17:22 20/11/2017

Blog chứng khoán: Trụ quá mạnh!

iTrader

Nếu có bài học nào đáng nhớ thì đó chính là không thể đối đầu với một thị trường đang bị kích thích cao độ

Hsx30 đang được các trụ lôi kéo tăng vượt xa dự kiến.
Hsx30 đang được các trụ lôi kéo tăng vượt xa dự kiến.

Không còn một chút gì dấu vết của phiên điều chỉnh cuối tuần trước, thị trường lấy lại quán tính nhanh chóng mặt.

Thị trường ngày 20/11/2017:

Thị trường đang ngày một nóng hơn và hôm nay VN-Index đã vượt 900 điểm, VN30 tiến sát 900.

Thị trường đã phục hồi rất mạnh hôm nay và các chỉ số đều vượt qua đỉnh cao nhất phiên trước. Như vậy triển vọng sẽ còn tiến xa thêm. Sức mạnh của các cổ phiếu lớn quá ấn tượng hôm nay.

Cùng với đà tăng bốc của VIC sau khi vượt 70, sự trở lại của VNM cũng là điều rất ấn tượng. Đây vẫn là hai trụ lớn nhất có khả năng vẽ chart. Ngoài ra, VCB tuy chưa vượt đỉnh cao nhưng mức tăng hôm nay cũng rất tốt. GAS cũng tạo được đỉnh cao mới. Nhóm 4 mã lớn nhất này có triển vọng đẩy các chỉ số đi xa hơn.

Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu hôm hay cũng chỉ ở mức trung tính, nhưng blue-chips thì rất mạnh và các trụ đặc biệt mạnh. Với chỉ số vượt nhẹ nhàng quá mức cản tâm lý và điểm tăng ngày một lớn thì sớm muộn "cơn điên" cũng lan ra toàn thị trường. Thị trường đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Cuối tuần trước thị trường điều chỉnh khá mạnh và các trụ yếu đi thấy rõ. Tuy nhiên mức phục hồi hôm nay đã tạo được dao động đủ lớn để vượt qua toàn bộ mức dao động phiên trước. Đó là biểu hiện của sức mạnh rất lớn và các trụ khỏe hơn dự kiến.

Với mức điều chỉnh mạnh nhưng thị trường không bị tổn thương nhiều và đà phục hồi còn mạnh hơn. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cải thiện ngay lập tức. Đằng sau đó phải là một tâm lý mạnh mẽ vì nếu đa số lo ngại về một đỉnh thì mức phục hồi không thể mạnh và có sức lan tỏa nhanh như vậy.

Nói tóm lại thị trường đang được kích thích rất mạnh và có thể còn lên cao nữa. Nếu có bài học nào đáng nhớ thì đó chính là không thể đối đầu với một thị trường đang bị kích thích cao độ.

Hoạt động kéo trụ ban đầu được nhìn với sự e ngại, nhưng càng về sau càng trở nên hấp dẫn hơn, lôi kéo tiền vào mạnh và lan tỏa rộng. Tâm lý đang rất mạnh.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

VIC và VRE tăng bốc ngay từ sớm, đóng hết các vị thế Short ở 905-905.8 với quy mô gấp đôi, tức là quay sang Long ngay lập tức với khối lượng tương đương.

Nếu muốn cảm nhận một sự điên rồ của thị trường thì giao dịch Hợp đồng tháng 12 hôm nay đúng là như vậy. Bài học 2007 nếu còn sót lại thì chính là đừng bao giờ tranh cãi với sự điên rồ của thị trường. Basis liên tục duy trì ở mức 20-22 điểm là điều chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Chốt sạch các vị thế ở 918 lúc gần 2h tưởng đã là điên rồ hết mức rồi, khi đó basis khoảng 19 điểm. Thế mà 30 phút cuối thị trường còn điên rồ hơn nữa. Hợp đồng tháng 12 tăng vượt 920 rồi vượt 924, đóng cửa lên 930.

Giá Futures chạy nhanh như vậy phản ánh một kỳ vọng cực lớn đang ngự trị. Quả thực VIC vượt 70 đang tăng dựng đứng. VNM hôm nay cũng vượt 185, GAS vượt 80. Thêm VCB là ẩn số và SAB thỉnh thoảng múa phụ họa đúng nhịp. VN30 không biết sẽ còn tăng đến đâu nữa.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.