16:42 19/12/2018

Blog chứng khoán: Ưu tiên giảm rủi ro

iTrader

Thị trường đã không có nổi một nhịp xanh nào hôm nay và lực bán luôn khống chế dao động

Thị trường đã không có nổi một nhịp xanh nào hôm nay và lực bán luôn khống chế dao động.

Thị trường ngày 19/12/2018:

Các giao dịch T1 hôm nay cũng không lời lãi được bao nhiêu và áp lực bán tăng sớm như dự kiến. Vẫn là các giao dịch cắt giảm rủi ro được thực hiện quyết liệt.

Thị trường tiếp tục giảm sang ngày thứ 4 với tốc độ cao. Bối cảnh chung không có gì khác lạ ngoài sự bất thường có thể tới vào cuối tuần này. Vì vậy nhịp giảm hiện tại khả năng cao là phản ứng tránh rủi ro bằng cách cắt giảm bớt danh mục.

Lực bán xuất hiện nhanh và hạ giá quyết liệt giống các phiên trước. Chỉ đến khi giá giảm mạnh mới lại có cầu bắt đáy hỗ trợ. Hôm nay vùng hỗ trợ 880 của VN30 tí nữa bị vỡ, chỉ số đã xuống quanh 878 rồi mới hồi lên. Cuối ngày một số mã được đẩy lên đỡ và Vn30 dừng ở 882.

Cảm nhận lực kéo cuối giờ hôm nay không mạnh như chiều qua. VN30 hồi thoát đáy khoảng 0,55%, bình quân cổ phiếu hồi 1,24%. Điểm tốt là có vẻ chỉ số hồi ít là do một số trụ lớn kém. Như vậy, giá giảm mạnh vẫn hút được tiền bắt đáy. Điểm kém là hôm nay bắt ít hơn, tiền hơi cạn.

Ở trạng thái thị trường bình thường, sau phiên xuất hiện cầu bắt đáy tốt như hôm qua thì ít nhất cũng phải có được một phiên hồi tăng trọn vẹn. Tuy nhiên lúc này thị trường không bình thường, rủi ro thông tin bị đánh giá cao hơn. Thị trường đã không có cơ hội tăng thật sự, mối quan tâm lớn nhất có lẽ là giảm rủi ro.

Các danh mục đang được thu gọn lại đề phòng thị trường biến động xấu. Kiểu dao động intraday hai hôm nay là đặc trưng của áp lực bán xuất hiện dứt khoát và hành động sớm. Đến như thị trường Mỹ cũng dao động như vậy, nghĩa không có gì chắc chắn khi thị trường chưa đóng cửa.

Trạng thái thị trường có lẽ khó thay đổi cho tới ngày cuối tuần, vì việc FED có tăng lãi suất hay không phải đợi tới đêm mai mới biết. Nếu FED không tăng lãi suất thì việc ETF cơ cấu không có gì đáng ngại. Nếu tăng, đó sẽ là một phiên giao dịch cực kỳ biến động và chưa biết sẽ đi theo hướng nào. Ở thời điểm hội tụ như vậy, các dòng tiền lớn sẽ quyết định xu hướng.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Ưu tiên giảm rủi ro - Ảnh 1.

Kiếm thêm được 1 điểm ở hợp đồng tháng 1, chốt ngay 892 xuống 891 vài phút sau khi mở cửa. Hợp đồng tháng 12 rất dị là lại có basis dương trong khi đáo hạn đến nơi. Basis dương ở thời điểm này tức là kỳ vọng VN30 sẽ tăng. Vậy nếu VN30 không tăng được thì sao?

Lúc gần 10h VN30 cố gắng 15 phút không qua được 890, tức là xác suất về 880 rất cao hoặc ít nhất là khoảng 881 như ngày hôm qua. Basis gần 2 điểm, Short 891.7, stoploss trong trường hợp VN30 vượt 890. Thị trường đi đúng hướng, lúc 11h15 VN30 về 881 tương đương đáy hôm qua, cover 884, lỡ nhịp rơi đầu giờ chiều.

Cuối giờ chiều VN30 có vẻ gặp khó khăn ở 883, Short tháng 12 ở 883, không ngờ basis lại rộng ra đột biến, cắt lỗ 884.6.

Thị trường vẫn diễn biến khó lường ở thời điểm nhạy cảm về thông tin. Trước mắt VN30 vẫn có ngưỡng hỗ trợ quanh 880-879. Cản ở 890-892. Tình hình xấu có thể xuống vùng 868.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.