17:55 23/02/2022

Blog chứng khoán: Trading T+ nhẹ

iTrader -

Hoạt động trading T+ đã tạo chút áp lực lên giá chiều nay. Thanh khoản thấp và mức ép giá không nhiều. Nói chung thị trường vẫn đang tốt và cơ hội tăng vẫn rộng mở...

Vn30-Index.
Vn30-Index.

Hoạt động trading T+ đã tạo chút áp lực lên giá chiều nay. Thanh khoản thấp và mức ép giá không nhiều. Nói chung thị trường vẫn đang tốt và cơ hội tăng vẫn rộng mở.

Điểm còn thiếu hôm nay là khả năng giữ nhịp mạnh mẽ hơn ở nhóm trụ lớn. Điểm số quá ít vừa là điểm hay vừa là điểm dở của phiên này. Dĩ nhiên trông đợi mức tăng hơn 20 điểm vào hôm nay là không thể, nhưng sẽ đến lúc sự cộng hưởng cần xuất hiện.

Trong số các mã vốn hóa lớn nhất thì hôm nay chỉ có GAS, VHM là bị ép xuống khá rộng (trên 1% so với giá High). Còn như VIC, VCB, CTG... hay các trụ khác thì chủ yếu là lình xình biên độ hẹp, ít tác động về điểm số. Thống kê với VN30, trung bình cổ phiếu trong rổ bị ép xuống xấp xỉ 1%. Một số mã ngân hàng như BID, ACB, MBB, TPB bị ép mạnh hơn. Tuy nhiên với độ rộng vẫn còn tốt, phần lớn sức ép chỉ diễn ra ở vung giá tăng.

Nói chung nếu tiện tay bắt đáy hôm qua thì lướt nhanh giảm giá vốn hôm nay cũng khá đẹp. Điểm chung ở các giao dịch như vậy là khối lượng sẽ thấp, canh giá tốt chứ ít xả kiểu bất chấp. Dao động hôm nay thể hiện khá rõ các giao dịch như vậy ở nhiều cổ phiếu.

Không có cổ phiếu lớn nào đỡ điểm số nổi bật hôm nay là khiến cho đà tăng có cảm giác trì trệ, nhất là khi đi với mức thanh khoản bình bình. Tuy nhiên nếu nhìn ở khía cạnh khác, rằng áp lực trading sẽ cản đà đi lên thì thanh khoản giảm đi là một biểu hiện hợp lý. Đồng thời, không có trụ kéo mà điểm vẫn lên tức là thị trường đang ổn ở diện rộng, nhất là khi nhìn vào số mã tăng hôm nay. Các trụ chỉ quan trọng trong trường hợp cần hỗ trợ tâm lý hoặc tạo thay đổi mang tính then chốt, còn lại chỉ cần quan tâm đến danh mục cụ thể như thế nào.

Các yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến thị trường đang tạm lắng xuống, ít nhất tới khi các bước đi mới sốc hơn. Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng cân bằng lại khá nhanh. Thực ra chưa có ảnh hưởng gì đáng kể từ những diễn biến mới ở Ukraine, trừng phạt loanh quanh vẫn thế. Giữ lợi thế ở thực địa chỉ là để đạt lợi thế khi đàm phán.

Thị trường trong nước đang vận động khá tích cực cả về điểm số lẫn giá cổ phiếu. Dễ dàng thống kê tỷ lệ cổ phiếu sinh lời ngắn hạn vẫn đang gia tăng. Điểm số thì chưa cần trụ đã lên sát đỉnh cũ. Thanh khoản hôm nay giảm xuống 24,6k tỷ hai sàn niêm yết (không tính thỏa thuận) nhưng cũng vẫn tốt hơn mức trung bình 3 tuần trước. Nói chung giao dịch trên 20k tỷ là ổn, tầm 26-30k tỷ là cơ hội bùng nổ.

Điều đang chờ và chưa diễn ra là một nhịp tăng cộng hưởng mang tính quyết định để thay đổi trạng thái thị trường. Khả năng sẽ là một nhịp tăng kéo trụ.

Thị trường phái sinh hôm nay rất thuận lợi cho Long. Sau phiên bắt đáy mạnh hôm qua, cửa tăng rất cao. Rào cản tâm lý duy nhất là chứng khoán thế giới đỏ khá đậm trong đêm. Khi thị trường trong nước vượt qua được rào cản này thì chiều tăng không có gì khó đoán. Basis chiết khấu rất rộng cũng là một vùng đệm cực kỳ an toàn cho Long.

Buổi chiều có lực chốt T+ khá rõ, thậm chí đến cổ dầu khí nhiều mã còn bị ép xuống. VN30 tạo 2 đỉnh khoảng giữa phiên chiều, có thể Short, nhưng basis này không nên vì biên độ đi xuống sẽ bị giới hạn ở mức nào là không thể biết được. Chiến lược tiếp tục là canh Long, giữ danh mục cổ phiếu.

Vn30 chốt hôm nay tại 1538.83, ngay tại một mốc. Cản gần nhất ngày mai là 1544; 1551; 1557; 1560; 1563; 1567; 1571; 1577. Hỗ trợ 1535; 1530; 1523; 1521; 1517; 1510; 1505.

Basis F1 vẫn chiết khấu cực rộng trong một phiên cửa tăng quá rõ.
Basis F1 vẫn chiết khấu cực rộng trong một phiên cửa tăng quá rõ.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.