17:04 02/03/2018

Blog chứng khoán: Trụ lại vững vàng

iTrader

Có thể thở phào chiều nay khi thị trường vẫn duy trì được vùng dao động tích cực sát đỉnh cao, bất chấp bối cảnh có nhiều điểm tối

Blue-chips vẫn đang phân hóa và đổi trụ thành công.
Blue-chips vẫn đang phân hóa và đổi trụ thành công.

Có thể thở phào chiều nay khi thị trường vẫn duy trì được vùng dao động tích cực sát đỉnh cao, bất chấp bối cảnh có nhiều điểm tối.

Thị trường ngày 2/3/2018:

Giao dịch hôm nay rất khó dự đoán nhưng cũng là phép thử quan trọng nếu thị trường đủ mạnh để vượt qua các tác động từ bên ngoài. 3 phiên Mỹ giảm mạnh như vậy không phải là chuyện đùa.

Nếu VN30 vẫn giữ được trên 1094 tức là vẫn dao động bình thường trong vùng cận trên của khu vực tích lũy thì cơ hội vượt đỉnh vẫn còn. Ngược lại nếu tụt xuống vùng 1080-1094 thì sẽ yếu đi đáng kể, dù vẫn là dao động trong vùng rộng hơn quanh đỉnh cũ.

Thị trường đã đi lên khá chắc chắn và điểm tích cực đầu tiên là đã có sự đổi trụ tương đối thành công. Cổ phiếu ngân hàng suy yếu nhưng đã có VNM, GAS, MSN chuyển biến rất tốt. Sau đó cổ phiếu ngân hàng cũng mạnh dần lên và chống chọi lực chốt lời rất căng thẳng.

Cuối ngày thị trường đã không gánh chịu thêm nhịp rơi bất ngờ nào nữa kể cả khi CTG, VCB bị xả lần thứ hai. VNI và VN30 đóng cửa đều tăng và vẫn bám sát cận trên của vùng dao động. Như vậy thị trường vẫn đang vận động tốt.

Dòng tiền hôm nay giảm đi nhưng cơ bản là cổ phiếu phân hóa rất tốt. Hệ số tăng/giảm tích cực và blue-chips cũng phân hóa ổn. Triển vọng thị trường sau phiên hôm nay vẫn như cũ và điều tốt là tâm lý vững hơn sau khi lực cầu đủ sức duy trì được đà tăng đến cuối ngày.

Khi nhà đầu tư tránh được sự lo ngại quá mức từ bên ngoài thì cơ hội vượt đỉnh sẽ mở rộng hơn. Nhóm cổ phiếu quan trọng nhất là ngân hàng vẫn đang cố gắng hấp thụ lượng hàng chốt lời ở vùng giá rất cao mà chưa có dấu hiệu suy yếu thật sự. Trong khi đó các trụ khác sau nhịp điều chỉnh đã ổn định được.

Thị trường hiện tại trong giai đoạn thử thách quan trọng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là lực cản lớn nhất lúc này chừng nào chưa ổn định xong. Điểm tích cực là tâm lý được tôi luyện đáng kể qua những biến động lớn của thị trường chứng khoán thế giới.

Chốt lại, giao dịch đủ mạnh để vẫn đặt cửa vào kịch bản đột phá thành công qua đỉnh. Nếu các yếu tố hỗ trợ không có gì mới hơn, thị trường sẽ mất thời gian thêm để các blue-chips củng cố được nền tảng giá hiện tại. Nếu bối cảnh thuận lợi, sẽ sớm thấy dòng tiền đổ mạnh vào ngay khi tín hiệu vượt đỉnh xuất hiện, vì lúc này chắc chắn rất nhiều người đang chờ đợi một sự rõ ràng.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Hôm nay là ngày khá cân não. Đêm qua Mỹ giảm mạnh sang ngày thứ 3. Rất khó biết được liệu trong nước có đủ sức tạo khác biệt hay không. Hôm qua có Long qua đêm ở 1098. Nếu VN30 tụt quá mạnh xuống dưới mức hỗ trợ thì có rủi ro cao là thị trường sẽ lâm vào trạng thái yếu hơn dự kiến.

Do đó cắt lỗ ngay lúc mở cửa ở 1097 để tránh trường hợp xấu nhất là VN30 phá vỡ các mức hỗ trợ quan trọng.

VN30 sau khi mở cửa rơi xuống thấp nhất 1092, xuống dưới mức hỗ trợ 1093-1094. Tuy nhiên chỉ số có hồi lên và ở nhịp giảm sau đó không thủng 1093, hợp đồng tháng 3 tương ứng không xuống dưới 1095. Long trở lại ở 1096, stoploss 1094.5 hoặc VN30 thủng 1093. Đóng ở 1101 khi VN30 đi vào vùng cản 1103-1104.

Thị trường mạnh lên đáng kể buổi chiều, nhịp điều chỉnh đầu tiên buổi chiều VN30 quay lại vùng 1103 và không thủng. Long 1100, stoploss 1099 hoặc VN30 xuống dưới 1103. Chốt lúc đóng cửa.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.