17:29 15/01/2019

Blog chứng khoán: Vẫn chưa kích được tiền vào

iTrader

Giá hôm nay khá tốt, các chỉ số tăng mạnh nhưng mới đem lại cảm giác lạc quan hơn mà thôi

Giá hôm nay khá tốt, các chỉ số tăng mạnh nhưng mới đem lại cảm giác lạc quan hơn mà thôi.

Thị trường ngày 15/1/2019:

Dao động đã lớn hơn hôm nay nhưng là theo hướng tăng. Hiệu quả từ trụ là rất tốt, kích thích được hưng phấn nhưng tiền vào cũng không thay đổi nhiều.

Hôm nay cầu nâng giá là rõ ràng. Mặc dù ban đầu chỉ có vài mã lớn là mạnh lên để đẩy chỉ số nhưng sau đó hiệu quả lại tốt, đà tăng lan ra rộng hơn, hệ số tăng/giảm rất tích cực. Không còn nhiều dấu vết của tâm lý ỉu xìu 3 ngày qua. Về tổng thể có vẻ tiền tăng lên nhưng thực ra vốn nội thay đổi rất ít. Hôm nay chỉ khoảng 1,9k tỷ nếu không tính tới nước ngoài cũng như trò chơi ở ROS.

Kết quả giá tăng hôm nay đến từ việc cầu nâng giá mua dần lên và gặp lực cản nhỏ nên đẩy được dao động rộng ra tương đối dễ dàng. Có lẽ một nhịp đẩy mạnh nữa là thuyết phục được tiền nhiều hơn. Khả năng cao 2 phiên cuối tuần sẽ rất quan trọng và có đợt chốt lời thật sự đầu tiên.

Hiện rủi ro điều chỉnh dưới áp lực của trụ vẫn là rõ nhất. Phiên này VHM rất mạnh và sắp tới vùng thử thách. VNM cũng vậy. Các blue-chips khác cũng bình thường. Nếu chỉ số chịu tác động nhưng độ phân hóa trên cổ phiếu vẫn duy trì được thì không có vấn đề gì lớn.

Nếu nhìn theo cổ phiếu cụ thể thì thị trường vẫn đang tích cực và cổ phiếu đa số vẫn đang tích lũy bình thường. Nhịp điều chỉnh ở chỉ số có thể khiến cổ phiếu giảm theo và cơ hội mua được mở ra tốt hơn là đuổi giá lên.

Về mặt kỹ thuật VN30 đang tiến vào vùng cản khá mạnh trong khoảng 868-871, VNI trong khoảng 913-915. Khi mức dao động được kéo dãn đi kèm với thanh khoản tăng thì điều quan trọng nhất là kết thúc theo hướng nào. Intraday sẽ phản ánh bên nào mạnh hơn, dù là thanh khoản cao hay thấp.

Chốt lại, nếu duy trì vị thế cân bằng thì các dao động hiện tại là bình thường và tạo sự chủ động trong giao dịch. Tình thế hiện tại đầu cơ rất khó vì dao động nhỏ và dễ thay đổi. Nhìn dài hơn những dao động T+ thì nhịp giảm sẽ có giá tốt hơn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Vẫn chưa kích được tiền vào - Ảnh 1.

Hôm nay diễn biến khá khó chịu, bị áp lực tâm thế có khả năng giảm nên giao dịch không hiệu quả. Long 852.2 lúc 10h15, VN30 lên 862 là cản, đóng vội 853.1. Chán không muốn giao dịch thêm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.