17:39 09/09/2021

Blog chứng khoán: Tín hiệu gì từ cổ phiếu hàng không?

iTrader

Các mã hàng không hôm nay đột ngột tăng giá mạnh, dĩ nhiên có liên quan đến việc sắp được mở lại các đường bay. Phản ứng này cho thấy một điều lớn hơn, rằng những kỳ vọng về việc nới lỏng giãn cách có thể xuất hiện mạnh mẽ tới đây...

Vn30 vượt đỉnh sẽ phát tín hiệu tốt hơn.
Vn30 vượt đỉnh sẽ phát tín hiệu tốt hơn.

Các mã hàng không hôm nay đột ngột tăng giá mạnh, dĩ nhiên có liên quan đến việc sắp được mở lại các đường bay. Phản ứng này cho thấy một điều lớn hơn, rằng những kỳ vọng về việc nới lỏng giãn cách có thể xuất hiện mạnh mẽ tới đây.

Thị trường phái sinh hôm nay vẫn duy trì chiết khấu lớn ở F1 nhưng từ sau 2h có thay đổi khá lớn. Basis co lại khá nhanh khi đà tăng trên diện rộng xuất hiện.

VN30 dao động khá khó chơi khi không phản ứng rõ rệt với các mức kháng cự/hỗ trợ xác định trước và nhất là basis F1 co dãn thường xuyên ngược với diễn biến chỉ số cơ sở. Ngay cả nhịp tăng cuối ngày cũng có quán tính chủ yếu dựa trên việc đánh vượt đỉnh của F1 lẫn VN30. Các trụ kéo VN30 xuyên qua các mức cản rất dễ dàng mà không dựa trên biến động của các trụ dễ quan sát, mà cụ thể là MWG và TPB.

Đối với thị trường cơ sở, diễn biến đáng chú ý nhất hôm nay là sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu hàng không. Thông tin hỗ trợ về khả năng mở lại các đường bay đã kích thích rất mạnh, HVN còn kịch trần, VJC cũng tăng khỏe.

Biến động tốt của các cổ phiếu hàng không cho thấy đang có sự kỳ vọng cao về diễn biến thị trường sau khi thời hạn giãn cách chặt kết thúc. Như đã nói hôm qua, những gì xấu nhất đang diễn ra thì thị trường có thể suy luận rằng theo thời gian, tình hình chỉ có thể tốt lên. Các cổ phiếu hàng không phản ứng là một ví dụ tốt cho tâm lý này.

Sức ép nới lỏng giãn cách và khôi phục các hoạt động sản xuất đang rất lớn, nếu không kinh tế sẽ đình trệ và nguy hiểm. Mặc dù việc nới lỏng giãn cách có thể khiến kiểm soát dịch bệnh khó khăn hơn, nhưng thị trường hầu như không chú ý đến. Những gì đã diễn ra trên thị trường chứng khoán trong thời điểm con số dịch bệnh bùng phát nhất thể hiện sự vô tâm của thị trường.

Hôm nay thị trường tăng, thanh khoản bình bình. Dòng tiền vẫn chưa thay đổi lớn, chỉ có kỳ vọng là thay đổi một chút. Ngưỡng 20k tỷ (khớp lệnh) là phù hợp với giai đoạn tích lũy. Tuy nhiên nếu thị trường đang phản ứng sớm cho một khả năng mở cửa tuần tới thì cần sự gia tăng thanh khoản tốt hơn. Sau hai phiên giảm, mức nảy tăng cũng chưa có gì đặc biệt, ít nhất cho tới khi các chỉ số vượt qua được đỉnh đầu phiên.

Thị trường phái sinh hôm nay chưa thể hiện kỳ vọng tương xứng với biến động của thị trường cơ sở. Phản ứng mạnh nhất là nhịp tăng cuối phiên khi VN30 được kéo lên mạnh, kết hợp với F1 được đẩy qua đỉnh buổi sáng đưa toàn bộ vị thế Short vào trạng thái nguy hiểm phải cover, dẫn đến lực Long mạnh đột biến. F1 kết phiên duy trì basis mỏng âm hơn 1 điểm. Rất có thể phiên cuối tuần basis sẽ đảo dương nếu các cổ phiếu trụ quan trọng cũng tham gia vào nhịp tăng giá. Chiến lược tiếp tục là tích lũy cổ phiếu nhưng nên giảm short phòng vệ.

Vn30 kết phiên hôm nay tại 1447.28. Cản gần nhất là 1453; 1459; 1464; 1469; 1474; 1477; 1483. Hỗ trợ 1441; 1436; 1432; 1427; 1421; 1413.

F1 có một đợt Short cover dữ dội cuối phiên.
F1 có một đợt Short cover dữ dội cuối phiên.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.