
Nếu cho rằng thị trường đã tạo đáy thì nhịp giảm retest đáy sẽ là cơ hội để mua. Dòng tiền vẫn vào mạnh tức là khả năng chấp nhận rủi ro vẫn mạnh mẽ.
Thị trường ngày 22/5/2019:
Diễn biến hôm nay yếu đi và thị trường giảm sang phiên thứ hai. Chưa rõ lần này có giống nhịp trước hay không khi điều chỉnh 2 phiên rồi lên tiếp. Phái sinh đang đặt cược khả năng này khi basis đã chênh hơn 10 điểm.
Blue-chips yếu đi khá nhiều do bị chốt ngắn hạn, nhiều mã khác giảm theo VNM và GAS trong khi ngân hàng lại gây thất vọng. Đã không thể đổi trụ nuột nà thì chỉ số sẽ bị ảnh hưởng rõ hơn. Mặt bằng giá cổ phiếu hôm nay không kém hơn hôm qua nhiều nhưng blue-chips lại đuối nên chỉ số mất nhiều điểm hơn.
Vốn nội sau khi bỏ ROS đi vẫn duy trì 2,8k tỷ là không kém. Dòng tiền vẫn vào tốt là hi vọng duy nhất lúc này vì nếu đứng từ quan điểm tích cực, khi thị trường đã tạo đáy thì các nhịp giảm có thể chỉ là nhún xuống và chiến lược thông thường sẽ là mua khi giá giảm. Vì vậy tiền vẫn vào nghĩa là có lực đỡ theo chiều giảm. Dao động cũng không quá lớn – trừ một số trụ - cũng đồng nghĩa với cổ phiếu giảm bình thường.
VN30 có mức hỗ trợ ngắn hạn trong khoảng 890-892, VNI trong khoảng 977-978. Các mức Fibo sâu hơn một chút. Nói chung nếu chỉ là giảm kỹ thuật thì tốc độ giảm sẽ chậm, dao động nhỏ. Nếu thị trường có gia tốc thì cũng chỉ trong một phiên là cân bằng vì giá rơi sâu rất dễ kích thích lòng tham xuất hiện.
Thị trường phái sinh chiều nay có độ ổn định khá tốt khi VN30 thủng 900. Basis đang duy trì mức dương hơn 10 điểm ở kỳ hạn ngắn. Trong 4 phiên gần nhất basis dương liên tục và ngày càng rộng. Đó là dấu hiệu của sự tự tin cũng như kỳ vọng tốt rằng nhịp điều chỉnh này sẽ nhẹ và ngắn.
Nếu sau phiên ngày mai thị trường vẫn không kết thúc điều chỉnh được thì có khả năng nhịp giảm này sẽ dài hơn. Rõ ràng là hiện tại các giao dịch đua giá vẫn chưa thể thoát ra được, lực bán mạnh lên và hạ giá xuống chỉ có thể là từ những người đã giữ hàng suốt từ tuần trước. Lợi thế vùng đệm lợi nhuận tốt sẽ tạo áp lực bán nhiều hơn trong trường hợp thị trường tiếp tục điều chỉnh.
Thực ra về mặt kỹ thuật dù VNI có lên 1000 thì vẫn chỉ là dao động trong một vùng đi ngang rộng và chưa thể tạo sóng tăng mới khi chưa vượt đỉnh tháng 3. Đa số blue-chips lớn nhất cũng vậy, chỉ là dao động bình thường. Tuy nhiên vùng dao động rộng và nhiều mã giảm khá sâu nên biên lợi nhuận cũng phù hợp cho đầu cơ 2-3 vòng T tùy mã.
Chốt lại thị trường đang điều chỉnh bình thường, cơ hội mua cổ phiếu tốt trong thời gian còn lại của tháng 5. Chưa có thông tin nào đủ tốt để thị trường phá đỉnh cũ nên các giao dịch đầu cơ ngắn quay vòng giảm giá vốn vẫn sẽ chiếm ưu thế, ngăn cản khả năng đột phá thật sự. Thị trường này cứ thong thả, không cần vội vì còn nhiều cơ hội giá tốt mà không phải đua.
Giao dịch:
Hợp đồng tháng 6 đã không tới được 913 như chờ đợi hôm qua nhưng cũng tới 912.8, basis hơn 7 điểm rất thuận lợi. Short tiếp 912.5. Đến 11h hợp đồng vẫn loanh quanh 912 trong khi VN30 yếu đi thấy rõ, Short thêm 912. Cover lô đầu tiên đầu giờ chiều. Cover toàn bộ ở 908.
"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng 274,7 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ bán ròng 446,2 tỷ đồng.
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên 2026.
Việc VIC, VHM kiềm chế điểm số hôm nay là một diễn biến tốt, giúp hạ nhiệt VNI trong khi dòng tiền vẫn hăng hái mua vào ở phần còn lại. Chỉ số càng lên chậm thì dư địa ngắn hạn cho phần lớn thị trường càng rộng.
Mặc dù VIC, VHM đồng loạt giảm sâu hơn trong phiên chiều nay nhưng phần còn lại của thị trường vẫn tăng giá ào ạt, thậm chí kịch trần cả loạt. Thanh khoản cải thiện tốt so với phiên sáng cho thấy sự chủ động từ phía mua rõ ràng hơn.
Tính chung tháng 7, VN-Index giảm 6,7%, trong khi PYN Elite giảm 8,5%. Ba cổ phiếu giảm mạnh nhất trong danh mục của quỹ gồm: TCH, YEG và HDG với mức giảm 22%.
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Tài sản thực đang bước vào một cuộc chuyển dịch mới khi blockchain ngày càng được sử dụng để token hóa bất động sản, trái phiếu, năng lượng, hạ tầng và nhiều tài sản trong nền kinh tế thực. Tâm điểm kinh tế tuần này của Tạp chí Kinh tế Việt Nam tập trung vào chính xu hướng đó: “Tài sản thực được mã hóa – Động lực mới cho thị trường vốn và kinh tế số”.