu còn kỳ vọng cho nhịp tăng với báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 thì đây là thời điểm mua. Nếu tiền lớn không chịu vào thì sẽ chẳng có đợt tăng nào hết.

Giao dịch:

Vài cơ hội nhưng độ an toàn thấp, không nổ được lệnh.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.