17:26 24/06/2019

Blog chứng khoán: Vài trụ gặp khó, thị trường lùi để lấy đà?

iTrader

Dòng tiền hôm nay yếu hơn mong đợi, cổ phiếu bị chốt lời vùng giá cao khá rõ

Dòng tiền hôm nay yếu hơn mong đợi, cổ phiếu bị chốt lời vùng giá cao khá rõ.

Thị trường ngày 24/6/2019:

VNI hôm hay bị VNM và GAS gây áp lực, VN30 bị thêm ảnh hưởng từ HPG. Tuy nhiên điểm chưa đạt phiên này là dòng tiền vào vẫn thận trọng quá mức chứ không bùng nổ như chờ đợi.

Sức ép bán chủ yếu xuất hiện ở vùng giá cao và chặn đà tăng, đa số cổ phiếu đã không duy trì được mức cao nhất đến cuối phiên. Đó là biểu hiện chốt lời nhẹ và nương theo sức cầu. Lực chốt ngắn hạn xuất hiện là bình thường và có thể dẫn đến nhịp điều chỉnh nhỏ lấy đà trước khi đột phá qua vùng cản cứng.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu hôm nay đã yếu đi nhiều. Mặc dù blue-chips về cơ bản vẫn dẫn các chỉ số tăng, nhưng cổ phiếu có dấu hiệu bị chốt lời rõ hơn. Ngay trong VN30, chỉ số bị ép lùi khỏi đỉnh khoảng 0,5% nhưng cổ phiếu lùi bình quân gần 0,9%.

Điều quan trọng là dòng tiền vẫn chỉ duy trì được ở mức trung bình thấp. Hai phiên cuối tuần trước ETF giao dịch, vốn nội vào khoảng 2,5k-2,6k tỷ, hôm nay vốn nội tụt xuống loanh quanh 2,2k tỷ. Lượng tiền nhỏ ở mức này chỉ đủ cầm cự hoặc có sóng ở cổ phiếu riêng biệt, còn xu hướng lớn của thị trường rất khó xuất hiện.

Thị trường phái sinh vẫn cho thấy mức kỳ vọng rất cao mặc dù về cuối phiên có cân chỉnh lại một chút. Basis duy trì trung bình trên 15 điểm, cuối phiên còn gần 13 điểm. Kỳ hạn tháng 7 duy trì basis dương là bình thường vì triển vọng thị trường đã tạo đáy là cao. OI hôm nay tăng 2,516 hợp đồng và nước ngoài Long ròng hơn 320 hợp đồng.

Phái sinh thể hiện kỳ vọng và chạy trước nhưng có vẻ đang phải đối diện thực tế. Chiều nay mức độ điều chỉnh là khá lớn và nhanh. Basis gần 13 điểm có thể chấp nhận được nếu dòng tiền cơ sở ấn tượng hơn.

Thị trường cơ sở vẫn chưa thể hiện sức mạnh cần thiết từ dòng tiền. Với sức ép từ một số trụ đang ở tình trạng dễ bị chốt lời hoặc giảm sâu hơn thì khả năng cao thị trường chưa đột phá được. Nhịp điều chỉnh ngắn có thể hấp dẫn dòng tiền hơn. Đối với cổ phiếu, diễn biến giảm là cơ hội. Thị trường phái sinh nên chờ đợi basis thu hẹp hơn để gia tăng biên lợi nhuận.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Vài trụ gặp khó, thị trường lùi để lấy đà? - Ảnh 1.

Basis vẫn chênh lệch 14-16 điểm hôm nay, quá rộng. Trong khi đó dòng tiền vào vẫn chưa thấy thuyết phục. Tiếp tục đứng ngoài đợi thêm. Cuối phiên basis là hẹp lại một chút, VN30 có khả năng điều chỉnh ngắn, canh Long.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.