17:43 10/02/2022

Blog chứng khoán: VIC có là đòn bẩy cho thị trường?

iTrader -

Dù cả VIC lẫn VHM hôm nay đều khiến các chỉ số chật vật, nhưng VIC mới là tâm điểm. Mã này nếu chạm đáy và phục hồi thì đó sẽ là cơ hội cho thị trường bứt phá...

VN30 vẫn tốt ngay cả khi VIC chịu sức ép. Do đó nếu VIC hồi lại, động lực sẽ được cộng hưởng.
VN30 vẫn tốt ngay cả khi VIC chịu sức ép. Do đó nếu VIC hồi lại, động lực sẽ được cộng hưởng.

Dù cả VIC lẫn VHM hôm nay đều khiến các chỉ số chật vật, nhưng VIC mới là tâm điểm. Mã này nếu chạm đáy và phục hồi thì đó sẽ là cơ hội cho thị trường bứt phá.

Dĩ nhiên trước khi “mơ” đến việc VIC đảo chiều sẽ kéo cả thị trường lên, thì điều quan trọng nhất vẫn là liệu dòng tiền vào bắt đáy tại đây có đủ sức mạnh. Áp lực bán từ vốn ngoại vẫn rất lớn, phiên này xả tới 453 tỷ tại VIC và lượng bán chiếm quá nửa thanh khoản, chưa kể câu chuyện margin.

VIC giảm sâu nhất phiên này đã tiến vào vùng đáy tháng 1 năm ngoái. Đó cũng là một điểm giá để tham chiếu cho những ai muốn bắt đáy. Ngưỡng hỗ trợ mạnh hơn dĩ nhiên thấp hơn đáng kể, nhưng thanh khoản mấy ngày nay tăng rất nhanh cho thấy phải có dòng tiền lớn vào mua. Giá lao dốc liên tục thể hiện quan điểm chiết khấu rủi ro mà thị trường áp đặt lên VIC. Vì vậy yếu tố cung cầu lúc này quan trọng hơn các yếu tố cơ bản.

Nhịp nảy lại của VIC chiều nay diễn ra hơi ngắn, chỉ khoảng 10 phút cuối đợt liên tục và thêm một nhịp kéo ATC. “Năng lượng” của toàn bộ nhịp kéo này chỉ khoảng 84,4 tỷ đồng, không hề nhiều. Dù vậy hiệu ứng lên giá là khá tốt khi mức đóng cửa trên giá Low cỡ 2,8%. Điều cần thấy là áp lực bán giảm đi với VIC để phát tín hiệu rằng hơn 35,3 triệu cổ trong 4 phiên bán tháo vừa qua đã làm vơi đi khối lượng cần tháo chạy.

Ngoài các rắc rối mà VIC gây ra mấy hôm nay thì biến động giá ở các blue-chips khác là bình thường. Ngay cả mức giảm 1,72% của VHM hôm nay cũng không có gì đặc biệt, chỉ là dao động thông thường trong ngắn hạn. Đa số các mã VN30 vẫn đang tích lũy hoặc trong xu hướng tăng ngắn hạn, 17/30 mã nhóm này vẫn đang cho lợi nhuận dương trong vòng T3, 24/30 mã cho lợi nhuận dương T5. Nói cách khác, chỉ số loạng choạng do ép trụ không có ảnh hưởng nhiều tới danh mục.

Câu chuyện chỉ số lúc này phụ thuộc khá nhiều vào việc VIC đã chạm đáy hay chưa. Nói chung khi cả thị trường đều nhìn thấy đặc điểm thị trường lúc này thì tình hình không đến nỗi xấu, hiệu quả danh mục được ưu tiên hơn. Ngược lại, nếu kịch bản tốt là VIC có thể phục hồi ngắn hạn thì tác động đến thị trường sẽ mang tính đòn bẩy: Chỉ số đang “bò” về đỉnh cũ mà không cần VIC, nên nếu VIC “ra mặt” đúng thời điểm sẽ là điều rất thú vị.

Thị trường phái sinh hôm nay tiếp tục duy trì chiết khấu rất rộng ở F1, phù hợp với chiến lược canh Long. VIC dĩ nhiên là cổ phiếu tín hiệu quan trọng hàng đầu để quan sát khi giá bắt đầu tiến vào cùng hỗ trợ mạnh và thanh khoản gia tăng liên tục. Tuy nhiên độ nhạy cảm ở F1 vẫn quá cao ngay cả khi basis âm cả chục điểm nên Long không hiệu quả. Điểm tốt nhất là VIC được bắt đáy. VIC mà hồi lên thì chắc chắn sẽ kéo theo không ít cổ phiếu khác lên theo và chỉ số bênh lên ngay lập tức. VIC, VHM và VPB là 3 cổ phiếu “dọn cỗ” cho Long những phút cuối phiên.

Khả năng VIC phục hồi ngắn hạn là có, cần quan sát kỹ mã này. Thanh khoản giảm từ khối nội là điểm chờ đợi, còn nước ngoài bán thì nội cân tốt. Khả năng cao là thị trường sẽ bỏ qua biến động ở VIC. Do đó chiến lược vẫn là giữ danh mục, canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1548.95. Cản gần nhất ngày mai là 1551; 1557; 1560; 1565; 1570; 1576; 1582; 1586; 1591. Hỗ trợ 1543; 1538; 1535; 1530; 1526; 1521.

VIC đảo chiều lên là cơ hội tốt để Long cuối phiên.
VIC đảo chiều lên là cơ hội tốt để Long cuối phiên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.