17:25 12/11/2021

Blog chứng khoán: “Vả” Short!

iTrader

Đợt kéo lên chiều nay khá dữ dội vì biên độ tăng từ đáy là khá rộng, nhiều blue-chips phục hồi trên 2%, có mã hơn 5%. Ngân hàng là các mã dẫn dắt. Gia tốc của VN30 quá nhanh, lại kéo dài khiến các vị thế Short trên thị trường phái sinh cháy khét...

VN30 vẫn chỉ nảy lên bình thường, cổ phiếu blue-chips cũng vậy.
VN30 vẫn chỉ nảy lên bình thường, cổ phiếu blue-chips cũng vậy.

Đợt kéo lên chiều nay khá dữ dội vì biên độ tăng từ đáy là khá rộng, nhiều blue-chips phục hồi trên 2%, có mã hơn 5%. Ngân hàng là các mã dẫn dắt. Gia tốc của VN30 quá nhanh, lại kéo dài khiến các vị thế Short trên thị trường phái sinh cháy khét.

Kiểu giao dịch đảo chiều từ giảm sang tăng cũng không phải là mới. Hôm nay nhiều mã blue-chips điều chỉnh liên tiếp từ tuần trước rơi tới mức hỗ trợ kỹ thuật, nhất là cổ phiếu ngân hàng. VNI hồi lên 1,39%, VN30 khoảng 1,56% so với đáy.

Trong 10 mã dẫn VNI chiều nay thì 4 mã thuộc nhóm ngân hàng là CTG, TCB, EIB, MBB, nhưng hầu hết các mã ngân hàng đều tăng. Trong nhóm ngân hàng chỉ còn VCB, SHB là giảm nhẹ. Nếu VCB tham gia kéo thì chỉ số còn bay cao hơn nữa. Trong số các mã lớn ngoài ngân hàng thì VNM, GAS, VIC cũng không tăng được.

VNI chốt trên tham chiếu 0,75%, VN30 tăng 0,9%. Dù blue-chips tăng tốt nhưng cũng chỉ “làm nền” cho các mã nhỏ mà thôi. Vai trò của blue-chips vẫn chỉ là giữ nhịp và các mã tăng vẫn chỉ là phục hồi kỹ thuật bình thường sau mức điều chỉnh khá lớn trước đó.

Điểm hay là nhịp kéo lên diễn ra vào cuối tuần và thị trường có nhiều thời gian để tìm kiếm lý do trong mấy ngày nghỉ. Bất kỳ thông tin nào có vẻ tốt đều sẽ được gắn với yếu tố hỗ trợ để lý giải diễn biến. Mối quan tâm lớn được lan truyền vẫn là gói kích thích 35 tỷ USD. Gói này sẽ phải được Quốc hội thông qua, nên càng về cuối kỳ họp này càng dễ tạo kỳ vọng cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên đó không phải là câu chuyện có thể “chốt” ngay được vì còn nhiều vấn đề kỹ thuật.

Phiên phục hồi hôm nay trên nền blue-chips tăng giá không làm thay đổi gì lớn tình hình hiện tại. Vẫn là các mã đầu cơ nhỏ có tiềm năng nhất và đang nóng nhất. Buổi sáng tới đầu giờ chiều khi thị trường rất yếu thì các cổ phiếu nhóm này vẫn giữ giá tốt. Khi blue-chips điều tiết chỉ số tăng, hàng đầu cơ càng nóng hơn. Đặc biệt UpCOM hút tiền kinh khủng, giao dịch gần 3,6k tỷ, tương đương với kỷ lục của phiên đầu tuần. Đó là chưa kể đến tình trạng mất thanh khoản do bị chặn mua giá trần nhiều.

Vẫn giữ quan điểm rằng chưa đến thời của blue-chips, tiền vẫn sẽ “đào bới” cơ hội ở các cổ phiếu vừa và nhỏ. Tình hình chỉ thay đổi khi xuất hiện mức thanh khoản khổng lồ ở các cổ phiếu này. Với dòng tiền mới vào hàng tháng theo các tài khoản mới mở thì cổ phiếu đầu cơ hấp dẫn không thể cưỡng lại được. Đây là giai đoạn nương theo sự “điên rồ” của dòng tiền mới, không có yếu tố cơ bản gì ở đây cả. Vì vậy chiến thắng được tính trong từng giao dịch và chừng nào xác suất lợi nhuận T3 còn tốt ở bình diện chung thì sóng chưa kết thúc được.

Đối với blue-chips, phiên phục hồi hôm nay hầu hết là giảm lỗ. Chiến lược vẫn là chọn mua và chờ đợi. Dòng tiền vẫn chưa đủ mạnh ở nhóm này, thậm chí còn đang có dấu hiệu bị rút đi.

Thị trường phái sinh chiều nay “vả Short” một cú đau. Setup Short khá tốt và đạt chuẩn chỉ trong buổi sáng, lân sang đầu giờ chiều. VN30 phản ứng tốt với cản 1514.xx và 1504.xx. Nhịp kéo buổi chiều thì trụ dẫn quá mạnh, nhất là TCB và CTG được kéo vượt qua khối lượng bán cản dày. Đoạn sau có sự kết hợp với FPT, HPG cộng hưởng khiến gia tốc quá nhanh. VN30 xuyên qua 1520.xx rồi 1523.xx lên thẳng 1530.xx. Nói chung Short không cắt lỗ kịp thì biên lỗ tăng rất nhanh do slippage.

Phiên đảo chiều cuối tuần có thể dẫn đến tâm lý tốt hơn vào phiên kế tiếp. F1 đã đảo basis +2,7 điểm. Có thể basis sẽ còn rộng hơn đầu tuần tới. Chiến lược là canh Long dài, Short ngắn.

VN30 chốt hôm nay tại 1527.94, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp phiên tới là 1533; 1540; 1544; 1550; 1554. Hỗ trợ 1523; 1520; 1515; 1510; 1507; 1500; 1493.

Nhịp kéo nhanh và kiên tục khiến phái sinh chạy theo bở hơi.
Nhịp kéo nhanh và kiên tục khiến phái sinh chạy theo bở hơi.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.