17:30 22/12/2017

Blog chứng khoán: Tiền vẫn yếu

iTrader

Chỉ số hôm nay tăng tốt nhưng đa số cổ phiếu thì bình thường. Thị trường vẫn thiếu dòng tiền đẩy khỏe nên chỉ là dao động thông thường

HSX30 vẫn duy trì trạng thái đi ngang, chưa có cải thiện về dòng tiền.
HSX30 vẫn duy trì trạng thái đi ngang, chưa có cải thiện về dòng tiền.

Chỉ số hôm nay tăng tốt nhưng đa số cổ phiếu thì bình thường. Thị trường vẫn thiếu dòng tiền đẩy khỏe nên chỉ là dao động thông thường.

Thị trường ngày 22/12/2017:

Thị trường phục hồi khá ngày cuối tuần. Các trụ bật khá mạnh nên chỉ số tăng cao lúc đóng cửa, còn cổ phiếu thì chỉ trong diện biến động hàng ngày bình thường.

Hôm qua thị trường giảm, hôm nay thị trường phục hồi, đó là các biến động thông thường và nhịp tích lũy vẫn đang diễn ra. Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu bình thường, mức tăng cũng không có gì đặc biệt.

Bản thân VN30 lẫn VNI tuy đóng cửa ở sát đỉnh cao nhất intraday nhưng cũng chỉ là nhờ vài trụ kéo mạnh, nổi bật là VIC và VCB. Đây cũng là 2 trong số 4 cổ phiếu của rổ VN30 đóng cửa ở mức High, còn bình quân rổ vẫn dưới mức High ~ 1,08%.

Nếu như phiên sụt giảm hôm qua không tạo ra thay đổi gì lớn cho xu thế tích lũy thì phiên tăng hôm nay cũng vậy. Trồi sụt hàng ngày trong vùng dao động cho phép là không quan trọng. Thậm chí với đa số cổ phiếu thì phiên tăng hôm nay cũng chỉ lấy lại được một phần dao động giảm của ngày hôm qua.

Thị trường vẫn chưa tích lũy đủ năng lượng cho một nhịp bứt phá mới, chủ yếu do dòng tiền ở mức thấp. Một ngày xả cộng hưởng khiến giá tụt có thể đi kèm với một ngày áp lực bán giảm giúp giá tăng dễ dàng với dòng tiền nhỏ. Những kỳ vọng phía trước giúp thị trường khó giảm rộng nhưng cũng cần sự đồng thuận của dòng tiền để tạo đà.

Nói chung thị trường đang ổn, rủi ro thấp nhưng cơ hội cũng chưa rõ ràng. Tình trạng này phù hợp với khả năng mua dần tích lũy cho cơ hội trung hạn hơn là lướt sóng. Đâu đó có vài mã dao động mạnh, nhưng mặt bằng chung của thị trường thì chỉ là ổn định với biên hẹp.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Chờ đợi khá lâu mới có cơ hội tương đối an toàn. Phân kỳ xuất hiện ở nhịp tăng thứ hai của VN30, hợp đồng tháng 1/2018 tạo đỉnh thấp hơn, basis là 9.6 điểm. Basis hẹp lại vừa tạo rủi ro cho vị thế Short vì vùng đệm nhỏ, nhưng cũng phản ánh thực tế là lực Short mạnh, Long yếu. Đó là lúc VN30 có quán tính tăng rất tốt nhưng giá hợp đồng không tăng nhanh tương xứng.

Short 955, stoploss 956 là đỉnh đầu giờ sáng. Cover 952.

Phân kỳ lại xuất hiện đầu giờ chiều khi VN30 lên đỉnh mới 946, basis 8,5 điểm. Đó là tình thế khá lạ vì sức mạnh của hợp đồng tháng 1 càng lúc càng yếu so với buổi sáng. Rõ ràng là VN30 mạnh hơn, có đỉnh cao hơn buổi sáng nhưng basis lại còn hẹp hơn. Short 954, stoploss 955, cover 952.

Hôm nay khó giao dịch, hiệu quả không cao vì dao động của hợp đồng khá hẹp. Đột nhiên các tay chơi trở nên thận trọng, không chấp nhận một basis rộng như hôm qua.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.