17:41 01/11/2017

Blog chứng khoán: VNM trụ được bao lâu?

iTrader

Mức tăng đột ngột rất mạnh của VNM đẩy giá lên sát đỉnh lịch sử. Áp lực chốt lời sẽ tăng mạnh mấy phiên tới

Hsx30 vẫn đang retest đỉnh nhờ các trụ.
Hsx30 vẫn đang retest đỉnh nhờ các trụ.

Mức tăng đột ngột rất mạnh của VNM đẩy giá lên sát đỉnh lịch sử. Áp lực chốt lời sẽ tăng mạnh mấy phiên tới.

Thị trường ngày 1/11/2017:

Sự xuất hiện của trụ mới VNM hôm nay khiến tình hình đang xấu được đảo ngược sang tốt. VNM tăng quá mạnh bẻ cong các chỉ số buổi chiều.

Diễn biến của các chỉ số lúc này phụ thuộc vào một nhóm cổ phiếu lớn. VNM hôm nay tăng đột biến chủ yếu là do nước ngoài vào mạnh làm lệch cung cầu ngắn hạn. Hàng chốt bắt đầu xuất hiện nhiều, ép được giá xuống. Thực tế VNM chẳng phải là hấp dẫn ở mức giá 155.000 đồng, giá thì đang ở đỉnh lịch sử. Có khả năng VNM sẽ suy yếu nhanh.

Hầu hết các cổ phiếu trụ khác vẫn đang trong vùng có khả năng tạo đỉnh như GAS, MBB, MWG, VCB. ROS và SAB thì về mặt kỹ thuật có vẻ xấu, nhưng không chắc được điều gì cả. Hôm nay hiện tượng sụt giảm lớn ở cổ phiếu vẫn diễn ra như trước. Như vậy, phiên đảo chiều hôm nay có thể chỉ là một biến động nhiễu do xuất hiện biến số mới là VNM.

Hiện tượng xanh vỏ đỏ lòng hôm nay còn gay gắt hơn hôm qua. Hàng đầu cơ giảm sàn la liệt, penny, midcap phần lớn là sụt giảm. Hệ số tăng giảm hôm nay bằng hôm qua, nhưng VNI hôm nay thì tăng, còn hôm qua lại rớt thảm. Như vậy cổ phiếu giảm giá không liên quan gì đến chỉ số.

Thị trường nhìn qua chỉ số thì hôm nay phục hồi khá tốt, biên dao động lấy lại được một nửa hôm qua. Tuy nhiên cổ phiếu lại không như vậy. Dòng tiền nếu trừ ROS đi và không tính nước ngoài thì không tăng rõ rệt đồng thời mức độ tập trung vốn cũng cao. Nói tóm lại nên chờ đợi sự kiểm chứng về sức mạnh thị trường lúc nhiễu loạn này thay vì chỉ nhìn vào biến động một phiên.

Hiện tại cả VNI lẫn VN30 đều đã có 1 đỉnh ngắn hạn và hành trình phục hồi đang cố gắng kiểm tra lại đỉnh cũ. Việc kiểm tra đỉnh có thể nhờ các trụ lớn, nhưng nếu hệ số tăng/giảm vẫn kém thì thị trường vẫn có rủi ro rất cao.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Thị trường rất khó chơi hôm nay vì giá nhiễu động theo trụ quá nhiều. Ban đầu vẫn chiến thuật cũ, lợi dụng quán tính giảm thêm cover đầu phiên. Tuy nhiên các lần Short sau đó đều phải cắt lỗ. Có thể phải tạm đứng ngoài để xem liệu xu thế sẽ rõ ràng theo hướng nào.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.