17:38 18/07/2019

Blog chứng khoán: Tình hình xấu đi nhanh

iTrader

Blue-chips đồng loạt giảm hôm nay không phải do ảnh hưởng của đáo hạn phái sinh vì chi phí ép giá đến mức đó là quá lớn. Hoạt động xả thật sự đang diễn ra

Blue-chips đồng loạt giảm hôm nay không phải do ảnh hưởng của đáo hạn phái sinh vì chi phí ép giá đến mức đó là quá lớn. Hoạt động xả thật sự đang diễn ra.

Thị trường ngày 18/7/2019:

Blue-chips bị xả dữ dội hôm nay khiến thị trường giảm sâu, nhất là VN30. Mặc dù là ngày đáo hạn phái sinh nhưng quy mô bán blue-chips như vậy thì chỉ có thể là xả.

MSN, EIB, HPG và TCB là những cổ phiếu ép VN30 nhiều nhất phiên này. Những cổ phiếu này lại không tăng bao nhiêu những tuần qua, thậm chí như MSN, HPG, EIB còn tạo lỗ nặng. Tách bạch các yếu tố khiến chỉ số giảm lớn nhất thì hoạt động chốt lời ở các cổ phiếu khác cũng bình thường.

Tuy nhiên điều dở là chốt lời diễn ra mạnh hơn dự kiến và khá sớm theo hướng hạ giá nhiều, trong khi chờ đợi các giao dịch bán nương theo sức mua. Kết quả kinh doanh còn chưa ra hết nhưng bán đã như thể là cơ hội cuối cùng. Blue-chips trừ vài mã có trend mạnh, còn lại tăng cũng chưa nhiều, nhưng hôm nay bị bán đồng loạt.

Đây là phiên xả gây áp lực đáng kể và nhìn vào VN30 thì tình hình đang xấu đi nhanh. Thậm chí với cả VNI, mức tăng của nhịp hiện tại vẫn chỉ trung vùng phục hồi kỹ thuật ngắn hạn, đỉnh tháng 5 còn chưa chạm tới thì không mong gì thử thách đỉnh tháng 3. Thị trường chung đang ở trong giai đoạn cao điểm công bố thông, dự kiến là cuối tuần sẽ ra ào ạt. Vì vậy các phiên đầu tuần tới sẽ rất quan trọng.

Phiên hôm qua vốn nội tạm thời đạt đỉnh cao nhất với 3k tỷ, hôm nay đã lại tụt xuống dưới mức này. Cách đây vài tuần còn dự kiến đỉnh của dòng vốn nội khoảng 3,5k tỷ trở lên nhưng nếu tuần sau tiền không đạt được quá 3k tỷ, e rằng thị trường sẽ khó đi cao hơn được. Kéo trụ nâng chỉ số thì dễ, nhưng không lôi kéo được tiền vào thì cuối cùng cũng chỉ là cuộc chơi lẻ tẻ ở vài cổ phiếu mà thôi.

Chốt lại, thị trường đang bị chốt lời, đó cũng là điều bình thường. Quan trọng là kết quả sau đó có cho thấy dòng tiền muộn vào hấp thụ được hay không. Với sức ép từ các trụ, tốt nhất nên bỏ qua chỉ số, quan tâm đến cổ phiếu cụ thể hút tiền ở mức nào. Nếu tiền vẫn vào tốt và duy trì được dao động hẹp thì cơ hội đi tiếp vẫn còn. Thị trường phái sinh vẫn nên chờ đợi.

Giao dịch:

Nay không tham gia phái sinh.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.