16:55 17/09/2018

Blog chứng khoán: Tình hình xấu đi

iTrader

Áp lực giảm ở nhóm blue-chips bắt đầu kéo theo diễn biến giảm ở nhiều cổ phiếu khác

Áp lực giảm ở nhóm blue-chips bắt đầu kéo theo diễn biến giảm ở nhiều cổ phiếu khác.

Thị trường ngày 17/9/2018:

Diễn biến hôm nay xấu đi ở nhiều điểm. Blue-chips vẫn đang suy yếu rõ rệt, vài trụ được đẩy lên không thay đổi được rủi ro ở các mã đang trong vùng đỉnh cao, có chăng chỉ là giảm xóc ở điểm số một chút mà thôi.

Thay đổi dễ thấy nhất hôm nay là hệ số tăng/giảm bắt đầu kém. Mấy phiên trước blue-chips hoặc trụ điều chỉnh không dẫn đến sự co hẹp của hệ số này. Hôm nay thì khác, cổ phiếu giảm giá nhiều hơn. Điều đó nghĩa là bên bán bắt đầu tăng bán rộng hơn.

Không chắc đây là hệ quả của việc quan sát thấy chỉ số giảm hay không tăng được, nhưng rõ ràng đã có thay đổi trong quan điểm ngắn hạn, ít nhất là người có lãi muốn giảm rủi ro cụt lợi nhuận. Cũng có thể chiến lược đầu cơ ngắn hạn đang thay đổi vì nếu thị trường chịu áp lực tuần này thì mua lại sẽ giảm được giá vốn.

Điểm thứ hai là dòng tiền suy yếu. Dòng tiền thoát ra ở các đỉnh kéo lên mấy ngày qua quay lại ngay là điều khó. Cơ hội sẽ tốt hơn vì hiện khả năng giảm đang tăng lên dần. Tuần này thị trường có nhiều biến động chi phối mang tính tiêu cực, không việc gì phải vội vàng để mua.

Vốn nội thuần hôm nay co lại còn 3,3k tỷ và hoàn toàn có thể xuống thấp hơn nữa vì một lượng tiền khá lớn vừa rút ra tuần trước, ít nhất là tới cuối tuần khi hai quỹ ETF bán tống cổ phiếu ra.

Rủi ro lúc này vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm blue-chips. Hoạt động xả hàng liên tục trong tuần trước khiến hầu như tất cả các cổ phiếu quan trọng nhất đều chững lại là xấu dần đi trên phương diện kỹ thuật, kể cả dầu khí như GAS, PLX. Hôm nay VNM đột phá tốt và rất mạnh là điểm sáng duy nhất. Tuy nhiên các trụ khác (của VN30) như VIC, HPG, VJC, MSN và nhất là ngân hàng đều có nguy cơ tăng tốc điều chỉnh.

Hiện tại áp lực vẫn chưa xuất hiện từ phía các quỹ ETF nhưng các giao dịch phản ứng sớm đã diễn ra, thậm chí có thể là từ tuần trước. Chốt lời sớm sẽ có cơ hội mua lại giá tốt hơn. Nếu thị trường chỉ bị ảnh hưởng bó hẹp trong giao dịch ETF thì không đáng ngại. Điều phải quan tâm hơn là các tác động mới từ bên ngoài. Khi bối cảnh có thay đổi lớn thì tâm lý cũng có thể thay đổi theo, không thể lấy vài tuần trước để đo đếm được.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tình hình xấu đi - Ảnh 1.

Logic đơn giản là, tuần trước thị trường có điều kiện tốt hơn mà còn bị dập xuống thì tuần này rắc rối nhiều hơn, cửa tăng càng thấp. Vì thế chiến lược là Short ở tất cả các nhịp hồi của VN30 tại ngưỡng kháng cự. Các đỉnh hồi đều theo tỷ lệ chuẩn, rất dễ xác định.

Short 955.7, cover 952.9; Short 955, cover 952.6; Short 954.1, cover 950.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.