17:00 22/06/2018

Blog chứng khoán: Tự tin cao, kỳ vọng lớn

iTrader

Chỉ một lượng nhỏ hàng bị xả ra ở các nhịp võng xuống hôm nay. Như vậy tiền bắt đáy có kỳ vọng cao hơn nhiều

Chỉ một lượng nhỏ hàng bị xả ra ở các nhịp võng xuống hôm nay. Như vậy tiền bắt đáy có kỳ vọng cao hơn nhiều.

Thị trường ngày 22/6/2018:

Giao dịch hôm nay rất đẹp và cởi mở cho cả hai bên mua và bán. Một phiên test cung kéo khá dài đem lại kết quả tốt.

Cú sụt ban đầu chỉ ở mức bình thường do cầu buông và những người lo sợ nhất bán sớm nhất. Sau đó thị trường phục hồi rất từ tốn. Ai muốn bán hoàn toàn có thể bán dễ dàng và giá rất tốt. Buổi sáng dao động hẹp, đến chiều cầu bắt đầu nâng giá lên và vẫn không gặp lực cản đáng kể. Thậm chí buổi chiều còn có thêm một nhịp rơi intraday nữa mà vẫn không thấy tháo chạy.

Yếu tố điểm số có thể chịu tác động phần nào từ vài mã lớn như VNM nhưng thực ra VHM, TCB cũng giảm. Mặt khác hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cùng biên dao động intraday hồi tăng ở cổ phiếu rất tốt. Các yếu tố này xác nhận phiên phục hồi chất lượng và đáng quan tâm hơn là chỉ số tăng bao nhiêu.

Điều quan trọng nhất là hôm nay áp lực tâm lý rất nặng về một phiên xả lớn vì bắt đáy quá lời trong ngắn hạn. Nếu nay là phiên rơi sâu thì cũng có lý do để lý giải, nhưng điều đó đã không xảy ra. Riêng việc người bắt đáy giữ hàng lại cũng đã là yếu tố khác biệt vì phải có độ kỳ vọng và sự tự tin nhất định mới làm được. Đó chính là điều cần thấy ở các phiên test cung.

Dòng tiền vào vẫn yếu. Tuy nhiên trong giai đoạn thị trường hiện tại thì nên quan tâm nhiều hơn là phía người cầm cổ. Thị trường lên hay xuống là do những người này muốn gì, còn tiền có thể thay đổi quan điểm khi nhận thấy rủi ro giảm đi. Thực tế việc lôi tiền vào cũng không khó hơn việc ép cho lượng hàng lỏng lẻo phụt ra hết. Hôm nay người cầm cổ rất chắc về tâm lý, bán không nhiều, chọn giá cao. Trong khi đó tiền ban đầu căng giá thấp giống hôm qua, sau đó mới nâng dần lên.

Chốt lại, hôm qua giảm còn không khiến thị trường xấu đi thì hôm nay đương nhiên là khả quan hơn. Lượng hàng lỏng lẻo được xác nhận giảm đáng kể, thị trường nâng dần đáy lên. Dòng tiền thấp do bối cảnh xu thế chưa rõ ràng và sẽ được thuyết phục trong các phiên tới. Đến lúc này rõ ràng là nguy cơ thủng đáy 19/6 đã giảm đi và càng giảm thấp nguy cơ thủng đáy 29/5. Khả năng cao hơn là thị trường tiếp diễn nhịp phục hồi kỹ thuật ngắn hạn nối tiếp đầu tháng 6.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tự tin cao, kỳ vọng lớn - Ảnh 1.

Việc đặt cửa vào phiên cuối tuần rất ổn cuối cùng đã đúng. Lượng hàng bắt đáy không phải do dòng tiền non nớt thực hiện. Điều lo lắng một chút là có thể giá bị dìm thêm một nhịp thật sâu nữa để cho bung sạch lượng hàng bắt đáy ra, nhưng cuối cùng thị trường lại "chơi đẹp", ai muốn cắt, muốn chốt đều rất thoải mái hôm nay.

Một nhịp giảm đầu ngày đẩy giá tháng 7 về sát mức Long hôm qua, kể ra có thể Long thêm ngay, nhưng chờ phản ứng của VN30 cho chắc. Vùng hỗ trợ 950 bị xuyên qua đầu phiên nhưng nhịp chỉnh sau đó chỉ tới 953. Với basis quá rộng thì không việc gì phải vội vàng. Long thêm lúc 10h15 khi VN30 ở 957, hợp đồng tháng 7 ở 946. Nhịp chỉnh buổi chiều không đẩy VN30 thủng vùng hỗ trợ 958-959, tháng 7 chiết khấu xuống 948, không cao hơn điểm mua buổi sáng là mấy mà VN30 rõ ràng là an toàn hơn. Long tiếp 948.7.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.