16:59 24/11/2017

Blog chứng khoán: Trụ bắt đầu phân hóa

iTrader

Giá giảm tốc độ tăng thường là biểu hiện đầu tiên của sự thay đổi trong kỳ vọng ngắn hạn

Hsx30 đang cho thấy sự giảm tốc để cân bằng.
Hsx30 đang cho thấy sự giảm tốc để cân bằng.

Giá giảm tốc độ tăng thường là biểu hiện đầu tiên của sự thay đổi trong kỳ vọng ngắn hạn.

Thị trường ngày 24/11/2017:

Giao dịch sôi động hôm nay không thể hiện rõ lắm ở các trụ, nhưng thị trường chung lại tích cực. Hệ số tăng/giảm rất tốt và dòng tiền vẫn vào mạnh.

Thị trường đã có thể lặp lại các phiên điều chỉnh trong tháng 11, khi chỉ điều chỉnh intraday. Hôm nay VNI lẫn VN30 đã tăng trở lại về cuối ngày. Tuy nhiên, điều có thể thấy khá rõ là quán tính không được mạnh như trước.

Ở các nhịp điều chỉnh 1 ngày trước đây, phiên tăng liền ngay sau đó thường có cường độ đủ lớn để đẩy điểm số đóng cửa xấp xỉ hoặc cao hơn mức High của phiên điều chỉnh. Hôm nay đóng cửa chỉ khoảng một nửa mức dao động hôm qua. Về quán tính là đã giảm đi.

Về sức mạnh của các trụ thì hôm nay cũng không đều. Dao động của các trụ như BID, CTG, GAS, MBB, MSN, VCB, VIC không cho thấy độ tin cậy về sức mạnh. Giá được kéo lên nhưng hầu hết là không duy trì được áp lực đủ bền. Ẩn số còn lại là SAB với đỉnh cao mới hôm nay.

Điểm đáng chú ý nữa là dòng tiền vào VN30 đang giảm. Loại bỏ yếu tố nhiễu từ ROS thì hôm nay giảm hơi mạnh. Cũng có thể cảm nhận thấy ngay không còn khí thế giao dịch hừng hực ở nhóm trụ nói trên nữa. Đó là lý do khiến VN30 giảm tốc đáng kể.

Hiện tượng rút lui của dòng tiền đối với nhóm trụ là cần lưu ý vì thiếu tiền giá sẽ chẳng đi đến đâu cả. Cứ kéo SAB thì có thể cải thiện đôi chút, nhưng là không bền. Hôm nay các mã nhỏ cũng giao dịch mạnh lên trông thấy. Nhóm này không có khả năng kéo chỉ số.

Như vậy, thị trường phái sinh có thể sẽ chững lại trong những phiên tới. Kỳ vọng đang giảm đi nhiều và bằng chứng là basis của tất cả các kỳ hạn đang hẹp lại. Có những mức tụt giảm khủng khiếp như với kỳ hạn tháng 1/2018, hôm qua còn là 45,1 điểm, hôm nay còn chưa tới 4 điểm. Mức lỗ qua đêm là cực kỳ lớn.

Nói tóm lại, thị trường đang giảm quán tính tăng do blue-chips giảm đà. Quá sớm để nói về đỉnh lúc này, nhưng ít nhất đang có sự thay đổi trong kỳ vọng. Sức cầu giá cao đã không còn mạnh mẽ như trước là biểu hiện rõ nhất của sự thay đổi trong đánh giá của các tay chơi. Mặc dù về dài hạn thì thị trường vẫn ở trong một bull-market khổng lồ, nhưng ngắn hạn không thể không có điều chỉnh.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Tâm lý đã đảo chiều trên thị trường phái sinh rất rõ ràng. Quá trình thu hẹp basis tiếp tục diễn ra rõ rệt. Hiện tượng phân kỳ xuất hiện liên tục. Short kỳ hạn tháng 12 ở 950, cover 939.

Giao dịch sinh đang phản ánh sự thay đổi lớn trong kỳ vọng về thị trường. Điều gì khiến basis 2 ngày trước vừa chấp nhận chênh hơn 50 điểm, đề rồi hôm nay chỉ còn chưa tới 12 điểm? Chẳng có yếu tố định giá hay lý thuyết gì ở đây cả. Cung cầu tại chỗ với mức độ chấp nhận rủi ro rất cao đã nới rộng chênh lệch với giả định rằng chỉ số VN30 sẽ tăng để bù vào mức chênh lệch đó.

Khi kỳ vọng này giảm đi, sẽ không còn thấy cầu Long chấp nhận basis kinh khủng như vậy nữa. Từ hôm qua đến hôm nay, có thể thấy rất rõ là Long rất ngập ngừng. Ví dụ trong cả buổi chiều, VN30 lên đỉnh cao mới là giá kỳ hạn tháng 12 liên tục tạo đỉnh sau thấp hơn.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.