17:53 27/06/2022

Blog chứng khoán: Tự tin dâng cao

iTrader -

Hôm nay có thêm các tín hiệu củng cố khả năng VN-Index tạo 2 đáy. Thanh khoản vẫn tăng rất chậm, nhưng mua đuổi giá và kéo hàng loạt cổ phiếu kịch trần cũng thể hiện sự tự tin đang lên cao...

VN30-Index.
VN30-Index.

Hôm nay có thêm các tín hiệu củng cố khả năng VN-Index tạo 2 đáy. Thanh khoản vẫn tăng rất chậm, nhưng mua đuổi giá và kéo hàng loạt cổ phiếu kịch trần cũng thể hiện sự tự tin đang lên cao.

Thị trường đang tiến vào điểm hội tụ khá thuận lợi cho khả năng phục hồi, khi thời điểm chốt NAV quý 2 đúng vào lúc VNI “test” đáy cũ và kết quả kinh doanh quý 2 đang tới.

Nói chung thị trường luôn cần một lý do nào đó để tạo sự đồng thuận, hoặc ít nhất để số đông cùng nghĩ rằng rủi ro đã giảm xuống. Đằng sau mỗi lệnh mua bán là sự thúc đẩy rất lớn từ tâm lý.

Hôm nay các cổ phiếu nhạy với thị trường đều tăng mạnh, từ chứng khoán tới hàng đầu cơ, bất động sản... Khá nhiều cổ phiếu lao dốc sâu đợt vừa qua vượt vòng T3 dễ dàng và vẫn tăng giá tốt. Như đã nói nhiều lần, việc VNI có 2 đáy hay không không còn quan trọng với những cổ phiếu đã chiết khấu quá nhiều với triển vọng lợi nhuận. Nếu thị trường ổn định, cơ hội cho các mã này càng lớn.

Giao dịch ở HSX và HNX hôm nay khoảng 10,7k tỷ, mức thanh khoản vẫn quá nhỏ. Tín hiệu duy nhất là thanh khoản đang cải thiện từ mức rất thấp. Điều này có thể tạo ra lợi thế nhất định cho xu hướng tăng, vì tiền bị rớt lại phía sau vẫn nhiều. Đó sẽ là lực cầu hỗ trợ trên đường tăng và trong các phiên lùi. Lực bán chắc chắn sẽ chỉ có từ những giao dịch trading ngắn hạn hoặc cơ cấu danh mục, còn người lỗ nặng đang “nhìn thấy bờ” và sẽ bán rất ít.

Qua đợt giảm rất mạnh hồi tháng 5 và nhịp “test” đáy này, sự chai lỳ của người cầm cổ đã được thử thách, giờ có thể là lúc kiểm tra khả năng chịu sức ép của người cầm tiền. Nếu đà đi lên kéo thêm vài phiên nữa, yếu tố kỹ thuật tốt lên rõ hơn thì sẽ có sự chuyển biến lớn ở những nhà đầu tư còn đang thận trọng, do dự.

Thực ra các tín hiệu kỹ thuật chỉ là một yếu tố chạy theo giá. Không có chỉ báo kỹ thuật nào vượt ra ngoài tham số đầu vào là giá/khối lượng. Các công thức tính toán chỉ làm mượt và làm chậm những thay đổi từ các số liệu thô. Điểm lợi là ảnh hưởng từ số đông quan sát, sử dụng các chỉ báo đó cũng sẽ góp phần tạo đồng thuận.

Sự chủ động của người mua sẽ tạo ra các lệnh mua vào thẳng dư bán (chủ động chốt giá), thay vì treo lệnh để chờ người bán vào lệnh thẳng. Giá di chuyển hướng nào là do các lệnh như vậy vượt qua được khối lượng đối ứng ở bao nhiêu bước giá. Vì vậy giá càng tăng mạnh tức là bên mua càng chủ động và đỉnh điểm thường là việc chấp nhận đua giá kịch trần. Sự tự tin vào lệnh chủ động là thay đổi đầu tiên, trước bất kỳ tín hiệu kỹ thuật nào. Một chuỗi lệnh như vậy qua nhiều phiên sẽ dẫn đến khối lượng giao dịch chủ động tăng dần. Vì vậy tổng khối lượng cuối mỗi ngày nên được nhìn theo hướng ai/bên nào tạo ra khối lượng đó nhiều hơn.

Nói tóm lại, thị trường đang có những thay đổi tích cực và sự tự tin đang lên cao. Cổ phiếu có lãi thì cứ giữ, tiện thì trading khối lượng nhỏ, giá lùi lại thì canh mua thêm.

Thị trường phái sinh hôm nay chiết khấu khá rộng ở F1, basis trung bình phiên gần 8 điểm và đóng cửa âm gần 9 điểm. Mức chiết khấu này còn rộng hơn phiên cuối tuần trước, dù tiến triển giá của thị trường cơ sở mạnh hơn. Đây có thể là chiết khấu do thanh khoản thấp, tạo sự thiếu chắc chắn ở nhịp tăng. Cơ hội để Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1256.67. Cản gần nhất ngày mai là 1260; 1266; 1271; 1277; 1284; 1287; 1296. Hỗ trợ: 1255; 1247; 1239; 1236.

F1 đang chiết khấu rộng với rủi ro thanh khoản thấp trên thị trường cơ sở.
F1 đang chiết khấu rộng với rủi ro thanh khoản thấp trên thị trường cơ sở.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.