18:06 25/06/2018

Blog chứng khoán: Tiền vẫn nghi ngờ

iTrader

Thanh khoản tiếp tục nhỏ và giá vẫn tiếp tục đi lên trên cơ sở không có hàng chốt lời nhiều

Thanh khoản tiếp tục nhỏ và giá vẫn tiếp tục đi lên trên cơ sở không có hàng chốt lời nhiều.

Thị trường ngày 25/6/2018:

Diễn biến bắt đầu chậm lại và dòng tiền vào vẫn nhỏ. Thị trường vẫn tiếp tục đi lên trong mối nghi ngờ cao.

Trừ nhịp tăng đầu tiên, còn trong phiên hôm nay dao động cơ bản là hẹp. Nhịp điều chỉnh intraday buổi sáng bình thường, không có áp lực bán lớn. Buổi chiều thị trường đi lên chậm và gút lại bằng một nhịp tụt nhẹ lúc đóng cửa. Áp lực bán lúc đóng cửa cũng rất nhẹ, chỉ là nhằm vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn nên bẻ chỉ số hơi xấu.

Điều quan trọng nhất là dòng tiền lúc này vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Người cầm tiền chưa dám tham gia mạnh trong khi giá vẫn đi lên chậm chạp và không có áp lực bán lớn. Đây có thể là giai đoạn nghi ngờ rất cao vì xu thế ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng về một nhịp nảy vài phiên hay thật sự sẽ vào sóng tăng ngắn hạn mới.

Trong trường hợp áp lực bán tiếp tục nhỏ, quy mô dòng tiền hiện tại vẫn có thể đẩy thị trường lên tiếp vì có sự hợp tác tốt từ phía người cầm cổ. Blue-chips đang mạnh hơn mặt bằng chung và nước ngoài hỗ trợ nhóm này. Không rõ đến lúc nào thì người cầm tiền mới nhảy vào ồ ạt, nhưng điều quan tâm hơn vẫn là lượng hàng lỏng lẻo không nhiều. Với sức mua yếu như vậy, nếu bán ra ồ ạt thì thị trường đã vỡ trận rồi.

Khả năng cao hơn là thị trường tiếp tục rung lắc intraday với thanh khoản nhỏ và tăng chậm. Thị trường cần vượt qua các mốc quan trọng để người cầm tiền cảm thấy giảm rủi ro và tham gia nhiệt tình hơn.

Không giống như đợt tăng đầu tháng 6, quán tính rất chậm hiện tại khiến diễn biến trở nên khó đoán hơn và nghi ngờ càng cao. Bên nào cũng có lý do của riêng mình nhưng cuối cùng thì thị trường sẽ đi theo hướng ít cản trở nhất và một bên sẽ phải chấp nhận thực tế đang diễn ra.

Chốt lại, dòng tiền yếu lúc này chủ đạo phản ánh sự nghi ngờ và ngại rủi ro. Dòng tiền vẫn sẽ nhỏ như vậy cho tới khi được thuyết phục về một sự chắc chắn trong xu hướng. Các tín hiệu kỹ thuật luôn chậm hơn diễn biến của giá. Bản chất của các chỉ báo kỹ thuật là chạy theo giá chứ không phải ngược lại, nên giá cứ tăng thì cuối cùng cũng sẽ bẻ tất cả các chỉ báo theo.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền vẫn nghi ngờ - Ảnh 1.

Rất ức chế ngày hôm nay. Giao dịch ban đầu tốt nhưng cuối phiên biến động rất thất thường. Đầu tiên chốt các vị thế Long lúc sau 10h khi hợp đồng retest đỉnh đầu phiên còn VN30 thì tạo đỉnh thấp hơn và basis có lợi nhất buổi sáng.

Cuối phiên sáng VN30 điều chỉnh intraday về vùng hỗ trợ 980, hợp đồng tháng 7 trước đó rơi nhanh hơn về 976 và retest lần hai về 977.5. Setup này khá an toàn nếu VN30 giữ được 980. Long 978, stoploss 976 hoặc VN30 thủng 980.

Thị trường sau đó giao dịch nhì nhằng nhưng cơ bản là thu hẹp basis. Tưởng như Long được giá tốt nhất hôm nay không ngờ lúc đóng cửa Short đột nhiên tăng cường độ đẩy hợp đồng tháng 7 xuống tận 973, tạo lỗ lớn trong khi VN30 đóng cửa 982, basis âm gần 9 điểm. Bất ngờ nhất là tháng 8 có 50 hợp đồng Short thẳng xuống giá sát sàn 901. Diễn biến này quá nhanh nên không vào lệnh kịp. Khả năng cao là có ai đó giao dịch nhầm hợp đồng.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.