16:58 26/02/2019

Blog chứng khoán: "Vớt" chỉ số bớt xấu

ITrader

Diễn biến những phút cuối chiều nay tạo cảm giác cầu vào bắt đáy mạnh và điều chỉnh đã xong

Diễn biến những phút cuối chiều nay tạo cảm giác cầu vào bắt đáy mạnh và điều chỉnh đã xong.

Thị trường ngày 26/2/2019:

Diễn biến hôm nay cho thấy các quan điểm ngắn hạn bắt đầu thay đổi và chi phối nhiều hơn. Hôm qua còn mạnh mẽ, hôm nay cổ phiếu có thể đảo chiều hàng loạt ngay chẳng vì lý do gì khác ngoài áp lực chốt lời.

Vì nhiều trụ tăng nhanh, lợi nhuận tốt và tiền đầu cơ vào lớn nên rủi ro đảo chiều bất ngờ rất dễ xảy ra mà không vì lý do cụ thể nào. Đợt bán hôm nay kéo dài nhưng 15 phút cuối vẫn được kéo lên. Nhìn vào VIC và VHM thì có khả năng hai trụ này ngày mai sẽ nổi lên để đỡ chỉ số. Diễn biến luân phiên ở trụ lặp lại thì có thể tạo vùng dao động ở chỉ số trên đỉnh cao, thậm chí có thể lập đỉnh mới trong vùng 1.000 điểm ở VNI.

Tuy nhiên cổ phiếu tình hình này sẽ khó tạo được đỉnh cao mới trên bình diện chung. Loanh quanh cũng chỉ có 6-7 cổ phiếu là có đủ lực thao túng chỉ số nhưng bây giờ hiện tượng nhấp nhổm dò đỉnh khá phổ biến. Phiên rơi mạnh hôm nay là một dấu hiệu không tốt vì như đã nói, chỉ số ở đỉnh này đi kèm mức tăng giá lớn ở nhiều mã, không còn giống thời điểm quanh 960 (của VNI). "Có động" rất dễ kéo theo hiện tượng tranh bán.

Giai đoạn dập dình đi lên sau phiên hôm nay của các chỉ số có thể là giai đoạn tạo đỉnh phân phối ngắn hạn. Khi thị trường được trông đợi sẽ điều chỉnh thì cũng có nghĩa là nhịp điều chỉnh nếu xảy ra sẽ được đánh giá là tích cực, nói cách khác là chỉnh lành mạnh. Không có xu thế nào kéo dài mãi. Mặc dù thị trường lúc này đã xác lập xu thế tăng trung hạn nhưng vẫn xen kẽ các nhịp điều chỉnh bình thường. Các giao dịch ngắn hạn mới là yếu tố quyết định biến động ngắn hạn chứ không phải vĩ mô hay tin hỗ trợ nào.

Dòng tiền vào thị trường vẫn ổn, nhưng vào VN30 đang giảm đi. Vốn nội nay khoảng 4k tỷ và nước ngoài cũng giảm cường độ mua (không tính thỏa thuận). Đợt tăng này nước ngoài đẩy giá blue-chips khá mạnh, thiếu cầu ngoại sẽ làm giảm động lực tăng. Điều còn lại phụ thuộc vào cách bán để tạo dao động giá theo kiểu gì.

Ở các đỉnh có lượng vốn tương đương hoặc cao hơn một chút thì các chỉ số thường đi ngang 4-5 phiên trước khi bán xong và cầu yếu hẳn đi. Hôm nay mới là phiên chỉnh mạnh đầu tiên nên khả năng cao sẽ có thêm vài phiên tăng giảm đan xen nữa với thanh khoản cao ổn định. Xả không có nghĩa là không mua, nhưng sẽ là bán ròng trong phiên.

Chốt lại thị trường giảm hôm nay mới chỉ là tín hiệu cảnh báo thận trọng. Diễn biến tăng giảm đan xen xảy ra có thể tạo cảm giác thị trường điều chỉnh xong rồi, nhưng cần nhiều hơn 1 phiên để biết điều đó. Mức tăng ngắn hạn đến giờ cũng là quá ngỡ ngàng rồi, nguồn lực không phải là vô tận mà cũng phải phù hợp với tâm lý chung. Chỉ số có cơ hội lớn là tăng tiếp nếu muốn bán tiếp cơ sở, vì vậy phái sinh có thể thuận theo xu hướng intraday.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Vớt chỉ số bớt xấu - Ảnh 1.

Nay ngon lành, Short 932 ngay sau 9h30. Các trụ bị bẻ gãy tạo ra nhịp rơi nhanh. Cover hơi sớm ở 923.

Ngày mai có thể đổi trụ, VN30 khả năng cao có nhịp tăng.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.