17:01 17/05/2018

Blog chứng khoán: Tiền quá kiên nhẫn

iTrader

Mức chiết khấu giá rất lớn hôm nay vẫn chưa thu hút được dòng tiền vào đủ ấn tượng. Đáng tiếc là bây giờ người cầm tiền mới là bên có lợi thế trong đàm phán giá

Cơ hội kiểm chứng dòng tiền khi thị trường retest đáy
Cơ hội kiểm chứng dòng tiền khi thị trường retest đáy

Mức chiết khấu giá rất lớn hôm nay vẫn chưa thu hút được dòng tiền vào đủ ấn tượng. Đáng tiếc là bây giờ người cầm tiền mới là bên có lợi thế trong đàm phán giá.

Thị trường ngày 17/5/2018:

Hai phiên sụt giảm cực mạnh liên tiếp là điều hiếm có trong khu vực tích lũy tạo đáy. Vấn đề chính là dòng tiền tiếp tục mất hút.

Thật ra hôm nay sức ép bên bán không phải là quá lớn. Đành rằng người bán phải hạ giá rất nhiều để có được thanh khoản, nhưng biên giảm giá rộng chủ yếu là do cầu đặt quá thấp. Chính vì vậy mới tạo ra mức giảm giá với biên độ rộng mà thanh khoản vẫn rất kém. Với thanh khoản thấp như vậy thì biên dao động phải hẹp mới ổn. Còn như hôm nay tức là tiền vẫn rất kiên nhẫn.

Diễn biến hai hôm nay vẫn chỉ là bằng chứng sống động cho việc nếu thiếu đi dòng tiền lớn, thị trường không thể đi đâu xa được. Các tay chơi lớn biết điều đó và những dao động dù là mạnh đến đâu cũng chỉ là thoảng qua. Các giao dịch ngắn hạn sẽ tự dìm lẫn nhau để tranh giành khoảng lãi rất mỏng. Thị trường đang ở trong giai đoạn hàng lúc nào cũng sẵn, chỉ có tiền là thiếu.

Mức giảm lớn hôm nay đẩy thị trường về sát đáy cũ. Bây giờ là cơ hội để kiểm chứng dòng tiền. Rất nhiều cổ phiếu đã quay về giá đáy cũ, thậm chí thấp hơn. Mức giảm như vậy đã đủ kích thích lòng tham hay chưa?

Với sự kiên trì nhìn thấy được trong suốt 10 phiên gần đây thì khả năng rất cao thị trường sẽ có thêm một nhịp giảm "tang thương" nữa trước khi dòng tiền phản ứng. Điều cốt yếu là thanh khoản phải tăng lên đáng kể.

Về câu chuyện VHM, khả năng tăng 7% là rất cao. VHM sẽ đẩy VNI nhưng còn may mắn là có VN30. VN30 sẽ phản ánh chính xác hơn liệu thị trường có hào hứng với câu chuyện VNI tăng hay không. Ngoài ra cũng phải chú ý đến hệ số tăng/giảm của thị trường chung. VNI tăng mà cổ phiếu giảm la liệt thì cũng vô ích. Điểm nữa là dòng tiền ngày mai có khả năng cũng sẽ rất cao, nhưng cần loại bỏ ra các giao dịch thỏa thuận VHM, tốt nhất là chỉ dùng khớp lệnh.

Chốt lại, thị trường vẫn đang vận động bình thường trong vùng dao động tích lũy. Nếu như phiên bùng nổ hụt cách đây 2 hôm là va chạm với cản trên của vùng dao động thì bây giờ thị trường đang tìm hỗ trợ ở vùng dưới. Vì vậy mức giảm tuy sốc, nhưng không phải là khiến thị trường đổ vỡ đến nơi. Thế nhưng sẽ là đổ vỡ thật sự nếu như đà giảm không dừng lại được. Khi đó mâm cơm sẽ chẳng còn gì!

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền quá kiên nhẫn - Ảnh 1.

Hôm nay giao dịch không tốt. Khi vùng 1025-1026 của VN30 bị xuyên thủng lúc sau 10h, việc đầu tiên là phải cắt lỗ mớ Long tháng 6 ngày hôm qua. Cũng may là số lượng ít. Tuy nhiên lại đặt kỳ vọng hơi lớn vào vùng 1017-1018. Quả thực VN30 dao động liên tục giằng co trong vùng này lần đầu lúc 11h, lần thứ hai lúc sau 13h30. Quay lại Long với kỳ vọng đó sẽ là đáy hôm nay.

Lại phải cắt lỗ lần nữa trong nhịp rơi sau 2h vì gần như chắc chắn nếu vùng 1017-1018 bị thủng thì sẽ phải tới 1008-1009. Đóng cửa VN30 về 1007 nhưng không giao dịch. Thị trường có thể giảm sâu hơn nữa.

Các mốc cần lưu ý là 998-999, 993-994, 986-987, 976-977.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.