17:15 11/04/2018

Blog chứng khoán: Tín hiệu nguy hiểm cho xu thế tăng

iTrader

Mức giảm hôm nay quá mạnh khiến xu thế tăng có nguy cơ bị bẻ gãy

Xu thế tăng đã bị tổn thương bởi phiên dao động quá tệ hôm nay.
Xu thế tăng đã bị tổn thương bởi phiên dao động quá tệ hôm nay.

Người bán đã cầm trịch dao động trọn phiên hôm nay và đó là tín hiệu không tốt.

Thị trường ngày 11/4/2018:

Phiên giảm hôm nay không quá khó để dự đoán, nhưng cường độ giảm thì lớn hơn dự kiến khá nhiều. Đáng ra VIC điều chỉnh có thể được cân bằng nếu đổi trụ thành công. Đáng tiếc là điều đó không xảy ra.

Thị trường rơi rất sâu hôm nay khi lực bán tháo ồ ạt không dứt cho tới tận kết thúc phiên. Lúc sau 2h thị trường đã có thể được "cầm máu" khi VNI chạm hỗ trợ 1170, VN30 chạm hỗ trợ 1140, nhưng quán tính luôn là ẩn số. Khi bên bán cuống cuồng tìm cách thoát ra để bảo toàn lợi nhuận thì áp lực có thể gia tăng rất khó đoán.

Cổ phiếu tín hiệu là VIC đã có một bull-trap rất rõ trong phiên và tín hiệu nguy hiểm ở cổ phiếu này là giá thụt lùi từ cuối phiên sáng. Nếu cầu không neo giữ được ở đỉnh cao như vậy thì chẳng khác gì vẫy chiếc khăn đỏ trước mũi con bò tót. Người cầm cổ sẽ xả hàng ngay lập tức để bảo toàn lợi nhuận.

VIC rơi kéo theo hàng loạt cổ phiếu lớn khác rơi theo, bất kể là nhiều mã cũng không tăng nhiều trong vài tuần nay. Đó là dấu hiệu của sự hoảng loạn về tâm lý. Ngoài ra cũng có thể thấy ngay là toàn thị trường giảm chứ không riêng gì các mã tăng nhiều.

Mức giảm hôm nay quá mạnh khiến xu thế tăng có nguy cơ bị bẻ gãy. Đà giảm trên cổ phiếu cũng kéo dài tới tận lúc đóng cửa, tức là người bán cầm trịch tới tận phút cuối. Mức độ tổn thương trên thị trường là lớn và rộng, có thể gây nguy hiểm cho xu hướng.

Điều bấu víu  khá mong manh là thị trường đang bị chi phối bởi tâm lý ngắn hạn nhiều hơn. Nói cách khác, nếu thị trường đảo chiều được trong vòng 2 phiên kế tiếp thì xu hướng tăng sẽ tiếp tục. Ngược lại, thị trường bị tổn thương quá lớn thì khả năng tốt nhất cũng chỉ là đi ngang khi có tin kết quả kinh doanh.

Yếu tố then chốt trong tất cả các chiến lược giao dịch là lắng nghe tín hiệu từ thị trường để xác nhận các kịch bản khác nhau. Đặt hy vọng vào bất kỳ kịch bản nào cũng sẽ bị yếu tố chủ quan lấn át, từ đó luôn thấy thị trường đi ngược lại vị thế của mình.

Thị trường tăng hay giảm không vì cá nhân mong muốn thế nào. Điều đúng đắn là lựa theo xu thế thị trường mà hành động.

Nếu thị trường tăng được thì sẽ tăng, bất kể thông tin bất lợi thế nào. Nếu thị trường giảm thì dù tin tốt đến mấy cũng chỉ làm chậm bước giảm mà thôi. Thị trường còn lực hay không phải chờ đợi sau phiên xả hôm nay để xác nhận là một phiên kiệt lực của bên mua, hay giảm áp lực của bên cầm cổ. Nhóm trụ phải là những mã phát tín hiệu cân bằng trước tiên.

Chốt lại, hai yếu tố cần quan sát trong 1-2 phiên tới đây: Một là khả năng phân hóa tăng giảm ở nhóm blue-chip. Thứ hai là dao động không còn thể hiện khả năng cầm trịch của bên bán, tức là intraday phải có cải thiện, bất kể là thanh khoản thế nào.

Giao dịch:


Ảnh 1.

Cửa giảm hôm nay lớn hơn cửa tăng, nhưng tín hiệu thì phải chờ VIC. Ban đầu cổ phiếu này tăng, nhưng đó có thể là nhịp hồi kỹ thuật. Sau 11h VIC mới bắt đầu rơi dần về tham chiếu. Sức ép gia tăng ở VIC thì triển vọng rất cao là cổ phiếu này sẽ bị bán mạnh sau đó.

Short hợp đồng tháng 4 ở 1170, khi đó VN30 chỉ là 1165, lợi thế khá lớn. Hỗ trợ của VN30 trong kịch bản giảm lần lượt là 1160; 1156; 1152; 1147; 1140; 1137; 1127.

Cover đầu giờ chiều ở 1155 khi VN30 chạm 1147. Thị trường đã lao xuống với quán tính lớn hơn dự kiến.

Lúc đóng cửa, quay lại Long từ 1139; 1139.5; 1140; 1141. Khớp được 1140. Còn chưa rõ là may hay rủi vì quán tính của thị trường đang khá lớn.

Thị trường có thể nhún thêm nhịp nữa trước khi phục hồi trong kịch bản tích cực.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.