17:58 31/07/2019

Blog chứng khoán: Tiền rút khỏi blue-chips

iTrader

Vốn nội giao dịch ở nhóm VN30 đã giảm đi rất nhiều. Bài đẩy trụ có thể tái diễn, nhưng cơ hội kiếm lợi không tương xứng với rủi ro

Vốn nội giao dịch ở nhóm VN30 đã giảm đi rất nhiều và lần đầu tiên sau 3 tuần xuống dưới ngưỡng 1k tỷ. Bài đẩy trụ có thể tái diễn, nhưng cơ hội kiếm lợi không tương xứng với rủi ro.

Thị trường ngày 31/7/2019:

Thị trường nảy lại nhờ các trụ lớn nhưng cũng tạo được không khí khá hào hứng. Mức phục hồi của cổ phiếu quan trọng hơn mức hồi của điểm số.

Điểm tích cực hôm nay là thị trường giảm sức ép khá nhanh. Dĩ nhiên sau các phiên sập bất ngờ như hôm qua thì khả năng phục hồi là cao. Người muốn bán cũng chờ đợi cơ hội tốt hơn. Áp lực bán giảm là điều cần thấy ở phiên hôm nay.

Điểm thứ hai là việc kéo trụ tạo được hiệu ứng lan tỏa khá. Các chỉ số được nhóm trụ đưa lên cao liên tục đã kích thích diễn biến tăng giá chung, hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu được cải thiện nhanh.

Tuy nhiên thanh khoản giảm ở chiều tăng, đó cũng là điều thường thấy tại các phiên đảo chiều kỹ thuật. Một số cổ phiếu như VHM, GAS có thể retest đỉnh ngày mai. Mức phục hồi giá cổ phiếu hôm nay phần lớn chưa qua được 50% mức giảm của phiên trước, vì vậy vẫn nằm trong mức dao động thông thường.

Vẫn giữ quan điểm thị trường đang suy yếu dần và dù chỉ số có thể nảy cao thêm nữa, cổ phiếu cũng sẽ phục hồi bị giới hạn. Nếu thanh khoản tiếp tục giảm và hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn kém thì việc kéo trụ không có nhiều ý nghĩa. Khi thị trường còn khỏe cơ hội tăng đã không còn nhiều thì dòng tiền yếu đi sẽ cơ hội sẽ chỉ là hãm đà điều chỉnh mà thôi.

Phiên giảm hôm qua có phải chỉ là điều chỉnh trong xu thế tăng hay không lúc này không quan trọng vì xu thế là dựa trên chỉ số, mà chỉ số thì vừa qua khá méo mó. Trong xu thế đi lên hiện tại, VNI cũng chỉnh nhiều phiên rồi tiếp tục lên cao thêm, nhưng cơ hội lợi nhuận rất giới hạn. Điều gì có thể khiến tình trạng đó khác đi lúc này, nhất là khi động lực hỗ trợ từ thông tin đã không còn mạnh nữa?

Mặt khác, tính thời điểm của diễn biến điều chỉnh cũng quan trọng. Giống như khi VNI chạm đáy lần thứ 3 hồi cuối tháng 6, tính thời điểm ủng hộ cho khả năng không giảm sâu hơn vì phía trước là kỳ báo cáo tài chính tháng 7. Các phiên điều chỉnh trong tháng 7 cũng vậy. Lúc này hiệu ứng thời điểm không còn như trước.

Vốn nội thuần hôm nay co lại còn 2,4k tỷ, thấp nhất trong 3 phiên. Đặc biệt là vốn nội giao dịch tại VN30 đã xuống dưới 1k tỷ, chỉ đạt 941 tỷ (không tính ROS và thỏa thuận), thấp nhất 13 phiên. Dòng tiền ở mức này là không thể tạo chuyển biến được. Tiền đang rút khỏi blue-chips thì khả năng nâng đỡ chỉ số chỉ có thể trông cậy vào một vài mã riêng biệt, nếu còn đủ sức đánh lên.

Chốt lại, thị trường có thể chững đà điều chỉnh, nảy lên hay dập dình đi ngang. Tuy nhiên cơ hội tăng cao thêm là không rõ ràng và cơ hội kiếm lợi nhuận ở cơ sở trong ngắn hạn cũng thấp. Tiếp tục đứng ngoài đối với thị trường cơ sở và canh điểm Short phái sinh.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền rút khỏi blue-chips - Ảnh 1.

Thị trường đảo tăng khá mạnh hôm nay, nhất là sau 2h. Basis co hẹp đột ngột, đóng vị thế Short hôm qua ở 877, mất khá nhiều lãi.

Thị trường chỉ là nảy trở lại, VN30 có vùng cản trước mắt ở 884-885. Đóng cửa hợp đồng tháng 8 ở 885, quay lại Short nhẹ.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.